Home Tin tức khác AMD: cổ phiếu bán dẫn siêu cấp bạn sẽ ước mình đã mua được khi giá giảm

AMD: cổ phiếu bán dẫn siêu cấp bạn sẽ ước mình đã mua được khi giá giảm

by J. L

Advanced Micro Devices đang chuẩn bị bán những con chip AI trị giá hàng tỷ đô la vào năm tới.

AMD: cổ phiếu bán dẫn siêu cấp bạn sẽ ước mình đã mua được khi giá giảm

Việc phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến như ChatGPT của OpenAI sẽ không thể thực hiện được nếu không có chất bán dẫn (chip) tiên tiến. Những con chip này được trang bị bên trong các trung tâm dữ liệu được quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Amazon, được các nhà phát triển AI thuê để đào tạo mô hình của họ.

Ông lớn bán dẫn Nvidia được ước tính có thị phần khoảng 90% trong ngành công nghiệp mới nổi dành cho chip trung tâm dữ liệu AI này. Tuy nhiên, Advanced Micro Devices (AMD) gần đây cũng đã tung ra dòng phần cứng cạnh tranh của riêng mình.

AMD đã gặp khó khăn trong 12 tháng qua vì hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ liên quan đến việc bán chip cho các phân khúc như gaming và máy tính cá nhân – chính xác những lĩnh vực mà người tiêu dùng đã cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức. Kết quả là cổ phiếu AMD đã giảm 30% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng công ty vừa báo cáo kết quả tài chính trong quý 3, và nhà đầu tư có rất nhiều điều để mong đợi, bao gồm cả doanh thu tiềm năng hàng tỷ đô la từ chip AI mới vào năm 2024. Sau đây là lý do tại sao bây giờ là thời điểm tuyệt vời để nhà đầu tư mua bắt đáy cổ phiếu.

AMD đang chuẩn bị cho cuộc đua AI

AMD là một trong những công ty bán dẫn nổi tiếng nhất thế giới. Chip của họ có thể được tìm thấy trong một danh sách dài các thiết bị điện tử tiêu dùng hàng đầu, bao gồm các máy tính cao cấp, máy chơi game hàng đầu như PlayStation 5 của Sony và Xbox của Microsoft, và thậm chí cả hệ thống thông tin giải trí trên xe điện của Tesla.

Nhưng có một cơ hội lớn hơn cho AMD. CEO Nvidia Jensen Huang cho biết cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu hiện có khối lượng cần được nâng cấp trị giá đến 1 nghìn tỷ USD để hỗ trợ gia tốc điện toán và AI. Và trong khi công ty của ông hiện có gần như toàn bộ thị trường cho riêng mình, AMD cũng đang tập trung vào việc giành lấy một số thị phần từ đây.

AMD: cổ phiếu bán dẫn siêu cấp bạn sẽ ước mình đã mua được khi giá giảm

Đầu năm nay, AMD đã tiết lộ dòng chip trung tâm dữ liệu MI300 mới, được thiết kế cho khối lượng công việc AI. Công ty cho biết biến thể MI300A của họ kết hợp bộ xử lý trung tâm (CPU) với bộ xử lý đồ họa (GPU) để tạo ra bộ xử lý gia tốc (APU) đầu tiên trên thế giới cho các trung tâm dữ liệu. AMD đã bắt đầu vận chuyển MI300A đến Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore vào tháng trước để trang bị cho siêu máy tính El Capitan, siêu máy tính mạnh nhất hành tinh khi hoàn thiện vào năm tới.

AMD cho biết chỉ riêng chip GPU trung tâm dữ liệu của họ đã có thể vượt ngưỡng doanh thu 2 tỷ USD vào năm 2024. Kết quả này sẽ biến MI300 thành sản phẩm đạt doanh thu 1 tỷ USD nhanh nhất trong lịch sử công ty.

Nhưng AMD cũng đang hướng tới một lĩnh vực mới, đó là các thiết bị và máy tính cá nhân hỗ trợ AI. Dòng chip AMD AI của hãng hiện được trang bị trong 50 thiết kế máy tính xách tay. Và sắp có thêm nhiều thiết kế khác được trang bị con chip này do quan hệ hợp tác với Microsoft, công ty đã có lịch sử sử dụng phần cứng AMD trong các thiết bị Surface của mình. Ryzen AI sẽ cho phép máy tính chạy khối lượng công việc AI trên thiết bị. Thiết kế này có thể giúp chúng phản ứng nhanh hơn nhiều so với việc dựa vào các ứng dụng dựa trên đám mây lưu trữ bởi các trung tâm dữ liệu bên ngoài.

Doanh thu của AMD đã tăng trưởng trở lại trong quý 3

Trong 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu của AMD đã giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Dẫn đầu là do phân khúc máy khách của họ giảm tới 59%. Phân khúc này bao gồm chip mà công ty sản xuất cho máy tính và thiết bị của bên thứ ba.

Nhưng trong quý 3, doanh thu của AMD đã tăng nhẹ 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,8 tỷ USD – nhưng lần này, tăng trưởng đã thực sự được dẫn đầu bởi phân khúc máy khách với ​​doanh thu tăng 42%. Kết quả này được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip dòng Ryzen 7000, bao gồm các biến thể AI đã đề cập ở trên.

Doanh thu phân khúc trung tâm dữ liệu vẫn không thay đổi. Nhưng với chip MI300 sắp được xuất xưởng quy mô lớn, điều đó rất có thể sẽ sớm thay đổi.

AMD dự đoán tổng doanh thu sẽ đạt 6,1 tỷ USD trong quý 4 năm 2023, đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với mức 9% cùng kỳ năm trước. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy hoạt động kinh doanh của AMD hiện đang trên đà tăng trưởng trở lại sau khoảng thời gian 12 tháng đầy thử thách.

AMD: cổ phiếu bán dẫn siêu cấp bạn sẽ ước mình đã mua được khi giá giảm

Tại sao cổ phiếu AMD đáng mua bắt đáy

Lợi nhuận của AMD gần đây đã bị ảnh hưởng. Với doanh thu giảm, AMD phải quản lý chi phí một cách cẩn thận trong khi vẫn đầu tư vào việc phát triển chip AI mới. Điều này đã gây trở ngại cho lợi nhuận của họ. Nó khiến thu nhập trên một cổ phiếu không tính theo GAAP của công ty giảm 45% trong nửa đầu năm 2023.

Tuy nhiên, thu nhập không tính theo GAAP của công ty đã tăng trưởng trở lại trong quý 3, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập trên một cổ phiếu trong 12 tháng qua hiện ở mức 2,57 USD. Và dựa trên giá cổ phiếu hiện tại ở mức 108,79 USD, AMD đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) 42 lần.

Mức giá này đắt hơn đáng kể so với tỷ lệ P/E 29 lần của chỉ số Nasdaq-100, vốn là một chuẩn mực tốt để xem xét mức định giá trung bình của các công ty công nghệ lớn.

Điều đó nghe có vẻ không hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang phải đối mặt với một bức tranh rất khác khi họ nhìn về phía trước vào năm 2024. Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán thu nhập của công ty sẽ đạt 3,93 USD trong năm nay. Với kết quả này, cổ phiếu AMD sẽ có tỷ lệ P/E dự phóng dễ chấp nhận hơn nhiều là 27,7 lần. Con số thu nhập đó thậm chí có thể tăng lên nếu tốc độ sử dụng chip AI của AMD diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự đoán của các nhà phân tích hoặc lãi suất giảm và nền kinh tế cải thiện nhanh hơn dự kiến.

Do đó, cổ phiếu AMD đang có vẻ là một món hời ở mức giá thấp hơn 30% so với mức cao nhất mọi thời đại, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư nào có thể nắm giữ trong vài năm tới để chờ đợi AMD tăng cường doanh thu từ AI.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status