Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Arm Holdings nhắm tới Intel và thị trường PC, đã đến lúc mua cổ phiếu?

Arm Holdings nhắm tới Intel và thị trường PC, đã đến lúc mua cổ phiếu?

by Ban Biên Tập GDTC

Arm Holdings có kế hoạch chiếm 60% thị phần trong thị trường máy tính cá nhân (PC) trong vòng 5 năm tới, mở ra tương lai tươi sáng cho hàng loạt các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu công nghệ này.

Arm Holdings nhắm tới Intel và thị trường PC; đã đến lúc mua cổ phiếu?

Arm Holdings Ltd (ARM), công ty con của tập đoàn SoftBank Group Corp (Nhật Bản), là nhà cung cấp hàng đầu về bộ xử lý và quyền sở hữu trí tuệ (IP) được sử dụng trong các sản phẩm thiết bị điện tử. Những bộ xử lý của Arm đóng vai trò chủ đạo, chiếm hơn 95%, trong điện thoại thông minh và hệ điều hành phần mềm trên toàn cầu. Công ty ước tính rằng 70% dân số thế giới đang sử dụng các sản phẩm dựa trên chip do Arm cung cấp.

Thời gian gần đây, công ty có kế hoạch chiếm 50% hoặc hơn thị trường máy tính cá nhân (PC) chạy Windows trong vòng 5 năm tới thông qua một loạt máy tính mới đang được phát triển dựa trên công nghệ của Arm.

Hãy cùng xem cơ hội này có tiềm năng lớn đến mức nào, và liệu điều đó có đủ để khiến cổ phiếu trở nên đáng mua hay không!

Từ điện thoại thông minh đến PC

Arm từ lâu đã thống trị thị trường điện thoại thông minh. Thay vì bán chip của mình, công ty cấp phép kiến ​​trúc của mình cho các công ty khác để tạo ra chip dựa trên Arm của riêng họ. Arm nhận được một khoản phí trả trước cũng như tiền bản quyền trên mỗi đơn vị chip được xuất xưởng theo thiết kế của họ. Càng nhiều điện thoại thông minh được xuất xưởng, công ty càng thu được nhiều doanh thu.

Năm ngoái, đã có 1,17 tỷ đơn vị điện thoại thông minh được xuất xưởng trên toàn cầu, hầu hết đều sử dụng chip dựa trên kiến ​​trúc của Arm. Tuy nhiên, điều có thể khiến nhà đầu tư lo ngại là tổng doanh thu năm 2023 của công ty đã giảm 3,2%, cho thấy thị trường điện thoại thông minh có thể đang ở gần mức đỉnh.

Để duy trì đà tăng trưởng, ban quản lý Arm đang tìm kiếm các nguồn doanh thu mới. Một nguồn tiềm năng để tăng trưởng là phân khúc thị trường điện thoại thông minh tập trung vào các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Không giống như những nỗ lực trước đây, khi Arm chỉ cung cấp các thiết kế trừu tượng để người khác hoàn thành và triển khai, lần này Arm hợp tác với Samsung và TSMC để cung cấp các thiết kế hoàn chỉnh sẵn sàng đi vào sản xuất cho các khách hàng tiềm năng. Ban quản lý cho biết họ làm điều này để giúp khách hàng của Arm tiếp cận thị trường nhanh hơn.

Arm Holdings nhắm tới Intel và thị trường PC; đã đến lúc mua cổ phiếu?

Nỗ lực mở rộng mới nhất của Arm là cạnh tranh với Intel (INTC) và Advanced Micro Devices (AMD) trên thị trường PC. Mặc dù thị trường PC rất lớn, nó vẫn nhỏ so với thị trường điện thoại thông minh. Doanh số PC năm 2023 đã đạt 241,8 triệu đơn vị, giảm gần 15% so với năm 2022. Năm 2021 là mức doanh số cao nhất kể từ năm 2012 với 348,8 triệu đơn vị PC được bán ra.

Doanh số PC đã sụt giảm trong hai năm qua, nhưng một cú hích tiềm năng đang mở ra là các ứng dụng AI mới  luôn đòi hỏi các công nghệ bổ sung trong PC. Arm dx nhiên không thể bỏ lỡ cơ hội ngon ăn này, công ty có kế hoạch trở thành trung tâm của nỗ lực thúc đẩy PC AI mới. Gần đây, Microsoft đã công bố hệ điều hành Windows mới nhất của họ chạy trên chip Qualcomm dựa trên Arm. Các đối tác như Dell Technologies và Asus cũng sẽ ra mắt máy tính hỗ trợ AI với chip mới, trong khi Microsoft cho biết các thiết bị đối tác mới với chip Intel và AMD sẽ được phát hành sau đó.

Mặc dù Arm không thay thế hoàn toàn các đối thủ của mình, đây là bước đầu tiên để họ thực hiện một số bước đột phá nhằm chiếm lĩnh 50% thị phần PC Windows. Về phần mình, các nhà phân tích của Morgan Stanley dự báo thị phần của Arm trên thị trường PC chạy Windows sẽ tăng từ 0% vào năm 2023 lên 14% vào năm 2026.

Đã đến lúc mua cổ phiếu?

Arm có một số luồng gió thuận mạnh mẽ hỗ trợ đằng sau liên quan đến AI. Công ty chắc chắn được thúc đẩy khi các nhà sản xuất điện thoại thông minh tìm cách sử dụng các thiết kế công nghệ tiên tiến hơn của Arm. Bên cạnh đó, Arm đã sẵn sàng thâm nhập vào thị trường PC chạy Windows và có thể tìm cách giành được một số thị phần đáng kể. Việc tăng thị phần từ 0% lên 50% sẽ là một thành tựu khá lớn, nhưng việc tăng thị phần từ 0% lên 100% đối với máy tính Apple chỉ trong một vài năm qua cho thấy những kiểu tăng thị phần này vẫn có khả năng được thực hiện nhanh chóng. Đồng thời, các ứng dụng AI rất có thể sẽ thúc đẩy chu kỳ nâng cấp phần cứng cho cả điện thoại thông minh và máy tính.

Từ góc độ định giá, cổ phiếu Arm đang giao dịch ở mức 81 lần thu nhập dự phóng. Cái giá đó không hề rẻ, nhưng cần nhớ mô hình cấp phép của công ty cực kỳ có giá trị với một cái đuôi dài. Điều này có nghĩa là Arm sẽ tạo ra doanh thu từ các thiết kế ngày hôm nay của mình trong tương lai kéo dài nhiều năm nữa. Trên thực tế, gần một nửa thu nhập bản quyền của công ty đến từ các sản phẩm được phát hành từ năm 1990 đến năm 2012. Đó là một mô hình kinh doanh mạnh mẽ đáng để trả mức giá cao so với tăng trưởng trước mắt của công ty.

Tỷ lệ giá trên thu nhập của ARM. Dữ liệu theo YCharts

Tỷ lệ giá trên thu nhập của ARM. Dữ liệu theo YCharts

Trong dài hạn, Arm sẽ là một khoản đầu tư vững chắc dựa trên mô hình kinh doanh và những thuận lợi mà công ty đang chứng kiến.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status