Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

Cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Xu hướng trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ, cổ phiếu Alphabet được lợi gì?

Cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong bối cảnh công nghệ, nhà đầu tư nên xem xét đánh giá lại cách các mô hình kinh doanh có thể thay đổi. Ngay cả những công ty đầu ngành đã được chứng minh như Alphabet (GOOG) (GOOGL), công ty mẹ của Google và YouTube, cũng có thể đối mặt nguy cơ mất thị phần nếu không thể thích ứng đủ nhanh.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét hiệu quả hoạt động gần đây của Alphabet, kế hoạch phân phối vốn mới cho cổ đông của ban lãnh đạo và liệu công ty đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng hay sắp đối mặt với sự gián đoạn.

Alphabet là cỗ máy in tiền

Trong quý gần đây nhất của Alphabet – quý 1 năm 2024 – công ty đã tạo ra doanh thu ấn tượng 80,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính theo phân khúc, Google Tìm kiếm tiếp tục thống trị với doanh thu 46,2 tỷ USD, phản ánh mức tăng trưởng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Google Cloud cũng là một điểm nổi bật, tạo ra 9,6 tỷ USD, tăng trưởng 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, Google Cloud là bộ phận duy nhất tăng trưởng so với quý 4 năm 2023, thường là quý mang lại doanh thu cao nhất của công ty.

Tổng doanh thu quý 1 năm 2024 của Alphabet được chuyển thành thu nhập hoạt động 25,5 tỷ USD, tăng 46,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc cắt giảm nhân viên của Alphabet chắc chắn đã giúp ích cho kết quả này, với tổng số nhân viên của công ty giảm khoảng 5,2% từ 190.711 trong quý 1 năm 2023 xuống còn 180.895 trong quý 1 năm 2024.

Xu hướng mở rộng biên lợi nhuận của Alphabet sẽ tiếp tục trong suốt năm 2024 khi ban lãnh đạo tìm cách “tái cơ cấu” cơ sở chi phí của mình. Giám đốc điều hành Sundar Pichai nói thêm rằng công ty “rất tập trung vào cơ cấu chi phí, mua sắm và hiệu quả” trong cuộc gọi báo cáo thu nhập gần đây nhất của mình.

Alphabet đang hoàn trả vốn cho cổ đông

Với hiệu quả tài chính mạnh mẽ, Alphabet có bảng cân đối kế toán hoàn hảo, bao gồm 96 tỷ USD số dư tiền mặt ròng. Ban lãnh đạo gần đây đã công bố hai sáng kiến ​​nhằm hoàn trả một phần số vốn này cho cổ đông.

Cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

Cụ thể, công ty sẽ trả khoản cổ tức hàng quý đầu tiên ở mức 0,20 USD/cổ phiếu cho các cổ đông được ghi nhận kể từ ngày 10 tháng 6 năm 2024. Mặc dù tỷ suất hàng năm khiêm tốn 0,46% có thể không hấp dẫn các nhà đầu tư đang tìm kiếm cổ tức, con số vẫn có cơ hội tăng trưởng trong tương lai xét đến tỷ lệ chi trả – tỷ lệ phần trăm thu nhập của công ty được trả dưới dạng cổ tức – chỉ khoảng 12%.

Tiếp theo, ban quản lý gần đây đã thông báo rằng họ đã ủy quyền chương trình mua lại cổ phiếu mới trị giá 70 tỷ USD, chương trình này sẽ hoàn trả vốn cho cổ đông bằng cách tăng cổ phần sở hữu trên mỗi cổ phiếu hiện hữu. Ban quản lý đã chi 61,5 tỷ USD vào năm 2023 và 14,6 tỷ USD trong quý 1 năm 2024 cho chương trình này. Với chiến lược phân bổ vốn này của ban quản lý, Alphabet đã giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành khoảng 4% kể từ năm 2023 và 11% trong 5 năm qua.

AI là xúc tác hay mối đe dọa cho Alphabet?

Trong khi tình hình tài chính của Alphabet rất ấn tượng và các cổ đông đang được hưởng lợi, dấu hỏi lớn nhất là liệu AI sẽ mang lại lợi ích hay phá vỡ sự thống trị của công ty. Chủ đề này đã chiếm ưu thế trong cuộc gọi báo cáo thu nhập mới nhất của công ty, với hơn 40 đề cập đến AI trong bài phát biểu khai mạc của ban lãnh đạo. Alphabet tuyên bố đã tích hợp AI vào hệ sinh thái quảng cáo của mình, Google Cloud, Google Search và YouTube, cùng nhiều hệ sinh thái khác.

Giám đốc điều hành Sundar Pichai nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ gần đây của AI, “Tôi nghĩ lần đầu tiên chúng tôi có thể làm việc trên AI theo chiều ngang và nó tác động đến toàn bộ phạm vi của công ty… Và chúng tôi thấy tốc độ đổi mới nhanh chóng trên cơ sở đó.”

Mặc Alphabet đã tuyên bố họ là công ty tiên phong về AI kể từ năm 2016, những người bên ngoài sẽ cho rằng công ty này đã bị ChatGPT, chatbot thay đổi cuộc chơi và trợ lý ảo được phát triển bởi OpenAI và Microsoft, đánh bại. Đáng chú ý, Alphabet đã ngừng cung cấp chatbot ban đầu của mình, Baird và làm mới nó với tên gọi Gemini. Theo PowerDreamer, một trang web theo dõi số liệu thống kê về AI, lưu lượng truy cập ChatGPT trong tháng 3 năm 2024 là 1,7 tỷ, trong khi đó lưu lượng truy cập của Gemini là 434 triệu.

Ngoài ra, một số dữ liệu cho thấy các mô hình ngôn ngữ AI đang làm xói mòn sự thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm. Theo StatCounter, một trang web phân tích lưu lượng truy cập web, Google chiếm 90,9% tổng số yêu cầu tìm kiếm trên toàn thế giới vào tháng 4 năm 2024, giảm từ mức 92,8% vào tháng 4 năm 2023, tương đương với mức giảm 1,9%. Trong khi đó, Bing của Microsoft, được xây dựng bằng công nghệ của OpenAI, đã tăng từ 2,76% lên 3,64% trong cùng khoảng thời gian.

Thật không may cho nhà đầu tư, tương lai của Alphabet phần lớn vẫn chưa được xác định khi nói đến AI. Tuy nhiên, rõ ràng đây là ưu tiên hàng đầu của ban quản lý khi công ty tiếp tục đổ hàng tỷ đô la vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), với khoản chi 45,9 tỷ USD trong 12 tháng qua. Đáng chú ý, các đối thủ cạnh tranh Meta Platforms và Microsoft đã chi lần lượt 28,2 tỷ USD và 39,1 tỷ USD cho R&D trong cùng khoảng thời gian.

Trong tương lai, ban lãnh đạo Alphabet tin rằng công ty đã “có con đường kiếm tiền từ AI thông qua quảng cáo và đám mây, cũng như dịch vụ đăng ký trả phí.”

Cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

Chi phí R&D của Google. Dữ liệu theo YCharts

Cổ phiếu Alphabet đáng mua, bán hay giữ?

Trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào, điều cần thiết là phải xem xét định giá của nó, vì ngay cả khi đó là một công ty tuyệt vời, việc trả quá nhiều tiền cũng có thể gây tốn kém cho nhà đầu tư. Đối với Alphabet, công ty hiện đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập – thước đo định giá tiêu chuẩn cho các công ty trưởng thành – xấp xỉ 26,6 lần, bằng khoảng với mức trung bình 5 năm của công ty.

Mặc dù có những lo ngại rằng Google có thể đến muộn trong bữa tiệc AI và cổ phiếu hiện tại có thể không phải là một món hời, cũng không có lý do gì để lo lắng về triển vọng dài hạn của gã khổng lồ công nghệ. Sẽ khôn ngoan nếu nhà đầu tư giữ hoặc thậm chí tăng vị thế của mình trong công ty và hưởng khoản cổ tức mới phân bổ trong khi câu chuyện AI của công ty tiếp tục lật ra những trang mới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status