Home Tài chính cá nhânĐầu tư X – Người truyền cảm hứng và thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi

X – Người truyền cảm hứng và thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi

Tôi đã đến với chứng khoán như thế nào?

Tôi đến với chứng khoán cũng khá tình cờ và ở một độ tuổi không gọi là già, cũng chẳng gọi là trẻ: 28 tuổi. Cũng như bao người khác, tôi muốn “đổi đời”.

Kinh qua biết bao nhiêu nghề ở cái tuổi 28, cuối cùng tôi nhận ra công việc văn phòng với mức lương cơ bản không cho tôi cơ hội chạm đến những thứ tôi mơ ước. 28 tuổi, cái ước mơ về một cuộc sống “tự do tài chính” vẫn luôn lơ lửng trước mắt tôi. 

Và cách duy nhất để đạt được tự do tài chính, dĩ nhiên là đầu tư. Với tôi lúc đó, chỉ có đầu tư mới giúp tôi “đổi đời”. Và rồi tôi gặp X, người đã truyền cảm hứng mạnh mẽ để tôi tham gia vào thị trường đầu tư muôn màu muôn vẻ này.

X – Động lực giúp tôi tìm hiểu đầu tư chứng khoán

Người truyền cảm hứng

Với tôi, đầu tư là để kiếm tiền, tuy nhiên tôi không xem đầu tư và trading như một cuộc đua. Càng không phải là một trò chơi nơi thể hiện ai giỏi hơn ai.

Với tôi, đó là một hành trình chiến thắng bản thân. Vì vậy tôi quyết định sẽ nối bước tất cả những ai có thể giúp tôi chiến thắng bản thân và kiểm soát được tâm lý khi giao dịch.

Nói về người đã “đưa đẩy” tôi đến cú click “đăng ký” và mở tài khoản trên ứng dụng đầu tư, đó chả phải là một youtuber hay bất kỳ một người bán khóa học nổi tiếng nào cả, mà đó chính là thằng bạn thân của tôi. Nó cũng chính là người dạy tôi, đầu tư là một hành trình dài chứ không phải phép màu giúp chúng ta giàu ngay sau một cú click.

Việc chọn bạn thân làm mentor không hề là một việc làm ngẫu nhiên. Vì sao tôi chọn người bạn này mà không chọn học theo các thầy, các “giáo sư” nhan nhản trên youtube? Đó là vì tôi thấy được quá trình đầu tư của người bạn này, từ khi bắt đầu đến khi có thành quả, từ khi học đến khi thực hành. Tất cả đều có kết quả (hoặc hậu quả) để chứng minh. Tôi không bao giờ tin vào những người chỉ biết nói suông.

Thế nhưng tại sao tôi không nói thẳng tên bạn, mà lại gọi là X? Đó cũng là vì người bạn này nói với tôi, đừng bao giờ đóng khung mình trong bất kỳkì hình mẫu nào, và người thầy của trader có thể là bất kỳkì ai, vì thị trường luôn thay đổi và suy nghĩ của chúng ta luôn thay đổi theo thời gian. Tương lai luôn là một ẩn số cần khám phá, vậy nên sư phụ của tôi chính là X, X chính là một yếu tố nhắc nhở tôi: hãy luôn linh động, đừng đóng khung mình, tương lai chưa ai biết trước điều gì.

Những bài học từ X

Có 3 bài học quan trọng từ X mà tôi luôn luôn ghi nhớ:

Bài học thứ nhất – Biết mình

Biết mình chính là hiểu rõ số vốn mình có và khả năng rủi ro mình sẽ phải chịu nếu ra quyết định nào đó. Đừng bao giờ vungvun tay quá trán, vay mượn để đầu tư vì bản chất đầu tư là lấy tiền nhàn rỗi để kiếm thêm tiền. Một khi vay mượn thì số lãi qua các năm lại càng làm ta lỗ to.

Bài học thứ 2 – Học từ những kẻ lừa đảo

Đừng sợ những ai cố tình lừa đảo ta, hãy nhìn cách họ làm. Đừng bao giờ trốn tránh những cái bẫy chuột trên thị trường vì mỗi lần đứng trước chúng, ta sẽ hiểu ta đã học được bao nhiêu, kiến thức và kinh nghiệm của ta đã thật sự là của ta hay chưa.

Bài học thứ 3 – Dồn lực cho một vài thứ quan trọng và tạo ra sức ảnh hưởng mạnh nhất

Không riêng trong đầu tư, ở tất cả các lĩnh vực, hãy cố gắng tôi rèn cái nhìn của mình cho sắc bén, thêm cả khả năng nhận và phân tích thông tin, tất cả những điều này sẽ giúp bạn chọn ra được 1-2 thứ quan trọng nhất để tập trung vào.

Như khi đầu tư, X sẽ không bao giờ chia nhỏ nguồn lực của bản thân, thay vào đó là đầu tư mạnh cho 2-3 mã cổ phiếu mà X đánh giá là giá trị nhất và nhiều tiềm năng nhất.

Tôi đã “đổi đời” như thế nào?

3 bài học này đã hình thành nên phần nào phong cách đầu tư của tôi hiện tại, tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng chính 3 điều này đã thật sự giúp tôi “đổi đời”.

“Đổi đời” không hẳn là một món tiền lớn 1 2 tỷ đô đến trong chớp mắt, mà là kết quả của cả một quá trình tiếp nhận, chiêm nghiệm, thay đổi suy nghĩ và thực hành những suy nghĩ đó mỗi ngày. Lợi nhuận được tạo ra như một phần thưởng nhờ vào sự kiên trì luyện tập, kỷ luật mà bạn dành nhiều thời gian và có thái độ tốt với thị trường. 

Rồi một ngày nhìn lại, ngoài số tiền kiếm được từ đầu tư, tôi đã mang cái danh “chuyên gia” trong cộng đồng đầu tư nhỏ của mình từ lúc nào không hay.

Đó chính là những thay đổi lớn nhất trong cuộc đời tôi mà tôi trân trọng xem như một pha “đổi đời” ngoạn mục.

Nhật ký trader và cuộc thi viết “Đổi đời”  

Đổi đời là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn. Có nhiều lý do dẫn đến “đổi đời” nhưng để thực hiện được bước ngoặt này thì chúng ta đã phải rất nỗ lực và vượt nhiều trắc trở, dành nhiều thời gian và tâm huyết để đạt được, “đổi” được.

Các nhà đầu tư dù ở lĩnh vực nào cũng sẽ trải qua nhiều khó khăn, sai lầm, cũng như có nhiều kinh nghiệm quý giá để chia sẻ. Nhật ký Trader – Chủ đề Đổi đời là cuộc thi viết do Traderhub tổ chức, dành cho tất cả các nhà đầu tư Việt Nam, là cơ hội để bạn chia sẻ câu chuyện “đổi đời” của mình, với mong muốn thông qua câu chuyện của bạn, những bài học quý giá và kinh nghiệm bạn đã trải qua không chỉ giúp cho thế hệ trẻ đã và đang tham gia thị trường có một cái nhìn mới mà còn là cơ hội để các nhà đầu tư, nhà giao dịch gặp gỡ và chia sẻ với nhau trên con đường tự do tài chính.

Thông tin cuộc thi 

Cuộc thi viết Nhật ký Trader – Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì? là cuộc thi viết sáng tạo dành cho cộng đồng nhà đầu tư tài chính ở mọi thị trường, do Traderhub.vn tổ chức và diễn ra từ 01/12 đến 31/12/2022

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 25 triệu đồng, cuộc thi hứa hẹn sẽ đem lại nhiều phần quà vô cùng hấp dẫn và những trải nghiệm thú vị cho bạn khi tham gia.

Gửi bài càng sớm bạn càng có nhiều cơ hội để kêu gọi bình chọn cho bài viết của mình. Hãy gửi bài về website cuộc thi: Tại đây để tăng cơ hội chiến thắng cho chính bạn và cơ hội lan tỏa câu chuyện đầu tư của mình đến đông đảo nhà đầu tư khác bạn nhé!!

 

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us