Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Amazon có đáng mua không?

Cổ phiếu Amazon có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Ông lớn thương mại điện tử và đám mây lại đang vận hành hết công suất.

Cổ phiếu Amazon có đáng mua không?

Amazon (AMZN) đã công bố kết quả thu nhập quý 1 vào ngày 30 tháng 4. Doanh thu của gã khổng lồ thương mại điện tử và đám mây đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 143,3 tỷ USD, đánh bại ước tính của các nhà phân tích với chênh lệch 764 triệu USD. Thu nhập sau pha loãng của công ty đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 0,98 USD trên mỗi cổ phiếu và vượt mức dự báo đồng thuận với chênh lệch 0,15 USD.

Cổ phiếu Amazon đã tăng nhẹ sau kết quả thu nhập đó, nhưng liệu cổ phiếu có còn dư địa để tiếp tục sau khi đã tăng 70% trong 12 tháng qua? Hãy cùng xem các lý do tại sao nhà đầu tư lại lạc quan về Amazon — và liệu cổ phiếu có thể tăng cao hơn nữa trong vài quý tới hay không.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Amazon đang tăng trưởng trở lại

Trong quý 1, Amazon đã tạo ra 60% doanh thu từ phân khúc Bắc Mỹ, 22% từ phân khúc quốc tế và 17% từ Amazon Web Services (AWS), nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới. Dưới đây là kết quả của ba hoạt động kinh doanh cốt lõi đó trong năm qua.

Tăng trưởng doanh số (YOY) Q1 2023 Q2 2023 Q3 2023 Q4 2023 Q1 2024
Phân khúc Bắc Mỹ 11% 11% 11% 13% 12%
Phân khúc quốc tế 1% 10% 16% 17% 10%
AWS 16% 12% 12% 13% 17%
Tổng cộng 9% 11% 13% 14% 13%

Nguồn dữ liệu: Amazon. YOY = so với cùng kỳ năm trước

Phân khúc bán lẻ quốc tế và Bắc Mỹ của Amazon đã ổn định trong năm qua sau khi vượt qua giai đoạn suy thoái hậu đại dịch của lĩnh vực thương mại điện tử vào năm 2022. Hoạt động kinh doanh ở Bắc Mỹ của Amazon được hưởng lợi từ tốc độ giao hàng nhanh hơn. Điều này đã thúc đẩy người mua sắm mua nhiều nhu yếu phẩm hàng ngày hơn, cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh quảng cáo tích hợp của công ty. Tăng trưởng trên thị trường quốc tế thì được thúc đẩy bởi sự mở rộng liên tục sang các thị trường tăng trưởng cao hơn.

Tốc độ tăng trưởng của AWS cũng tăng tốc trong hai quý vừa qua và xoa dịu lo ngại rằng công ty đang mất vị thế trước hai đối thủ cạnh tranh gần nhất là Azure của Microsoft và Google Cloud của Alphabet trong cuộc đua đám mây. Amazon lý giải sự tăng tốc đó là nhờ các công ty nâng cấp cơ sở hạ tầng đám mây của họ để hỗ trợ khối lượng công việc lớn hơn, mô hình ngôn ngữ lớn và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới.

Biên lợi nhuận hoạt động đang tăng vọt

Với tốc độ tăng trưởng doanh số ổn định, biên lợi nhuận hoạt động của Amazon cũng được cải thiện trên cả ba hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm qua.

Biên lợi nhuận hoạt động Q1 2023 Q2 2023 Q3 2023 Q4 2023 Q1 2024
Bắc Mỹ 1,2% 3,9% 4,9% 6,2% 5,8%
Quốc tế (4,1%) (3%) (0,3%) (1%) 2,8%
AWS 23,8% 24,4% 30,3% 29,8% 37,6%
Tổng cộng 3,8% 5,7% 7,8% 7,8% 10,7%

Nguồn dữ liệu: Amazon

Biên lợi nhuận phân khúc Bắc Mỹ đã tăng lên khi công ty tạo ra nhiều doanh thu hơn từ dịch vụ người bán bên thứ ba có biên lợi nhuận cao hơn, hợp nhất nhiều đợt giao hàng thành các gói hàng duy nhất và giảm chi phí logistics bằng cách khu vực hóa mạng lưới hoạt động của mình. Biên lợi nhuận phân khúc quốc tế cuối cùng cũng đã chuyển sang dương khi lợi thế kinh tế nhờ quy mô bắt đầu phát huy và làm giảm tổng chi phí. Cả hai phân khúc đều được hưởng lợi từ việc mở rộng hoạt động kinh doanh quảng cáo với thêm nhiều quảng cáo sản phẩm được tài trợ và quảng cáo video trực tuyến.

Trong khi đó, AWS đã giảm chi phí hoạt động bằng cách cắt giảm hàng trăm nhân sự, giảm cơ sở hạ tầng và chi phí cố định. Biên lợi nhuận hoạt động ngày càng tăng của AWS sẽ cho phép Amazon tiếp tục hỗ trợ cho tăng trưởng của các mảng bán lẻ với biên lợi nhuận thấp hơn bằng doanh thu từ đám mây với biên lợi nhuận cao hơn.

Triển vọng ổn định, nhưng đừng quên Rivian

Cổ phiếu Amazon có đáng mua không?

Trong quý 2, Amazon kỳ vọng doanh số sẽ tăng 7-11% so với cùng kỳ năm trước, với biên lợi nhuận hoạt động đạt trung bình 8,2%. Trong cả năm, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng 11% với biên lợi nhuận hoạt động tăng 3 điểm phần trăm lên 9,4%.

Triển vọng đó ổn định. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quên khoản đầu tư thua lỗ của Amazon vào nhà sản xuất xe điện Rivian Automotive (RIVN). Thu nhập ròng 10,4 tỷ USD trong quý 1 của công ty đã bị ảnh hưởng xấu bởi khoản lỗ định giá trước thuế khổng lồ 2 tỷ USD từ khoản đầu tư vào Rivian, tăng mạnh so với khoản lỗ định giá trước thuế 0,5 tỷ USD một năm về trước.

Về mặt tích cực, cổ phiếu Rivian hiện giao dịch với mức giá bằng không đến hai lần doanh thu trong năm nay. Do đó, sụt giảm của cổ phiếu có thể được hạn chế cho đến khi công ty tăng cường sản xuất nhằm thu hẹp khoản lỗ ròng. Amazon không có kế hoạch sớm bán cổ phần của mình tại Rivian và họ vẫn dựa vào nhà sản xuất xe điện để bổ sung 100.000 xe tải giao hàng chạy điện vào mạng lưới xử lý đơn hàng của mình từ giờ đến cuối thập kỷ này.

Các nhà đầu tư của Amazon nên theo dõi hiệu quả hoạt động của Rivian. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng thu nhập ròng của Amazon sẽ tăng 57% trong năm nay và thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 52%.

Hiện tại có phải là thời điểm thích hợp để mua Amazon?

Cổ phiếu Amazon đang giao dịch ở mức giá chỉ thấp hơn khoảng 5% so với mức đỉnh lịch sử tính đến thời điểm viết bài này. Tuy nhiên, có vẻ như cổ phiếu vẫn có định giá hợp lý ở mức 41 lần thu nhập trong năm nay. Nếu bạn tin Amazon sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và đám mây trong khi liên tục mở rộng biên lợi nhuận hoạt động thì hiện tại vẫn là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status