Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Vì sao các nhà giao dịch vẫn lạc quan về Bitcoin?

Vì sao các nhà giao dịch vẫn lạc quan về Bitcoin?

by Ban Biên Tập GDTC

Cá voi và thợ đào Bitcoin vẫn lạc quan một cách thận trọng, củng cố khả năng giá phục hồi từ mức hỗ trợ 64.300 USD.

Vào ngày 18 tháng 6, giá Bitcoin (BTC) đã giảm 5,6% trong ngày xuống còn 64.300 USD, chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng.

Xu hướng giảm kéo dài 6 ngày trùng hợp với việc các dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ và việc làm. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ. Tuy nhiên, sức chịu đựng của thị trường phái sinh cho thấy khả năng giá BTC phục hồi trong thời gian tới.

Rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ và lãi suất cao cản trở giá BTC

Theo Yahoo Finance, doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 5 chỉ tăng khiêm tốn 0,1% so với tháng trước, thấp hơn mức dự đoán 0,3% của các nhà kinh tế.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, lưu ý rằng dữ liệu này cho thấy tổng sản phẩm quốc nội quý hai “kém sôi động”. Tuy nhiên, Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank, tin rằng hoạt động tiêu dùng đang phục hồi trở lại với nhịp độ “bình thường hơn” cho nền kinh tế”.

Chủ tịch FED New York John Williams nhận xét nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ rất mạnh mẽ và dự kiến “lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay”. Williams cho biết chính sách hiện tại của FED đang đè nặng lên nền kinh tế nhưng lập luận rằng ngân hàng trung ương “cần thêm dữ liệu” trước khi xem xét cắt giảm lãi suất.

Môi trường lãi suất cao có lợi các khoản đầu tư có thu nhập cố định và gây bất lợi cho Bitcoin. Việc chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 18 tháng 6, ngay cả khi được thúc đẩy bởi một số ít công ty công nghệ, cũng tác động tiêu cực đến sự quan tâm của nhà đầu tư đối với Bitcoin.

Kịch bản này thậm chí còn đáng lo ngại hơn khi kết hợp với thực tế là các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ đã chứng kiến dòng ra ròng 562 triệu USD trong ba ngày, theo dữ liệu của Farside Investors.

Các nhà đầu tư có thể đánh giá tâm lý thị trường bằng cách xem xét tỷ lệ mua/bán của các nhà giao dịch hàng đầu. Dữ liệu các vị thế trên thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn và hàng quý cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về việc liệu các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng giá hay giảm giá.

Vì sao các nhà giao dịch vẫn lạc quan về Bitcoin?

Tỷ lệ mua/bán của các nhà giao dịch hàng đầu trên các sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Tỷ lệ mua/bán của các nhà giao dịch hàng đầu trên Binance đã tăng từ mức 1,32 vào ngày 13 tháng 6 lên mức 1,52 vào ngày 18 tháng 6, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các vị thế mua có đòn bẩy, bất chấp việc Bitcoin không duy trì được mức hỗ trợ 68.000 USD. Trên OKX, chỉ báo này đã tăng từ mức 1,65 vào ngày 13 tháng 6 lên 1,78, cho thấy rằng cá voi và các nhà tạo lập thị trường đã bổ sung thêm vị thế mua trong khi giá Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 67.000 USD.

Cá voi và thợ đào Bitcoin vẫn lạc quan một cách thận trọng

Để xác định xem liệu các nhà giao dịch có mất cảnh giác và có đang duy trì các vị thế bán khống bị thua lỗ hay không, các nhà phân tích nên kiểm tra sự cân bằng giữa các quyền chọn mua và quyền chọn bán. Nhu cầu đối với quyền chọn bán gia tăng thường cho thấy các nhà giao dịch đang tập trung vào các chiến lược từ trung lập đến giảm giá.

Vì sao các nhà giao dịch vẫn lạc quan về Bitcoin?

Khối lượng giao dịch quyền chọn BTC tại Deribit. Nguồn: Laevitas.ch

Dữ liệu quyền chọn Bitcoin trên Deribit cho thấy nhu cầu đối với quyền chọn bán BTC đã giảm kể từ ngày 14 tháng 6, khiến quyền chọn mua tăng lên hơn hai lần. Điều này cho thấy cá voi Bitcoin và các nhà tạo lập thị trường đã không lường trước được việc giá BTC sụt giảm và vẫn lạc quan trong suốt thời gian giá điều chỉnh.

Bên cạnh dữ liệu dòng tiền của quỹ ETF Bitcoin giao ngay và dữ liệu giao dịch phái sinh, cần lưu ý rằng các công ty khai thác Bitcoin tạo ra trung bình 3.150 BTC mỗi tuần. Các công ty khai thác này có khả năng bán lượng BTC trị giá hơn 203 triệu USD đó ra thị trường hàng tuần, vì vậy việc theo dõi dòng tiền ra của họ là rất quan trọng để hiểu được tâm lý của các nhà giao dịch.

Vì sao các nhà giao dịch vẫn lạc quan về Bitcoin?

Dòng tiền ra của thợ đào Bitcoin so với mức trung bình 365 ngày trước đó. Nguồn: Glassnode

Hệ số dòng tiền ra của các thợ đào do Glassnode theo dõi vẫn ở mức dưới 0,8 kể từ ngày 14 tháng 6, cho thấy áp lực bán đã giảm. Xu hướng này trái ngược với khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 5 đến ngày 13 tháng 6, khi chỉ báo thường đạt gần hoặc vượt qua mức 1,0, cho thấy lượng bán ra của các thợ đào cao hơn mức trung bình của 365 ngày trước đó.

Tóm lại, các nhà giao dịch phái sinh Bitcoin vẫn giữ quan điểm tích cực trong thời gian BTC giảm xuống còn 64.300 USD vào ngày 18 tháng 6, bất chấp các quỹ ETF Bitcoin giao ngay chứng kiến dòng tiền ra mạnh. Do đó, nhiều khả năng giá BTC sẽ không giảm xuống các mức thấp hơn nữa, nhất là khi thiết lập kinh tế vĩ mô hiện tại cho thấy FED có thể sẽ cắt lãi suất vào cuối năm.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status