Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Alphabet tập trung toàn lực vào AI – đã đến lúc dồn toàn lực vào cổ phiếu?

Alphabet tập trung toàn lực vào AI – đã đến lúc dồn toàn lực vào cổ phiếu?

by Ban Biên Tập GDTC

Tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI có thể là một cơ hội lớn cho công ty.

Alphabet (GOOGL) (GOOG) cho thấy họ sẽ tập trung toàn lực vào trí tuệ nhân tạo (AI) khi công bố các tính năng và sản phẩm AI mới tại hội nghị nhà phát triển Google I/O vào ngày 14 tháng 5. Công ty đã đầu tư vào AI từ lâu, nhưng đã có một số nghi ngờ kéo dài trong tâm trí nhà đầu tư rằng công ty bị tụt lại phía sau và AI có thể phá vỡ vị trí thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm. Điều này có thể được nhìn thấy trong mức định giá của công ty, thấp hơn các tên tuổi AI vốn hóa lớn hàng đầu khác.

Alphabet tập trung toàn lực vào AI - đã đến lúc dồn toàn lực vào cổ phiếu?

Tỷ lệ P/E (dự phóng) của GOOGL. Dữ liệu của YCharts.

Tuy nhiên, công ty đã và đang nỗ lực xóa tan quan niệm này. Hội nghị nhà phát triển gần đây của họ là bước đột phá mới nhất để thể hiện những đổi mới về AI công ty đạt được.

Tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI

Thông báo lớn nhất được đưa ra tại hội nghị nhà phát triển chắc chắn là việc Alphabet sẽ kết hợp đầy đủ các lớp phủ AI vào kết quả tìm kiếm Google của mình.

Google Tìm kiếm từ lâu đã dựa trên việc cung cấp các liên kết trang web cho các truy vấn tìm kiếm. Điều đó sẽ vẫn dành cho các truy vấn đơn giản mà Google thường phân phát cùng với quảng cáo khi đưa ra kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, đối với các chủ đề và tìm kiếm phức tạp hơn, công ty sẽ cung cấp các bản tóm tắt do AI tạo ở đầu kết quả tìm kiếm.

Lớp phủ AI mới trong công cụ tìm kiếm hiện đang được triển khai. Họ dự kiến ​​sẽ đạt 1 tỷ người dùng lớp phủ này vào cuối năm nay.

Alphabet tập trung toàn lực vào AI - đã đến lúc dồn toàn lực vào cổ phiếu?

Một cuộc tranh luận còn lại là cách Alphabet kiếm tiền từ tìm kiếm với AI. Google chỉ kiếm tiền từ khoảng 20% ​​số lượt tìm kiếm bằng quảng cáo và chỉ được trả tiền nếu người dùng thấy những quảng cáo đó hữu ích và nhấp vào chúng. Điều đó có nghĩa là công ty hiện không kiếm được tiền từ 80% số lượt tìm kiếm mà họ thực hiện.

Kết quả lớp phủ AI có thể sẽ được sử dụng cho các truy vấn tìm kiếm mà công ty hiện không kiếm tiền. Tuy nhiên, ban quản lý Alphabet đã nói về việc thêm quảng cáo vào trải nghiệm tạo tìm kiếm (SGE) và thử nghiệm các định dạng quảng cáo mới. Về cơ bản, điều này sẽ mở ra cơ hội kiếm tiền cho 80% lưu lượng tìm kiếm mà hiện tại không tạo ra tiền cho Alphabet.

Tiềm năng đó sẽ mở ra một chặng đường tăng trưởng dài, và điều này hiện chưa được phản ánh trong định giá của Alphabet.

Những cải tiến AI khác

Alphabet không dừng lại ở lĩnh vực tìm kiếm khi nói đến những đổi mới về AI. Mô hình Gemini AI mới sẽ được tích hợp trong nhiều sản phẩm khác nhau.

Danh mục sản phẩm này sẽ bao gồm một trợ lý AI mới có tên Gemini Live, có thể ra lệnh bằng giọng nói và tương tác với các ứng dụng như Gmail và Google Messages. Trợ lý AI cũng sẽ có thể truy cập vào camera của điện thoại thông minh và cho phép Gemini Live tương tác với thế giới thực cũng như những gì có thể nhìn thấy qua ống kính máy ảnh.

Công ty đã chứng minh rằng trợ lý tìm kiếm AI mới của họ cũng có thể lập kế hoạch cho người dùng. Một ví dụ mà công ty sử dụng là tìm công thức nấu ăn và sau đó thêm các nguyên liệu cần thiết vào danh sách mua sắm. Lớp phủ AI cũng có thể điều chỉnh số lượng trong công thức cho phù hợp với số người ăn. Tính năng này cũng có thể được sử dụng để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ cũng như lập hành trình và đề xuất.

Alphabet cũng đã đưa Gemini vào dòng sản phẩm Workspace của mình. AI sẽ có thể được truy cập dưới dạng bảng điều khiển bên trên các ứng dụng như Gmail và Google Docs, đồng thời có thể tóm tắt email và đề xuất câu trả lời cũng như dịch các ngôn ngữ khác nhau.

Công ty đã minh họa việc thiết lập một đồng đội ảo có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trong Workspace, chẳng hạn như giám sát và theo dõi các dự án cũng như sắp xếp thông tin. Gemini cho Workspace hiện là gói đăng ký tiện ích bổ sung trả phí có giá khoảng 20 USD/tháng cho mỗi người dùng với tối đa 1.000 lượt sử dụng mỗi tháng.

Alphabet tập trung toàn lực vào AI - đã đến lúc dồn toàn lực vào cổ phiếu?

Alphabet cũng giới thiệu Gemini Nano dành riêng cho điện thoại thông minh Android Pixel, sẽ hoạt động mà không cần kết nối internet. Nano có thể thực hiện những việc như tóm tắt các cuộc trò chuyện, bài giảng hoặc phỏng vấn, cũng như phát hiện hoạt động tài chính đáng ngờ và gian lận. Các tính năng AI khác mà Alphabet đã trình diễn bao gồm VideoFX, cho phép người dùng sử dụng AI để giúp tạo video 1080p; Trình tạo hình ảnh AI Imaggen 3; và Hỏi Ảnh, cho phép người dùng tìm kiếm ảnh và video thông qua cuộc trò chuyện tự nhiên.

Mặc dù hầu hết những đổi mới này đều không phải là đột phát lớn, chúng chứng tỏ rằng Google không hề ngồi yên khi nói đến AI. Công ty tạo ra rất nhiều tiền mặt và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này.

Đã đến lúc đầu tư toàn lực vào cổ phiếu

Alphabet là một trong những công ty rẻ nhất trong số các công ty vốn hóa lớn đầu tư mạnh vào AI, giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng chỉ hơn 22,5 lần. Chỉ định giá này là không đủ lý do để mua cổ phiếu. Tuy nhiên, công ty rất có thể là một trong những người chiến thắng lớn nhất trong không gian AI – nếu không muốn nói là lớn nhất.

Đầu tiên, Alphabet đã phát triển và sở hữu mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình, và họ có thể kết hợp mô hình này với hàng thập kỷ dữ liệu tìm kiếm và phân tích có thể được sử dụng cho hoạt động đào tạo. Công ty cũng có hệ sinh thái phần cứng và dịch vụ đám mây riêng mà họ có thể kiếm tiền nhiều hơn nữa bằng cách tích hợp các tính năng AI. Bản thân tiềm năng đó đã mạnh mẽ và không có nhiều công ty cung cấp tất cả những điều đó.

Ngoài ra, Alphabet hiện có cơ hội kiếm tiền chậm rãi từ 80% kết quả tìm kiếm mà hiện tại họ chưa tạo ra bất kỳ doanh thu nào. Đó là một cơ hội lớn.

Vì vậy, có vẻ như hiện tại là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư dài hạn đầu tư vào cổ phiếu Alphabet. Công ty là một tổ chức dẫn đầu về AI đang bị đánh giá thấp nhưng sở hữu rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status