Home Tin tức khác Có nên mua cổ phiếu Microsoft sau báo cáo thu nhập mới nhất của công ty?

Có nên mua cổ phiếu Microsoft sau báo cáo thu nhập mới nhất của công ty?

by J. L

Thu nhập mới nhất của Gã khổng lồ công nghệ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây, được thúc đẩy bởi nhu cầu AI cao hơn mong đợi.

Có nên mua cổ phiếu Microsoft sau báo cáo thu nhập mới nhất của công ty?

Khi nói đến Công nghệ lớn và trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà đầu tư có thể lập luận rằng Microsoft (MSFT) đang nhanh chóng trở thành công ty dẫn đầu không thể tranh cãi. Sau khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI hồi đầu năm nay, Microsoft đã nhanh chóng tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ AI khác nhau trên toàn hệ sinh thái.

Công ty vừa báo cáo thu nhập trong quý đầu tiên của năm tài chính 2024, kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Như thường lệ, mảng kinh doanh đám mây Azure của Microsoft đã thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, điều khiến quý này khác biệt so với các quý trước là thông tin chi tiết của ban quản lý về mức độ ảnh hưởng của AI đến sự tăng trưởng của Azure. Hơn nữa, các nhà đầu tư đã tìm hiểu về các lĩnh vực khác mà Microsoft có kế hoạch tăng cường thông qua AI.

Hãy cùng xem xét báo cáo và đánh giá xem liệu cổ phiếu Microsoft hiện có phải là cổ phiếu nên mua hay không.

AI đang thúc đẩy tăng trưởng trên mọi phương diện

Microsoft chia doanh thu của mình thành ba lĩnh vực cốt lõi: năng suất và quy trình kinh doanh, đám mây thông minh và điện toán cá nhân. Trong ba khu vực đó có một số phân khúc phụ. Tuy nhiên, danh mục mà các nhà đầu tư có vẻ quan tâm nhất chính là đám mây.

Trong quý gần nhất, doanh thu của Microsoft trong lĩnh vực đám mây thông minh đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên 24,3 tỷ USD. Cơ hội lớn cho đám mây thông minh là mức tăng trưởng 29% mà Microsoft tạo ra từ Azure. Theo ban quản lý, có lẽ điều quan trọng nhất là trong mức tăng trưởng 29% này, 3 điểm phần trăm là do AI thúc đẩy.

Trong một khoảnh khắc đáng khích lệ hơn tại cuộc họp công bố thu nhập, CFO Amy Hood lưu ý rằng “mức tiêu thụ AI cao hơn dự kiến đã góp phần tăng trưởng doanh thu ở Azure”. Tuyên bố này thực sự cho thấy nhu cầu về AI là bao nhiêu. Mặc dù khó có thể dự đoán được sự quan tâm này nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy Microsoft là người được hưởng lợi lớn. Thành công của công ty phụ thuộc vào sứ mệnh tạo ra AI đa lớp trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình.

Ban quản lý đã đưa ra định hướng tăng trưởng doanh số bán hàng của Azure từ 26% đến 27% trong quý tài chính thứ hai. Tuy nhiên điều này có thể hơi bảo thủ dựa trên một số nhận xét ở trên. Hơn nữa, bất chấp những ảnh hưởng của lạm phát kéo dài và chi phí vay cao đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, Microsoft đã cho thấy những dấu hiệu rõ ràng về khả năng phục hồi và sức mạnh ngay cả trong điều kiện kinh tế vĩ mô có phần hỗn loạn.

Trên thực tế, một số người ở Phố Wall tin rằng bữa tiệc chỉ mới bắt đầu và Microsoft có thể khai thác thêm 100 tỷ USD giá trị từ các dịch vụ mới được hỗ trợ bởi AI vẫn chưa có sẵn trên thị trường.

Định giá của Microsoft có hấp dẫn không?

Có nhiều cách khác nhau để định giá một cổ phiếu. Vì Microsoft là một trong những công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới nên có thể so sánh công ty với các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác: Apple, Amazon và Alphabet.

Có nên mua cổ phiếu Microsoft sau báo cáo thu nhập mới nhất của công ty?

Biểu đồ tỷ lệ PE dự phóng của MSFT

Biểu đồ trên minh họa bội số giá trên thu nhập (P/E) kỳ hạn của cổ phiếu Microsoft và các nhóm thuần tập của nó. Nhà đầu tư có thể thấy rằng P/E dự phóng của Microsoft ở mức ngang bằng với các đối thủ cạnh tranh. Không hoàn toàn ngạc nhiên khi Microsoft đang dẫn trước Alphabet và Apple dựa trên thước đo này. Doanh thu của Apple liên tục giảm trong vài quý vừa qua.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên là sự chênh lệch về P/E dự phóng giữa Amazon và Microsoft. Trong khi Amazon thống trị điện toán đám mây thông qua nền tảng Amazon Web Services, Microsoft cũng không hề kém cạnh và báo cáo thu nhập gần đây của hãng chỉ nhấn mạnh thêm tiềm năng của Azure. Hơn nữa, Amazon gần đây mới thấy tên mình xuất hiện trên các tiêu đề về AI sau khoản đầu tư vào Anthropic– điều này xảy ra nhiều tháng sau khi Alphabet đầu tư vào cùng một công ty và Microsoft đã đạt được thỏa thuận với OpenAI.

Trong khi tiềm năng đầy đủ của AI phần lớn vẫn chưa được biết đến, Microsoft đã cho thấy trong một khoảng thời gian tương đối ngắn rằng nhu cầu đang rất cao. Có thể cuối cùng, AI sẽ trở nên gắn liền với tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft trong hệ điều hành của hãng. Lựa chọn khôn ngoan là mua cổ phiếu Microsoft ở mức giá này chủ yếu nhờ vào sự thành công và tiềm năng lâu dài của Azure. Cổ phiếu Microsoft hiện nay có vẻ là một món hời.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status