Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Ba lý do nên mua cổ phiếu Apple như thể không có ngày mai

Ba lý do nên mua cổ phiếu Apple như thể không có ngày mai

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà sản xuất iPhone đang có một mảng kinh doanh dịch vụ sinh lợi đáng để đầu tư.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Apple như thể không có ngày mai

Các nhà đầu tư của Apple (AAPL) đã trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc trong những năm gần đây, khi nền kinh tế suy thoái khiến cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone giảm 27% trong năm 2022. Cổ phiếu của công ty đã tăng trở lại 48% trong năm 2023. Tuy nhiên, những ảnh hưởng liên tục đến hoạt động kinh doanh và doanh thu sụt giảm trong suốt năm 2023 đã khiến cổ phiếu giảm 1% kể từ đầu năm nay.

Phố Wall ngày càng cảnh giác với hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào iPhone của Apple khi những thách thức kinh tế vĩ mô ập đến với công ty, dẫn đến doanh số bán sản phẩm sụt giảm. Tuy nhiên, kết quả hàng quý gần đây và động thái ưu tiên nhiều hoạt động kinh doanh kỹ thuật số hơn cho thấy công ty đang đi theo hướng tốt hơn.

Phân khúc dịch vụ kỹ thuật số của Apple liên tục tăng trưởng vượt trội so với iPhone và đang trên đà trở thành bộ phận mang về nhiều thu nhập nhất. Trong khi đó, việc mở rộng dần dần sang trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp công ty thu được lợi nhuận từ những xu hướng thuận lợi của ngành công nghiệp trị giá 200 tỷ USD (và đang phát triển) trong nhiều năm. Do đó, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Appl, hiện tại là thời điểm bắt đầu một sự thay đổi lớn trong mô hình kinh doanh của công ty.

Sau đây là ba lý do để mua cổ phiếu Apple như thể không có ngày mai.

Kinh doanh dịch vụ có lợi nhuận cao

Phân khúc dịch vụ của Apple bao gồm thu nhập từ App Store và các nền tảng dựa trên đăng ký như Apple TV+, Music, Fitness+, v.v. Phần lớn các dịch vụ của công ty đã ra mắt vào năm 2019, và bộ phận này đã nhanh chóng trở thành bộ phận mang lại lợi nhuận cao nhất trong hoạt động kinh doanh của Apple.

Dịch vụ thường xuyên đạt tỷ suất lợi nhuận gộp trên 70%, đạt 75% trong quý 2 năm 2024 (cải thiện khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước). Để tham khảo, tỷ suất lợi nhuận của phân khúc sản phẩm phần cứng dao động quanh mức 36%.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Apple như thể không có ngày mai

Hơn nữa, các dịch vụ của Apple luôn vượt trội so với các phân khúc khác của công ty. Quý 2 năm tài chính 2024 đã chứng kiến ​​doanh thu mảng kinh doanh kỹ thuật số tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số iPhone giảm 10% và doanh thu iPad giảm 17%.

Dịch vụ đã đa dạng hóa và củng cố hoạt động kinh doanh của Apple, cho phép công ty ít dựa vào việc bán sản phẩm hơn trong điều kiện thị trường yếu kém. Phân khúc này đang mở rộng nhanh chóng, minh họa cho sự thay đổi đầy hứa hẹn trong các ưu tiên của Apple từ cung cấp sản phẩm vật lý sang các sản phẩm kỹ thuật số có lợi nhuận cao hơn.

Sức mạnh thương hiệu và nguồn lực tài chính để đi xa với AI

Bất chấp những thách thức gần đây, Apple vẫn là gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. Nhờ lòng trung thành gần như vô song với thương hiệu, công ty đã thống trị nhiều thị trường sản phẩm, với thị phần dẫn đầu về điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và tai nghe. Doanh số bán hàng đã giảm trong năm qua, nhưng công ty đang có những động thái nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh sản phẩm của mình với AI.

Apple đã dần dần bổ sung các tính năng hỗ trợ AI vào dòng sản phẩm của mình kể từ đầu năm 2023, nhưng hiện tại có vẻ như tốc độ của hãng đang nhanh hơn. Vào ngày 7 tháng 5, công ty đã tổ chức sự kiện “Let Loose”, nơi họ ra mắt chiếc iPad Pro mới nhất – thiết bị đầu tiên được trang bị chip M4 mới của Apple.

Con chip này là con chip mạnh nhất của Apple, giúp mở rộng đáng kể khả năng AI của công ty. Sản phẩm mới này dường như là bản xem trước của những gì Apple sẽ tiết lộ tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6, nơi các chuyên gia tin rằng hãng sẽ ra mắt một loạt công cụ hỗ trợ AI mới.

Hơn nữa, Bloomberg đưa tin vào tháng trước rằng Apple có kế hoạch đại tu dòng máy tính Mac của mình để tập trung vào AI và đang cung cấp năng lượng cho phần mềm AI của mình bằng các trung tâm dữ liệu với những con chip do chính hãng thiết kế.

Sự thống trị của Apple trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng có thể mang lại cho hãng một vai trò sinh lợi trong lĩnh vực AI. Trong khi các công ty như Microsoft và Amazon chủ yếu tập trung vào khía cạnh thương mại của AI thì Apple lại tập trung vào người tiêu dùng. Việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm Nhà Táo có thể giúp Apple trở thành động lực tăng trưởng lớn đáng kể trong việc áp dụng AI của công chúng, cải thiện tình trạng sụt giảm gần đây của danh mục sản phẩm phần cứng và tăng doanh thu trong nhiều năm.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Apple như thể không có ngày mai

Kế hoạch mua lại cổ phiếu kỷ lục 110 tỷ USD

Vào ngày 2 tháng 5, Apple đã công bố chương trình mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử, tiết lộ kế hoạch mua lại số cổ phiếu trị giá 110 tỷ USD. Động thái này đã khiến cổ phiếu Apple tăng 8% trong phiên giao dịch ngoài giờ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư về tương lai của công ty.

Các động thái mua lại cổ phiếu thường xảy ra vì các giám đốc điều hành tin rằng cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp. Do đó, một đợt mua lại lớn có thể là dấu hiệu cho thấy ban lãnh đạo tin tưởng vào hướng đi của Apple, biến cổ phiếu của hãng thành một lựa chọn hấp dẫn.

Apple đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm qua, nhưng bạn không nên đặt cược chống lại tương lai dài hạn của công ty. Cổ phiếu đang giao dịch cao gấp 29 lần thu nhập dự phóng, thấp hơn so với mức 35 lần của Microsoft và 40 lần của Amazon. Đây có thể không phải là một mức giá hời, nhưng những số liệu cho thấy Apple có thể là một trong những cổ phiếu giá trị tốt nhất trong lĩnh vực AI. Cùng với hoạt động kinh doanh dịch vụ sinh lợi, cổ phiếu Apple hiện tại đáng mua như thể không có ngày mai.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status