Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Broadcom: cổ phiếu không phải Nvidia có thể thắng lớn từ AI trung tâm dữ liệu

Broadcom: cổ phiếu không phải Nvidia có thể thắng lớn từ AI trung tâm dữ liệu

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty này cũng có một danh mục mạnh mẽ gồm cả chip và phần mềm, không khác gì những gì Nvidia đang xây dựng.

Broadcom: cổ phiếu không phải Nvidia có thể thắng lớn từ AI trung tâm dữ liệu

Tăng trưởng trên thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) và trung tâm dữ liệu gia tốc điện toán đã thực sự nóng lên. Nvidia (NVDA) đang là người chiến thắng nổi bật cho đến nay: Cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc đến 1.850% chỉ trong khoảng thời gian 5 năm gần đây nhất, đè bẹp hoàn toàn lợi nhuận trung bình của thị trường.

Nhưng Nvidia không phải là cổ phiếu bán dẫn duy nhất đánh bại thị trường. Broadcom (AVGO) cũng đang có hiệu suất vượt trội với mức lợi nhuận 390% chỉ sau 5 năm. Khi việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu tăng lên, hỗ trợ nhiều AI và khả năng gia tốc điện toán hơn, Broadcom sẽ thu được khá nhiều lợi ích. Sau đây là lý do tại sao.

Broadcom có nhiều lớp sản phẩm AI

Vài tháng trước, Broadcom đã báo cáo mức tăng trưởng vượt bậc của đơn vị kinh doanh bán dẫn cho hệ thống mạng. Broadcom đã báo cáo mức tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm trước cho phân khúc này và dự kiến ​​phân khúc mạng sẽ tăng trưởng 35% trong cả năm vì các khách hàng trung tâm dữ liệu lớn (như Alphabet) phụ thuộc nhiều hơn vào Broadcom cho các dịch vụ AI silicon tùy chỉnh.

Tính đến quý trước (quý 1 năm tài chính 2024), gần một nửa doanh thu bán dẫn của Broadcom đã đến từ phân khúc Mạng của công ty. Do các lĩnh vực kinh doanh khác (điện thoại thông minh, viễn thông và chất bán dẫn công nghiệp) có thể chững lại một chút trong năm 2024, Broadcom dự kiến ​​kết thúc năm nay với vị trí dẫn đầu về doanh số bán chất bán dẫn AI cho trung tâm dữ liệu. Nhìn chung, phân khúc chip được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 4-9% so với năm 2023.

Trọng tâm thành công của Broadcom trong lĩnh vực AI là chip Jericho3-AI Fabric và chip chuyển mạch Ethernet Tomahawk 5. Cả hai con chip này đều giúp cung cấp năng lượng cho các máy chủ điều phối lượng dữ liệu khổng lồ truyền qua trung tâm dữ liệu. Những thiết bị này đang giúp khách hàng của Broadcom kết hợp hàng chục nghìn chip GPU (giống như những chip mà Nvidia phát triển) để đào tạo AI. Và khi các mô hình AI ngày càng lớn hơn và ngày càng có nhiều khách hàng bắt đầu sử dụng chúng sau khi được đào tạo, Broadcom đang nỗ lực hướng tới việc kết hợp 1 triệu GPU lại với nhau để tạo nên những siêu máy tính khổng lồ trong tương lai.

Nhưng ngày nay, Broadcom không chỉ là một công ty sản xuất chip và phần cứng máy tính. Sau thương vụ lớn nhằm mua lại công ty phần mềm doanh nghiệp điện toán đám mây VMware vào cuối năm 2023, giờ đây Broadcom cung cấp cả các công cụ quản lý mà các khách hàng trung tâm dữ liệu của mình cần sau khi tất cả những con chip mới đó được cài đặt. Bao gồm trong danh mục phần mềm doanh nghiệp là Private AI Foundation. Tương tự như Cloud Foundation của VMware, Private AI Foundation hợp tác với Nvidia và các tổ chức khác để kết hợp tất cả các công cụ phần cứng và phần mềm mà các tổ chức cần để vận hành các khả năng AI mới phát hiện của mình.

Điều này biến Broadcom thành một đặt cược tuyệt vời vào không chỉ chất bán dẫn AI mà còn cả phần mềm AI.

Broadcom: cổ phiếu không phải Nvidia có thể thắng lớn từ AI trung tâm dữ liệu

Lợi thế kinh doanh của Broadcom

Các cổ đông lâu năm của Broadcom biết rằng đây sẽ không bao giờ là công ty tăng trưởng nhanh nhất. Điều đó phần lớn là do tính chất rất đa dạng trong hoạt động kinh doanh của họ. Nhưng những gì công ty thiếu trong tăng trưởng tổng thể, họ đã bù đắp bằng lợi nhuận. Trên thực tế, đó là dấu ấn quản lý của CEO Hock Tan: mua lại các công ty khác và thu gọn các đơn vị bị thu mua, bán đi các mảng kinh doanh khác để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi có lợi nhuận cao nhất.

Đây chính là điều mà Broadcom đang thực hiện với VMware – chia tách các bộ phận kinh doanh nhỏ hơn và bán chúng hoặc tái tập trung sự chú ý vào những khách hàng lớn nhất. Chiến lược này vẫn còn gây tranh cãi, nhưng trên thực tế, có vẻ như nó đã chuyển đổi hoạt động trì trệ trước đó của VMware sang chế độ tăng trưởng một lần nữa. Tan và nhóm lãnh đạo cấp cao đã thiết lập kỳ vọng doanh thu của VMware sẽ tăng với tốc độ hai con số trong mỗi quý tiếp theo cho đến hết năm nay.

Một vài tháng trước, Broadcom khó có thể là cổ phiếu bán dẫn hàng đầu. Nhưng sau khi nhìn thấy một số kết quả thu nhập từ các ông lớn công nghệ (chẳng hạn như từ Meta, Google và Amazon), với kỳ vọng về sự gia tăng lớn trong chi tiêu cho trung tâm dữ liệu trong năm nay và tương lai xa hơn, triển vọng đối với Broadcom đã thay đổi.

Cổ phiếu vẫn đang giao dịch với mức giá cao gấp khoảng 31 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất, giống như sau báo cáo thu nhập gần đây nhất. Nhưng với làn sóng đầu tư vào các trung tâm dữ liệu mới và AI trong vài năm tới, Broadcom có thể là người chiến thắng lớn trên cả mặt trận chip và phần mềm. Vì vậy, giá cổ phiếu ngày hôm nay vẫn có thể là một món hời dài hạn đối với cái tên đánh bại thị trường đã được chứng minh này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status