Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Chiến lược mới nhất của Disney có vẻ là một cú hích đối với nhà đầu tư; có nên mua cổ phiếu?

Chiến lược mới nhất của Disney có vẻ là một cú hích đối với nhà đầu tư; có nên mua cổ phiếu?

by Ban Biên Tập GDTC

Một cách để chống lại việc chia sẻ mật khẩu có thể thay đổi vận mệnh cho hoạt động truyền phát trực tuyến của Disney.

Chiến lược mới nhất của Disney có vẻ là một cú hích đối với nhà đầu tư; có nên mua cổ phiếu?

Walt Disney (DIS) đã tung ra một cơn lốc tin tức vào tuần trước. Trong báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên, CEO Bob Iger đã nói rõ rằng ông đã quay trở lại chế độ xây dựng sau khi dành năm đầu tiên kể từ khi quay trở lại để sửa chữa công ty.

Gã khổng lồ giải trí đã công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào Epic Games, nhà sản xuất Fortnite. Họ ấn định ngày ra mắt dịch vụ truyền phát trực tuyến ESPN hàng đầu của mình vào mùa thu năm 2025 và công bố dịch vụ truyền phát trực tuyến thể thao kết hợp mới với Fox và Warner Bros. Discovery. Và Iger cho biết bộ phim về buổi hòa nhạc của Taylor Swift sẽ ra mắt trên Disney+ vào tháng 3.

Công ty cũng đã tăng 50% khoản cổ tức mới được khôi phục, tái khẳng định mục tiêu mang lại lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến vào quý tháng 9 và cho biết sẽ đạt mục tiêu tiết kiệm 7,5 tỷ USD mỗi năm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một thay đổi quan trọng dường như đã bị bỏ qua giữa cơn lốc thông tin.

Disney học hỏi từ Netflix

Đối thủ truyền phát trực tuyến của Disney, Netflix (NFLX), đã chứng kiến ​​cơ sở người đăng ký tăng vọt trong năm qua, một phần do chính sách hạn chế chia sẻ mật khẩu mà họ gọi là chia sẻ trả phí.

Hiện Disney đang chuẩn bị triển khai chương trình chia sẻ trả phí của mình trên Disney+ và Hulu. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập của mình, công ty cho biết họ sẽ cho phép các chủ tài khoản Disney+ hiện tại thêm những người khác vào với một khoản phụ phí. Chương trình này sẽ cung cấp cho những người đang “xem chùa” tùy chọn nhận tài khoản của riêng họ, được thêm vào tài khoản chính, hoặc mất quyền truy cập vào dịch vụ. Disney dự kiến sẽ triển khai những thay đổi đó vào mùa hè này.

Đối với Hulu, Disney đã cảnh báo người đăng ký về việc chia sẻ tài khoản với những người bên ngoài “nơi ở cá nhân chính” của họ, nói rằng họ cần tuân thủ chính sách mới trước ngày 14 tháng 3. Điều đó sẽ dẫn đến hàng triệu người đăng ký mới mà Disney không phải tốn thêm chi phí nào. Điều này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho lợi nhuận của công ty.

Chiến lược mới nhất của Disney có vẻ là một cú hích đối với nhà đầu tư; có nên mua cổ phiếu?

Khoảng 8 triệu người đăng ký mới có thể mang lại thêm 1 tỷ USD lợi nhuận hàng năm dựa trên phí thuê bao hàng tháng. Tính đến cuối quý tài chính đầu tiên, Disney+ đã có 111,3 triệu người dùng đăng ký cốt lõi, không bao gồm người dùng đăng ký Disney+ Hotstar và 49,7 triệu người dùng đăng ký Hulu.

Netflix đã bắt đầu mạnh tay trấn áp việc chia sẻ mật khẩu vào quý 2 năm 2023. Trong 3 quý kể từ đó, nền tảng này đã có thêm 27,8 triệu người dùng đăng ký, một chuỗi tăng trưởng mạnh, đặc biệt sau thời kỳ tạm lắng hậu đại dịch.

Netflix chưa cho biết có bao nhiêu người đăng ký trong số đó là nhờ chính sách chia sẻ trả phí. Tuy nhiên, con số có thể lên đến 50% vì công ty cho biết trước đây đã có hơn 100 triệu người dùng không trả phí, một lượng lớn người đăng ký tiềm năng. Netflix đã bắt đầu quý 2 với 232,5 triệu người dùng đăng ký. Giả sử một nửa số lượt bổ sung gần đây đến từ chính sách chia sẻ trả phí thì chương trình đó đã tăng quy mô tổng số người dùng đăng ký Netflix thêm 6%.

Một sự gia tăng tương tự đối với Disney trên tổng số 161 triệu người dùng đăng ký, không bao gồm Hotstar, sẽ mang lại thêm 9,7 triệu người đăng ký, đủ để tăng thêm hơn 1 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, giả sử không có thêm chi phí. Disney có thể không thu được lợi ích tương tự như Netflix, nhưng lượng người dùng đăng ký sẽ tăng đáng kể và chi phí cận biên sẽ gần như bằng không.

Tại sao lợi nhuận truyền phát trực tuyến lại quan trọng đối với Disney

Chiến lược mới nhất của Disney có vẻ là một cú hích đối với nhà đầu tư; có nên mua cổ phiếu?

Cổ phiếu Disney đã có hiệu suất yếu kém trong nhiều năm. Chỉ vài tháng trước, cổ phiếu đã được giao dịch ở mức thấp nhất 9 năm ngay cả khi thị trường chung đang quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại.

Phần lớn sự suy yếu của cổ phiếu là do những thách thức mà công ty phải đối mặt khi chuyển hoạt động kinh doanh truyền thông tuyến tính sang hoạt động ưu tiên truyền phát trực tuyến. Lý do của những thách thức này là rất rõ ràng — có một số biến số trong quá trình đó. Disney sở hữu ABC, ESPN và một số mạng truyền hình cáp khác. Và công ty cũng có truyền thống mang về hàng tỷ đô la doanh thu phòng vé mỗi năm.

Sự yếu kém trong hoạt động kinh doanh và cổ phiếu đến từ sụt giảm lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh truyền thông tuyến tính trong khi vẫn thua lỗ từ hoạt động truyền phát trực tuyến. Nhưng điều đó có thể sớm thay đổi. Nếu Disney có thể mang lại lợi nhuận truyền phát trực tuyến đúng thời hạn và chứng minh được con đường tăng trưởng lợi nhuận đó thì cổ phiếu có thể sẽ tăng vọt.

Bộ phận trải nghiệm của Disney, dựa trên các công viên giải trí, vừa tạo ra doanh thu, lợi nhuận và lợi nhuận hoạt động kỷ lục. Phần còn thiếu của cổ phiếu là sự thành công của hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến. Chính sách chia sẻ trả phí sẽ giúp thay đổi điều đó bằng cách tăng đáng kể lợi nhuận truyền phát trực tuyến. Một khi Disney có thể chứng minh điều đó với nhà đầu tư, cổ phiếu có thể sẽ hướng tới mức cao nhất mọi thời đại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status