Home Tin tức khác 6 Cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett – Nhà đầu tư nên biết!

6 Cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett – Nhà đầu tư nên biết!

by J. L

Nếu bạn muốn thành công trong việc đầu tư chứng khoán, bên cạnh việc học lý thuyết và thực hành, bạn nên tham khảo các cách đầu tư của những tỷ phú đã thành công trong việc chinh phục thị trường chứng khoán. Một trong những lựa chọn được yêu thích nhất chính là cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett.

1. Warren Buffett là ai?

Warren Buffett được biết đến là một tỷ phú với tổng tài sản lên đến 86 tỷ USD. Ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway – công ty này được sát nhập từ 7 công ty nhỏ khác cũng do chính ông quản lý vào năm 29 tuổi.

Warren Buffett đã trở thành một nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại khi liên tục thực hiện những phiên giao dịch làm thay đổi cả thị trường chứng khoán. Có thể kể đến như:

  • Năm 1978: Ông sở hữu 12% cổ phần của Salomon Inc và trở thành cổ đông lớn nhất.
  • Năm 1988: Mua 7% cổ phần của Coca-Cola trị giá 1.02 tỷ USD 
  • Năm 1976: Ông mua lại 51% cổ phần trị giá 45.7 triệu đô của công ty GEICO, sau nhiều năm giá trị của nó đã tăng lên ít nhất 100 lần so với giá mua.
  • Năm 1986 – 2000: Warren Buffett bỏ ra 517.5 triệu đô để mua lại 18% cổ phần sau sáp nhập của Capital Cities và ABC. Sau đó bán ra với giá hơn 3.8 tỷ đô, tương đương lợi nhuận hơn 600%.
Warren-Buffett-la-ai

Warren Buffett là ai?

Bên cạnh hàng loại những thượng vụ triệu đô trên, Warren Buffett còn là một người rất tốt bụng khi ông sử dụng hơn 83% số tài sản của mình để dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông dành số tiền lợi nhuận cho tổ chức từ thiện Glide ở San Francisco để hỗ trợ thức ăn, chăm sóc y tế, các dịch vụ giúp đỡ những người nghèo, người vô gia cư…

Warren Buffett tin tưởng việc trả lại cho xã hội là điều cần thiết, cho nên trong những năm về già ông thường xuyên làm từ thiện cũng như dùng tiền của mình cho các hoạt động thiện nguyện trên toàn thế giới.

Với số lượng tài sản khổng lồ như vậy, có thể thấy những quyết định đầu tư của Warren Buffett rất chính xác. Lý do đâu mà ông dám thực hiện những thương vụ bạc tỷ trên, phương pháp mà ông đã áp dụng để có được thành công ngày hôm nay. Cùng Finhay tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

2. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

Mỗi người đều sẽ có cho mình một chiến lược, phương pháp thực hiện khác nhau. Khi đầu tư chứng khoán, bạn phải tự vạch ra một chiến lược cụ thể để hiệu quả đầu tư là tốt nhất. Warren Buffett cũng vậy, ông cũng có những kế hoạch và cách đi riêng, trong đó, 6 phương pháp sau đây chính là điểm mấu chốt giúp ông xây dựng nên một cơ ngơi khổng lồ.

2.1. Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự hiểu

Warren Buffett cho rằng, bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn thật sự hiểu, đặc biệt là khi đầu tư vào chứng khoán. Bạn cần hiểu về những sản phẩm của các công ty phát hành ra loại chứng khoán đó. Liệu rằng họ có đang kinh doanh những dịch vụ và loại hàng hóa có tiềm năng phát triển trong tương lai không? Trước khi xuống tiền cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhà đầu tư cần phải luôn lý trí và tuân thủ theo những nguyên tắc mà bản thân đã định ra khi nghiên cứu doanh nghiệp.

Warren Buffett thường lựa chọn đầu tư vào các công ty mà ông hiểu và tin tưởng rằng những sản phẩm của họ ổn định cũng như có tiềm năng phát triển trong 10-15 năm tới.

Warren Buffett nói rằng bạn hãy hình dung việc mua cổ phiếu như mua một ngôi nhà, bạn phải thật sự hiểu và thích nó đến mức mà khi đã sở hữu được thì bạn sẽ hài lòng dù cho bạn không thể bán nó ra thị trường nữa.

2.2. Xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán phải có tầm nhìn xa, nắm bắt được xu thế của thị trường. Nếu bạn chỉ mong muốn kiếm được tiền thật nhanh thì có lẽ chứng khoán không dành cho bạn. Tại sao lại như vậy? Bởi chứng khoán chỉ thật sự phát triển trong dài hạn.

Ví dụ như cổ phiếu, lợi nhuận của nó gắn liền với sự phát triển của công ty phát hành, trong ngắn hạn nó không thể ngay lập tức tăng trưởng và mở rộng quy mô. Bạn cần đợi trong vài năm. Người nắm giữ cổ phiếu phải có tầm nhìn xa về tương lai những cơ hội và tiềm năng phát triển của nó.

dau-tu-theo-cach-cua-warrent-buffett

Có chiến lược đầu tư dài hạn

Nếu bạn chỉ muốn mua đi bán lại để kiếm lời từ khoản chênh lệch giá, thì bạn sẽ kiếm được rất ít so với nắm giữ chúng cho dài hạn. Ngoài ra bạn còn đối mặt với những rủi ro tác động từ thị trường.

Đừng để sự sợ hãi ảnh hưởng đến tiêu chí ban đầu của bạn, ảnh hưởng của lòng tham tác động rất lớn đến giá trị đầu tư. Warren Buffett tin rằng nếu bị áp đảo bởi các tin tức xấu, những cảm xúc tiêu cực kỳ hiệu quả đầu tư gần như bằng không. Bạn nên nó nếu đang trong sự hoảng loạn, đừng bao giờ bán cổ phiếu.

Theo Warren Buffett: Hãy quyết định một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động tốt ngay bây giờ

2.3. Công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh ưu tiên trước

Tìm và đầu tư vào chứng khoán của các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh nên được ưu tiên trước. Tại sao lại có sự cạnh tranh giữa các công ty, bởi các sản phẩm của họ đang phát triển rất tốt, có chất lượng trên thị trường. Một lĩnh vực nào đó hấp dẫn mới thu hút nhiều công ty đến tham gia. Nếu bạn sở hữu chứng khoán của họ, cơ hội lợi nhuận trong tương lai rất cao và bền vững. 

2.4. Tiền mặt bắt buộc phải có trong tay

Thị trường chứng khoán không chỉ có những cổ phiếu trái phiếu cơ bản, đôi khi bạn gặp phải một số cổ phiếu riêng lẻ với mức giá rất hời và nó đến với bạn một cách bất ngờ, không có sự đoán trước nào cả. Lúc này bạn phải có một khoản tiền mặt trong tay để có thể sở hữu chúng ngay. 

Ngoài ra, việc giữ tiền mặt sẽ giúp bạn sống sót khi thị trường bị suy thoái nghiêm trọng. Buffett cho rằng tiền mặt vẫn là một hình thức thanh toán hợp pháp nếu như hóa đơn của bạn đến hạn. Mặc dù thị trường ngày càng phát triển và mọi người chuyển sang chú trọng các biện pháp thanh toán điện tử, tiền mặt vẫn có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Khi phát sinh một nhu cầu gì, bạn vẫn có thể sử dụng tiền mặt để chi trả. Giả sử như thị trường suy thoái, tiền mặt chắc chắn sẽ cứu sống bạn. 

nam-giu-tien-mat

Nắm giữ tiền mặt trong tay

2.5. Tuân thủ biên độ an toàn

Khi đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn giữ cho mình một khoản dự phòng khẩn cấp. Ngoài ra, lựa chọn danh mục đầu tư đừng quá hướng đến những chứng khoán lợi nhuận quá cao vì rủi ro đi kèm rất khó lường trước.

Bạn cần xem xét và đánh giá xem liệu rằng hiệu quả đầu tư có thật sự tốt không? Nhà đầu tư thông minh sẽ không bao giờ tập trung vào một chứng khoán duy nhất. Bạn phải hiểu rằng, lựa chọn đầu tư vào một doanh nghiệp chất lượng duy nhất, nhưng có thể sở hữu nhiều loại chứng khoán của họ. Đây là một cách phân tán rủi ro hiệu quả. 

2.6. Kiên nhẫn và kỷ luật

Tất nhiên khi tham gia đầu tư phải đảm bảo sự kiên nhẫn và kỷ luật cao. Bạn không thể chỉ hy vọng vào sự thành công trong ngắn hạn, thị trường thay đổi hằng ngày, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi những khoản lời đầu tiên trong kế hoạch đầu tư của mình.

Warren Buffett chỉ lựa chọn những doanh nghiệp mà ông thấy được tiềm năng phát triển trong chục năm tới. Ông ấy cũng phải đợi chờ hơn 10 năm mới nhận được những khoản lợi lên đến 600% số tiền đầu tư. Để thành công như vậy, bạn phải có sự kiên nhẫn và tính kỷ luật.

3. Sách chứng khoán Warren Buffett

Sách viết về những chuyên gia đầu tư chứng khoán như Warren Buffett rất được chào đón bởi hầu hết các độc giả trên thị trường.  Những kiến thức và kinh nghiệm mà chính vị tỷ phú này đúc kết được sẽ giúp cho những người tham gia đầu tư vững vàng trong quyết định của mình hơn.

3.1. Có nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett

Bạn nên đọc sách chứng khoán Warren Buffett để học thêm nhiều phương pháp đầu tư được đúc kết bởi chính vị tỷ phú này. Bạn sẽ học được những cách giải quyết các tình huống xảy ra khi đầu tư chứng khoán mà trong trường lớp không thể dạy cho bạn.

sach-dau-tu-chung-khoan-cua-Warren-Buffett

Những cuốn sách tâm đắc của Warren Buffett

Đọc sách để cập nhật thêm nhiều kiến thức và thông tin chứng khoán từ góc nhìn của tác giả Warren Buffett để có thể hoàn thiện chiến lược đầu tư cá nhân.

3.2. Top những cuốn sách đáng đọc nhất của Warren Buffett

Một số bộ sách mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua như:

  • Warren Buffett: 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm
  • Warren Buffett Làm Giàu
  • Warren Buffett Trong Kinh Doanh

4. Lời khuyên Warren Buffett dành cho bạn

Sau đây là một số lời khuyên trực tiếp từ Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư chứng khoán:

Cho dù bạn tài năng hay nỗ lực đến đâu đi chăng nữa, bạn không thể ngay lập tức đạt được thành công. Chờ đợi là điều bắt buộc ai cũng phải làm để gặt được trái ngọt mà bạn đang vun trồng từ bây giờ. Học, học nữa học mãi để cập nhật kiến thức mỗi ngày, nắm bắt tình hình từ thị trường để không bị tụt lại phía sau. Đừng chờ mong vào sự thành công nhất thời mà hãy chờ đợi để gặt hái những thành công mà bạn trong tương lai.

Khi nào nên chi tiêu, khi nào nên tiết kiệm? Warren Buffett khẳng định rằng không nên tiết kiệm những gì còn lại sau khi đã chi tiêu xong. Mà bạn phải chi tiêu những chi những gì còn lại sau khi đã tiết kiệmPhân bổ chi phí hợp lý, tiêu dùng đầu tư và tích lũy phải phù hợp, hãy tiết kiệm trước, trích một phần để đầu tư, phần còn lại mới dùng cho tiêu dùng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về vị tỷ phú Warren Buffett, cũng như phương pháp đầu tư chứng khoán từ ông. Tư duy như một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được sự tự tin khi ra quyết định. Chúc bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status