Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có phải đã đến lúc bán cổ phiếu Starbucks?

Có phải đã đến lúc bán cổ phiếu Starbucks?

by Ban Biên Tập GDTC

Báo cáo thu nhập mới nhất của Starbucks là không tốt.

Có phải đã đến lúc bán cổ phiếu Starbucks?

Gã khổng lồ cà phê Starbucks (SBUX) là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới. Các cửa hàng của họ có mặt tại các đường phố trên toàn cầu, và đồ uống của họ là những tín hiệu văn hóa về sự thay đổi của các mùa – latte gia vị bí ngô, ai muốn uống không?

Bất chấp sự thống trị của mình trên thị trường cà phê bán lẻ, Starbucks đã gặp một số rắc rối trong thời gian gần đây. Cổ phiếu đã giảm đều đặn trong năm vừa qua, mất khoảng 21% kể từ tháng 5 năm ngoái. Nếu có bất kỳ hy vọng nào rằng tình hình sẽ thay đổi trong ngắn hạn, những hy vọng đó cũng đã bị dập tắt khi Starbucks công bố số liệu quý 2 tài chính của mình. Theo nhà phân tích Sharon Zackfia của William Blair, báo cáo vừa rồi là một kết quả thu nhập “không đạt kỳ vọng toàn diện trên tất cả các chỉ số chính”.

Như nhà phân tích đã tuyên bố, những con số đã không đạt kỳ vọng đối với mọi chỉ số. Tuy nhiên, mọi sự yếu kém có thể được tóm tắt trong doanh số bán hàng đang thu hẹp của công ty. Tổng doanh thu thuần của Starbucks đã giảm trong quý này, một điều này đã không xảy ra kể từ năm 2020, khi các cửa hàng phải đóng cửa do đại dịch COVID-19. Hãy cùng xem mức tăng trưởng mạnh mẽ trên cơ sở hàng năm cho các quý 2 từ năm 2021 đến năm 2023 trong bảng dưới đây.

Năm Tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước
Q2 2024 (1,8%)
Q2 2023 17,2%
Q2 2022 14,5%
Q2 2021 11,2%

Nguồn dữ liệu: Hồ sơ công ty

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Starbucks đang vật lộn để cạnh tranh ở Trung Quốc

Thị trường Trung Quốc là thị trường đơn lẻ lớn nhất của công ty bên ngoài nước Mỹ. Trong năm 2023, doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã chiếm gần 1/3 tổng doanh thu quốc tế của công ty. Mặc dù con số ở châu Á vẫn thấp hơn nhiều so với doanh thu tại Mỹ, Trung Quốc là một thành phần quan trọng trong chiến lược của công ty. Thị trường này còn nhiều dư địa để tăng trưởng hơn so với thị trường Mỹ đã bão hòa. Đó là lý do tại sao những con số nghèo nàn ở Trung Quốc là rất đáng lo ngại.

Mặc dù đã có thêm 14% cửa hàng tại Trung Quốc trong năm nay, doanh số bán hàng đã giảm 11%. Tổng số giao dịch của công ty đã giảm 4% và giá hóa đơn trung bình (cách Starbucks gọi số tiền thu được cho mỗi lần bán hàng) giảm 8%. Rõ ràng là có điều gì đó không ổn ở đây.

Công ty đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty như Luckin Coffee, đối thủ cạnh tranh chính của họ. Luckin đã lần đầu tiên vượt Starbucks về doanh số bán hàng vào năm ngoái, hiện đang giữ vị trí hàng đầu tại Trung Quốc. Tại sao? Luckin và các nhà bán lẻ Trung Quốc khác đang bán với giá thấp hơn giá của Starbucks. Khi người tiêu dùng Trung Quốc phải đối mặt với nền kinh tế chậm hơn với mức lương trì trệ, họ dường như quan tâm nhiều hơn đến cà phê giá cả phải chăng hơn là một thương hiệu cao cấp.

Bàn đến doanh số bán hàng đang giảm dần tại Trung Quốc, Giám đốc điều hành Laxman Narasimhan đã tuyên bố trong cuộc gọi thu nhập mới nhất rằng “chúng tôi thấy cạnh tranh khốc liệt giữa những người chơi có giá trị trên thị trường, nhưng chúng tôi đang củng cố vị thế cao cấp của mình.” Có vẻ như Starbucks đang cược nhiều hơn vào nhãn hiệu cao cấp của mình, tập trung vào việc củng cố vị thế với những người tiêu dùng có đủ khả năng mua cà phê của họ. Thời gian sẽ trả lời liệu chiến lược này có được đền đáp hay không; nhưng với bức tranh kinh tế rộng lớn hơn ở Trung Quốc, không có gì chắc chắn đó là chiến thuật đúng đắn.

Bức tranh tại Mỹ cũng không quá khác biệt

Có phải đã đến lúc bán cổ phiếu Starbucks?

Những tai ương của Starbucks trên thị trường Mỹ quê nhà – nơi họ kiếm được phần lớn trong tổng doanh thu của mình – chia sẻ nhiều điểm tương đồng với các vấn đề của họ ở Trung Quốc. Ít người mua hàng tại Starbucks và doanh thu đang giảm; doanh số bán hàng cùng cửa hàng đã giảm 3%, trong khi khối lượng giao dịch giảm 7%.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt theo nhiều chỉ số, thói quen chi tiêu của người Mỹ đã thay đổi; nhiều người đang thắt lưng buộc bụng khi nói đến việc mua những hàng hóa mà họ coi là xa xỉ. Nghiên cứu từ Mckinsey & Company cho thấy “ý định ròng” – thước đo xem người tiêu dùng có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn hay ít hơn bình thường – giảm 8% cho đồ uống không cồn trong quý tới.

Cũng trong cuộc gọi thu nhập, Narasimhan đã đề cập đến “tác động của một người tiêu dùng thận trọng hơn, đặc biệt là với những khách hàng không thường xuyên hơn của chúng tôi” và lưu ý rằng vấn đề này “có thể tồn tại lâu hơn” nhưng “phần lớn nằm trong tầm kiểm soát [của công ty]”. Các sáng kiến mà công ty đang thực hiện để đưa những khách hàng này quay trở lại cửa hàng là tung ra các sản phẩm mới cùng với cách “tiếp cận và chứng minh nhiều giá trị hơn” cho họ. Đây là một mục tiêu cao cả, nhưng làm thế nào công ty tiếp cận những người tiêu dùng này và liệu chiến lược có hiệu quả hay không mới là điều quan trọng.

Starbucks vẫn còn rất nhiều thứ để cung cấp và một thương hiệu đáng kinh ngạc

Công ty đã và đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, nhưng họ vẫn còn rất nhiều thứ ủng hộ mình. Starbucks chắc chắn là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên hành tinh, và điều đó không thay đổi với một vài con số hàng quý đáng thất vọng. Công ty nhận thức được các vấn đề và đang thực hiện các bước để giải quyết chúng, đơn cử như một sự thay đổi lớn trong ban quản lý toàn cầu. Một giám đốc điều hành khu vực mới với nhiều kinh nghiệm tại các thị trường châu Á vừa được công bố để giám sát bộ phận quốc tế.

Hãy chú ý đến vài quý tiếp theo. Nếu có thể đảo ngược một vài xu hướng trong số này, Starbucks sẽ chứng minh được mình vẫn là một thế lực đáng gờm. Bây giờ không phải là lúc để bán, nhưng cũng không phải lúc để mua cổ phiếu cà phê này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status