Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Thị trường nhà ở cảnh báo: Fed phải ngừng tăng lãi suất ngay

Thị trường nhà ở cảnh báo: Fed phải ngừng tăng lãi suất ngay

by J. L

Ý chính

  • Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Quốc Gia, Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp và Hiệp Hội Môi Giới Bất Động Sản Quốc Gia Mỹ đã viết thư cho Fed “để truyền đạt mối quan ngại sâu sắc” về ngành này.
  • Nhóm này yêu cầu Fed không “dự tính tăng lãi suất thêm” và không tích cực bán các chứng khoán thế chấp đang nắm giữ.
Cảnh báo từ thị trường nhà ở: Fed phải ngừng tăng lãi suất hoặc nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh cứng

Cảnh báo từ thị trường nhà ở: Fed phải ngừng tăng lãi suất hoặc nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh cứng

Các quan chức ngân hàng và bất động sản hàng đầu đang kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngừng tăng lãi suất, khi ngành này gặp khó khăn do chi phí nhà ở tăng cao và “sự thiếu hụt lịch sử” về số lượng nhà sẵn có để bán.

Trong một lá thư hôm thứ Hai gửi tới Hội đồng Thống đốc và Chủ tịch Fed Jerome Powell, các quan chức ngành nhà ở bày tỏ lo ngại về định hướng của chính sách tiền tệ và tác động đối với thị trường bất động sản đang chịu áp lực từ nhiều phía.

Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp và Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia cho biết họ viết bức thư này “để truyền đạt mối quan ngại sâu sắc chung giữa các thành viên của chúng tôi rằng bất ổn đang diễn ra trên thị trường, liên quan tới lộ trình lãi suất của Fed, đang góp phần gây ra những đợt tăng lãi suất và biến động gần đây.”

Nhóm này yêu cầu Fed không “dự tính tăng lãi suất thêm” và không tích cực bán chứng khoán thế chấp nắm giữ ít nhất cho đến khi thị trường nhà ở ổn định.

Nhóm cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Fed tiến hành các bước đơn giản, để đảm bảo rằng lĩnh vực này không gây ra tình trạng hạ cánh cứng mà Fed đã cố gắng hết sức để tránh”.

Bức thư được đưa ra khi Fed đang cân nhắc xem nên tiến hành chính sách tiền tệ như thế nào sau khi tăng lãi suất vay chủ chốt 11 lần kể từ tháng 3 năm 2022.

Trong những ngày gần đây, một số quan chức đã lưu ý rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất thêm, trong khi đánh giá tác động của những đợt trước đó đối với các bộ phận khác nhau của nền kinh tế. Tuy nhiên, dường như cơ quan này không có ý định nới lỏng chính sách tiền tệ, với lãi suất quỹ liên bang chuẩn hiện được chốt trong khoảng 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm.

Đồng thời, thị trường nhà ở đang phải đối mặt với tình trạng tồn kho hạn chế, giá nhà ở đã tăng gần 30% kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid và doanh số giảm hơn 15% so với một năm trước.

Bức thư trên cũng lưu ý rằng việc tăng lãi suất đã “kéo giảm thêm khả năng chi trả mua nhà và tạo thêm sự gián đoạn cho thị trường bất động sản vốn đang căng thẳng, sắp điều chỉnh trước sự sụt giảm đáng kể cả về tài sản thế chấp gốc và doanh số bán nhà. Những thách thức thị trường này đang diễn ra trong bối cảnh thiếu hụt ở mức lịch sử về số lượng nhà ở sẵn sàng để bán”.

Tại các cuộc họp gần đây, Powell cũng đã đề cập tới sự xáo trộn trên thị trường nhà đất. Trong cuộc họp báo vào tháng 7, chủ tịch Fed lưu ý “điều này sẽ mất một thời gian để giải quyết. Hy vọng rằng sẽ có thêm nguồn cung”.

Theo Bankrate, lãi suất thế chấp trung bình kỳ hạn 30 năm hiện chỉ ở mức 8%, trong khi giá nhà trung bình đã tăng lên 407.100 USD, với lượng hàng tồn kho có sẵn tương đương 3,3 tháng. Các quan chức NAR ước tính lượng hàng tồn kho sẽ cần tăng gấp đôi thì giá nhà ở mới có thể quay đầu giảm nhiệt.

Cảnh báo từ thị trường nhà ở: Fed phải ngừng tăng lãi suất hoặc nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh cứng

Bức thư viết: “Tốc độ tăng và mức tăng của lãi suất đang đi lên, dẫn đến sự xáo trộn trong ngành của chúng tôi, là điều đau đớn và chưa từng có trong tình trạng bất ổn kinh tế nói chung”.

Nhóm hiệp hội trên cũng chỉ ra rằng chênh lệch giữa lãi suất thế chấp 30 năm và lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đang ở mức cao lịch sử, trong khi chi phí lãi suất là động lực chính làm tăng chỉ số lạm phát chỉ số giá tiêu dùng.

Là một phần trong nỗ lực giảm lượng trái phiếu nắm giữ, Fed đã giảm gần 230 tỷ USD tài sản thế chấp nắm giữ kể từ tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, cơ quan này thực hiện thông qua việc để các trái phiếu đáo hạn được đưa ra khỏi bảng cân đối kế toán một cách thụ động thay vì tái đầu tư. Đã có một số lo ngại rằng Fed có thể trở nên mạnh tay hơn và bắt đầu tích cực bán các chứng khoán thế chấp đang nắm giữ ra thị trường, mặc dù chưa có kế hoạch nào được công bố.

Vân Anh-Theo cnbc

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status