Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Cách vượt qua những “cám dỗ” ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính

Cách vượt qua những “cám dỗ” ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính

by Ban Biên Tập GDTC

Khi quản lý tài chính cá nhân, chúng ta thường phải đối mặt với những “cám dỗ” mà có thể ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính. Những cám dỗ này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, khả năng vượt qua những cám dỗ này là một phần quan trọng không thể thiếu. Trong bài viết này, hãy cùng Giaodichtaichinh tìm hiểu cách vượt qua những cám dỗ này giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với quảng cáo

Hạn chế tiếp xúc với quảng cáo là một cách hiệu quả để giảm bớt ảnh hưởng của chúng lên quyết định mua sắm của chúng ta. Mặc dù nhiều người cho rằng họ không bị ảnh hưởng bởi quảng cáo. Họ nghĩ rằng đây chỉ là quảng cáo vớ vẩn. Tuy nhiên, thực tế là, ngày hôm sau họ vẫn bước vào cửa hàng đó và mua sắm một cách không cần thiết.

Cách vượt qua những “cám dỗ” ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính

Hạn chế việc tiếp xúc nhiều với quảng cáo

Dường như không có nhiều người có khả năng chống lại sức hấp dẫn của quảng cáo. Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng tránh xa chúng. Khi bạn giảm thiểu tiếp xúc với quảng cáo, bạn cũng sẽ giảm đi việc chi tiêu vào những món không cần thiết.

Không để những cám dỗ từ sở thích ảnh hưởng

Điều chỉnh cách sống để tránh những kích thích và cám dỗ từ sở thích là một phương pháp quan trọng. Nó giúp bạn rất nhiều trong việc kiểm soát và quản lý chi tiêu cá nhân. Đặc biệt đối với những người dễ bị cuốn hút vào các hành vi tiêu xài không kiểm soát.

Cách vượt qua những “cám dỗ” ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính

Bạn nên vượt qua những cám dỗ từ sở thích của mình

Khi nhận ra bản thân thiếu kỷ luật và mong muốn kiểm soát chi tiêu hơn. Điều quan trọng là tự chủ động tìm cách xa lánh những môi trường có thể kích thích sở thích và thú vui đó. Ví dụ, đối với những ai mê mua sắm, cố gắng “phớt lờ” và tránh xa các khu vực thương mại như cửa hàng, trung tâm mua sắm, và các điểm đến giải trí tương tự như vậy.

Quản lý tài chính cá nhân một cách hiện đại

Quản lý tài chính cá nhân theo cách hiện đại là việc sử dụng công nghệ và hệ thống tự động hóa để hỗ trợ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát, hãy để máy móc và các hệ thống tự động làm công việc này giúp bạn. Hãy thiết lập một hệ thống tự động để sau khi nhận lương. Hãy cài đặt một phần cố định sẽ tự động chuyển vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Cách vượt qua những “cám dỗ” ảnh hưởng đến việc quản lý tài chính

Sử dụng những ứng dụng hiện đại giúp quản lý tài chính cá nhân

Ngoài ra, hiện nay có nhiều ứng dụng quản lý tài chính thông minh. Nó giúp bạn ghi chép chi tiêu cá nhân, theo dõi biến động số dư hay thậm chí còn nhắc nhở bạn về việc chi tiêu quá mức. Một số ví dụ về các ứng dụng này bao gồm: Mint, Level Money, HomeBudget, My Expenses, Spendee, Pocket Guard…

Khi tất cả được tự động hóa, việc đạt được các mục tiêu tài chính trở nên dễ dàng hơn. Bạn không còn phải lo lắng về tác động của cảm xúc lên quyết định chi tiêu.

Đấu tranh tâm lý

Đấu tranh tâm lý để kiểm soát chi tiêu là một phần không thể thiếu trong quá trình quản lý tài chính cá nhân. Khi đối mặt với quyết định mua sắm, quan trọng nhất là phải suy nghĩ kỹ liệu món đồ đó có thực sự cần thiết cho bạn không.

Nếu đó là một món đồ có giá trị đáng kể, hãy dừng lại trước khi quyết định mua và thêm nó vào giỏ hàng. Thêm vào đó, hãy đặt ra một mục tiêu thời gian cụ thể và tự theo dõi quá trình chi tiêu của mình trong khoảng thời gian đó.

Cuối cùng, đánh giá lại độ quan trọng thực sự của món đồ bạn muốn mua. Sau đó hãy tự mình đưa ra quyết định dựa trên thông tin này.

Có thể nói rằng, trong quản lý tài chính cá nhân, yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng hơn cả tính toán khoa học.

Kết luận

Mặc dù việc đối mặt với những cám dỗ trong quản lý tài chính có thể là một thách thức, nhưng không phải là điều không thể. Việc thấu hiểu và nhận biết các cám dỗ, kết hợp với việc xây dựng một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và tự chủ, sẽ giúp chúng ta duy trì một lối sống tài chính lành mạnh và bền vững. Trên đây là những chia sẻ của Giaodichtaichinh, bạn hãy kiên nhẫn và kiên định trong việc áp dụng để có kết quả tích cực nhé.

Thu Hà

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status