Home Tin Thị Trường Bà Trương Mỹ Lan đối mặt cáo buộc vận chuyển trái phép 4,5 tỷ USD

Bà Trương Mỹ Lan đối mặt cáo buộc vận chuyển trái phép 4,5 tỷ USD

by H.K

Bà Trương Mỹ Lan, giữ chức vụ Chủ tịch của Tập đoàn kinh tế lớn Vạn Thịnh Phát, đã phải đối mặt với cáo buộc nghiêm trọng về hành vi vận chuyển một khoản tiền khổng lồ trên 4,5 tỷ đô la Mỹ (tương đương khoảng 106.730 tỷ đồng Việt Nam) qua biên giới trái phép trong suốt 10 năm hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, bà Lan còn bị cáo buộc về tội danh rửa tiền với số tiền lên tới hơn 445.000 tỷ đồng.

vu-an-van-thinh-phat

Bà Trương Mỹ Lan nhận cáo buộc

Vận chuyển 106.730 tỷ đồng trái phép bằng hợp đồng khống

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian 10 năm từ năm 2012 đến năm 2022, có tổng cộng 21 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan đã thực hiện hàng trăm giao dịch từ nước ngoài một cách trái quy định pháp luật. 

Cụ thể, họ đã thực hiện 78 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài trái quy định với tổng số tiền lên đến hơn 1,5 tỷ USD (tương đương khoảng 35.577 tỷ đồng). Đồng thời, họ cũng đã nhận tiền từ nước ngoài chuyển về trái quy định, với 152 giao dịch, tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ USD (khoảng 71.153 tỷ đồng).

Để che giấu hành vi vận chuyển tiền trái phép này, họ đã sử dụng thủ đoạn lập ra các hợp đồng giả tạo như hợp đồng mua bán cổ phần, hợp đồng góp vốn, hợp đồng tư vấn, hợp đồng vay nợ giữa các công ty trong nước và nước ngoài. Với hành vi này, cơ quan điều tra đã cáo buộc bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã phạm vào tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới theo Điều 189 Bộ Luật Hình sự, với tổng số tiền lên đến hơn 4,5 tỷ USD, tương đương 106.730 tỷ đồng.

‘Rửa’ 445.747 tỷ đồng của SCB và trái chủ

Bên cạnh đó, bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm cũng bị cáo buộc về tội “Rửa tiền” với số tiền lên đến 445.747 tỷ đồng. Nguồn gốc của số tiền này đến từ việc tham ô tài sản của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và từ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua phát hành trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 07/10/2022, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp và hợp thức hóa việc sử dụng số tiền 415.666 tỷ đồng do tham ô từ SCB, bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đã có hành vi chuyển số tiền này ra khỏi hệ thống của SCB hoặc chuyển khoản cho các cá nhân, pháp nhân khác để rút tiền mặt ra khỏi tài khoản. Thủ đoạn này nhằm cắt đứt việc truy vết dòng tiền, giúp họ có thể tiếp tục sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân của bà Lan mà không bị phát hiện.

Sau khi rút được tiền mặt, số tiền 415.666 tỷ đồng này đã được chuyển vào tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân khác, tiếp tục được luân chuyển vào tài khoản để sử dụng theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan.

Kết luận

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) thuộc Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra về vụ án liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB trong giai đoạn hai của cuộc điều tra.

Theo kết luận điều tra, C03 đã đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan về ba tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền, và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Ngoài bà Lan, ba người khác cũng bị đề nghị truy tố về các tội danh này, đó là: Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula), Trịnh Quang Công (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý Acumen), và Trương Khánh Hoàng (nguyên Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB).

Đối với tội danh Rửa tiền, ngoài bà Lan, còn có những người khác bị đề nghị truy tố, bao gồm: Chu Lập Cơ (chồng của bà Lan, giữ chức Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường thời đại tại Việt Nam), Bùi Văn Dũng (lái xe riêng của bà Lan), Trần Thị Hoàng Uyên và Trần Xuân Phượng (thư ký của bà Lan và Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát).

Liên quan đến vụ án này, Tô Thị Anh Đào, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, cũng bị đề nghị truy tố về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Bốn người khác cũng bị đề nghị truy tố về hai tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, đó là: Nguyễn Vũ Anh Thi (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam), Nguyễn Hữu Hiệu (Phó Tổng Giám đốc của các công ty Công ty Cổ phần đầu tư Square Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Quản lý Bất động sản Windsor), Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB), và Bùi Anh Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB). Trần Thị Mỹ Dung, nguyên Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng SCB, cũng bị đề nghị truy tố về hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Ngoài ra, còn có 20 người khác bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status