Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Ba lý do nên mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ

Ba lý do nên mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ

by Ban Biên Tập GDTC

Hoạt động kinh doanh xe điện của Ford đang tiêu tốn khá nhiều tiền, nhưng hiện tại công ty vẫn còn rất nhiều động lực.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ

Hiện tại có rất nhiều sự diệt vong và u ám xung quanh các nhà sản xuất ô tô ở Detroit. Ngành công nghiệp ô tô cần nhiều vốn; người tiêu dùng không chấp nhận xe điện (EV) đủ nhanh để công ty có thể đầu tư hàng tỷ đô la vào đội xe điện và công nghệ pin; và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang trên đà thâm nhập vào thị trường Mỹ béo bở.

Bất chấp mọi sự bi quan xung quanh Ford Motor Company (F) và toàn ngành, vẫn có nhiều động lực phát triển cho công ty này. Dưới đây là ba lý do chính để mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ.

Hoạt động kinh doanh bị bỏ qua

Khi nhà đầu tư nghĩ về Ford, họ thường hình dung ra những chiếc xe tải cỡ lớn và SUV. Điều đó là hợp lý, đặc biệt khi đó là điều mà hãng ô tô Detroit làm tốt nhất. Nhưng có một thứ mà nhiều nhà đầu tư đang bỏ qua, đó là hoạt động kinh doanh thương mại của công ty sinh lợi đến mức nào.

Trên thực tế, Ford Blue, bộ phận được các nhà đầu tư coi là hoạt động kinh doanh động cơ đốt trong cũ kỹ, đã tạo ra 7,46 tỷ USD thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) trong năm 2023. Nhưng đứng ngay sau phân khúc đó là Ford Pro. Hoạt động kinh doanh thương mại của Ford, bao gồm cả mẫu xe tải Transit nổi tiếng, đã tạo ra con số EBIT đáng kinh ngạc đến 7,22 tỷ USD.

Đây là điểm mấu chốt: Ford Pro tạo ra tỷ suất lợi nhuận tốt hơn Ford Blue và tăng doanh thu với tốc độ cao hơn. Biên EBIT của Ford Pro đã đạt 12,4%, tốt hơn nhiều so với mức 7,3% của Ford Blue. (Kết quả này khá là tiêu chuẩn đối với ngành công nghiệp ô tô phổ thông.) Hơn nữa, doanh thu của Ford Pro đã tăng 19% so với năm trước, tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu 8% của Ford Blue.

Điều hấp dẫn về Ford Pro trong tương lai là số lượng đăng ký phần mềm của hãng đã tăng gần 50% so với năm trước và các đơn đặt hàng sửa chữa di động đã tăng hơn gấp đôi. Ford Pro là một phần quan trọng trong luận điểm đầu tư cổ phiếu Ford và sẽ tiếp tục trở nên quan trọng hơn vì lợi nhuận trong tương lai.

Cải thiện ROIC

Một điều khác mà nhiều nhà đầu tư bỏ qua là mục tiêu cải thiện lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) của Ford. Trong khi Ford Blue và Ford Pro đang phát triển mạnh thì Model e – mảng kinh doanh xe điện của công ty – lại không mấy phát triển.

Trên thực tế, Model e đã lỗ khoảng 4,7 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2023. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đang thắt chặt hoạt động, giảm chi phí và hoãn việc chi tiêu khoảng 12 tỷ USD theo kế hoạch cho năng lực sản xuất xe điện. Khi Ford cải thiện hiệu quả hoạt động, họ có kế hoạch cải thiện ROIC từ khoảng 14% vào năm 2023 lên 20% trong vài năm tới.

Trong một ngành sử dụng nhiều vốn, không nên bỏ qua việc cải thiện ROIC. Việc này cũng sẽ đóng một vai trò lớn trong cải thiện luận điểm đầu tư cổ phiếu Ford.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ

Cổ tức mạnh

Nhà đầu tư không thể hình thành luận điểm đầu tư cổ phiếu Ford mà không xem xét mức cổ tức lành mạnh của công ty. Ford đã công bố khoản cổ tức thường xuyên 0,15 USD/cổ phiếu trong quý 1, tương đương tỷ suất cổ tức kỳ hạn gần 5%. Tuy nhiên, con số sẽ còn tốt hơn nữa. Ford cũng công bố mức cổ tức bổ sung 0,18 USD/cổ phiếu – mức cao nhất dành cho các nhà đầu tư.

Điều thậm chí còn tốt hơn cho nhà đầu tư là công ty đang nhắm mục tiêu phân phối từ 40% đến 50% dòng tiền tự do sau điều chỉnh cho cổ đông. Nói về dòng tiền, dòng tiền tự do sau điều chỉnh của Ford đã đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2023, tốt hơn nhiều so với triển vọng từ 5,0 tỷ USD đến 5,5 tỷ USD. Dòng tiền này đủ để đảm bảo cổ tức và vẫn có tiềm năng bổ sung mạnh mẽ trong tương lai.

Cổ phiếu Ford có đáng mua không?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô có thể đang tồn tại những lựa chọn đầu tư đầy thách thức thì Ford lại là một câu chuyện thu nhập tuyệt vời với dòng tiền mạnh mẽ, tỷ suất cổ tức 5% và các khoản cổ tức bổ sung thường xuyên. Ngoài ra, với sự bi quan xung quanh các khoản đầu tư vào xe điện hiện nay, công ty đang giao dịch ở mức giá trên thu nhập khiêm tốn, chỉ 11 lần, giúp nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phiếu với giá khá rẻ.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status