Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá IPO của Reddit vào tuần sau: những điều cần biết ngay từ bây giờ

Chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá IPO của Reddit vào tuần sau: những điều cần biết ngay từ bây giờ

Thị trường đang dồn tất cả sự chú ý vào thương vụ IPO này của Reddit. Thương vụ sẽ cho thấy mức độ quan tâm thật sự của thị trường đối với một công ty truyền thông.  

Chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá IPO của Reddit vào tuần sau: những điều cần biết ngay từ bây giờ

Chiến lịch quảng bá cho thương vụ IPO của Reddit tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sẽ bắt đầu vào thứ Hai tới. Thương vụ IPO này cũng là một trong những thương vụ đáng chú ý nhất trong quý đầu tiên của năm nay, đóng vai trò định hướng cho năm 2024.  

Thông qua thương vụ IPO này, Reddit hy vọng kiếm được một nhà đầu tư mỏ neo nhằm hỗ trợ cho hoạt động quảng cáo đang mở rộng của công ty, đồng thời mở ra một mảng kinh doanh bán dữ liệu mới mẻ. Theo một nguồn tin thân cận, Reddit có kế hoạch tiến hành IPO vào ngày 20 tháng 3 và sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày hôm sau. Nguồn tin cũng cho biết công ty đang nhắm mục tiêu từ 31 đến 34 USD/cổ phiếu, tương đương với mức định giá lên tới 6,5 tỷ USD. Đến nay, Reddit và NYSE từ chối bình luận liên quan.

Nếu Reddit tiến hành định giá theo kế hoạch, việc niêm yết sẽ mang lại cho công ty giá trị thấp hơn đáng kể so với mức 10 tỷ USD mà công ty đã đạt được trong lần định giá tư nhân gần đây nhất vào năm 2021. Hoạt động IPO trên thị trường Mỹ đã bị đình trệ trong hơn hai năm, và ngay cả những công ty thành công IPO gần đây cũng đã được bán cho nhà đầu tư với mức giá chiết khấu đáng kể so với các đối thủ đã niêm yết.

Một giám đốc ngân hàng chuyên IPO, người không tham gia vào thương vụ này, nói rằng việc niêm yết sẽ “không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn với thị trường IPO, tuy nhiên một hiệu suất kém chắc chắn sẽ không có tác động tích cực lên thị trường IPO nói chung.”

Nguồn tin thân cận cho biết Reddit sẽ tìm cách lôi kéo một nhà đầu tư “mỏ neo” hoặc “nền tảng”, những người sẽ đồng ý công bố tên trong bản cáo bạch để đổi lấy việc được đảm bảo phân bổ một lượng lớn cổ phiếu. Những nhà đầu tư như vậy ngày càng trở nên phổ biến trong môi trường huy động vốn phức tạp hiện nay.

Hiện tại, một số cổ đông lớn nhất của Reddit có thể kể tới Fidelity, tập đoàn quản lý tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ USD, và Tencent của Trung Quốc.

Đối với NYSE, thương vụ IPO của Reddit là một trong những thương vụ niêm yết cổ phiếu công nghệ lớn tính từ lúc cao điểm những năm 2020-2021. Và NYSE đang có kế hoạch thúc đẩy nhiều công ty công nghệ tiến hành IPO hơn nữa.

Việc Reddit lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE đã khiến một số nhà quan sát ngạc nhiên vì từ lâu, đối thủ của sở giao dịch này, Nasdaq đã được mặc định là địa điểm của các tập đoàn công nghệ cao. Nhưng NYSE đã âm thầm tạo ra một phân khúc thích hợp cho các công ty truyền thông xã hội.

Mục đích của lần IPO này là giúp cho Reddit có được một hội đồng quản trị lớn và một kế hoạch marketing vĩ đại. Và cũng theo những nguồn tin thông thạo, tại sự kiện lịch sự này, sàn giao dịch sẽ được chuyển màu thành tông trắng và cam, đại diện cho Reddit.

Việc niêm yết trên NYSE sẽ có can thiệt của con người nhiều hơn so với Nasdaq, với một nhà tạo lập thị trường con người chuyên dụng giúp quản lý thanh khoản và giảm biến động. Công ty thương mại GTS sẽ là nhà tạo lập thị trường được chỉ định cho Reddit. Công ty này đã thực hiện vai trò tương tự với Twitter, Pinterest và Snap. Morgan Stanley và Goldman Sachs là những ngân hàng dẫn đầu trong thương vụ này.

Patrick Murphy, một đối tác tại GTS, cho biết: “Twitter, Snap và Pinterest đều có những thương vụ niêm yết thành công, tất cả đều đóng cửa trên mức giá, tất cả đều giao dịch 100% số cổ phiếu thả nổi vào ngày đầu tiên và tất cả đều được giao dịch trên NYSE. Nếu bạn thực hiện một nghiên cứu điển hình thực sự chuyên sâu về việc giảm thiểu biến động, thì việc chọn mô hình DMM là điều hợp lý.”

Chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá IPO của Reddit vào tuần sau: những điều cần biết ngay từ bây giờ

Là nơi khai sinh ra các “cổ phiếu meme” và diễn đàn giao dịch WallStreetBets nổi tiếng, Reddit đã cảnh báo rằng giao dịch cổ phiếu của mình có thể đặc biệt biến động.

Doanh nghiệp này, được tách ra thành một công ty con độc lập với công ty mẹ Condé Nast Advance Publications vào năm 2011, đã ghi nhận 19 năm thua lỗ và chính thức lỗ 91 triệu USD trong năm ngoái.  

Reddit đã ghi nhận mức doanh thu 800 triệu USD vào năm ngoái, phần lớn đến từ quảng cáo. Reddit dự kiến sẽ tuyên bố với các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ đang xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo tương tự như Pinterest, theo đó họ không thu thập nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng mà thay vào đó nhắm mục tiêu quảng cáo theo sở thích và ý định người dùng.

Ngoài quảng cáo, Reddit đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư tiềm năng với lời hứa việc cấp phép dữ liệu người dùng cho các nhóm trí tuệ nhân tạo đang tìm cách đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn sẽ là một hoạt động kinh doanh sinh lợi. Công ty cũng đã đạt được thỏa thuận với Google với trị giá khoảng 60 triệu USD mỗi năm.

Huân Hà-Theo ft

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status