Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Amazon có đáng mua ngay không?

Cổ phiếu Amazon có đáng mua ngay không?

by Ban Biên Tập GDTC

Dưới đây là 5 lý do hàng đầu để mua cổ phiếu của công ty dịch vụ thương mại điện tử và điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu Amazon (AMZN) đã có hiệu suất dài hạn tuyệt vời. Trong một thập kỷ tính đến ngày 31 tháng 5, cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử và điện toán đám mây đã tăng 1.030%, cao gấp khoảng 4,5 lần mức lợi nhuận 230% của chỉ số S&P 500.

Với quy mô khổng lồ của Amazon (là công ty lớn thứ năm trong chỉ số S&P 500), nhiều nhà đầu tư có thể thắc mắc liệu có quá muộn để mua cổ phiếu của công ty này hay không. Dưới đây là năm lý do nên mua cổ phiếu Amazon ngay bây giờ.

  1. Mảng kinh doanh thương mại điện tử của Amazon vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng

Cổ phiếu Amazon có đáng mua ngay không?

Lưu ý biểu đồ: mức tăng trưởng lớn vào đầu năm 2020 là do chi tiêu trực tuyến tăng mạnh khi đại dịch bắt đầu.

Người tiêu dùng tiếp tục tăng số tiền chi tiêu trực tuyến so với tổng chi tiêu bán lẻ của họ. Theo Cục điều tra dân số của Mỹ, trong quý 1 năm 2024, doanh số thương mại điện tử đã chiếm 15,9% tổng doanh số bán lẻ của Mỹ. Trong năm 2023, doanh số thương mại điện tử đã chiếm 19,4% tổng doanh số bán lẻ trên toàn thế giới, theo Statista, với dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên 20,1% vào năm 2024.

Với doanh số thương mại điện tử chỉ chiếm 15,9% chi tiêu bán lẻ của Mỹ và khoảng 19% đến 20% chi tiêu bán lẻ toàn cầu, vẫn còn nhiều cơ hội để những tỷ lệ này tăng lên. Và Amazon sẽ tiếp tục là người hưởng lợi lớn nhất từ ​​xu hướng dài hạn này vì đây là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Theo Statista, vào năm 2023, Amazon đã chiếm gần 38% thị phần thương mại điện tử bán lẻ ở Mỹ.

  1. Dịch vụ điện toán đám mây vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh

Amazon Web Services (AWS) là dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Synergy Research Group, trong quý 1 năm 2024, ASW đã chiếm 31% thị phần dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây. Hoạt động kinh doanh này – với biên lợi nhuận cao – đã được hưởng lợi đáng kể từ xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành.

AWS vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng vì các dự báo tăng trưởng dài hạn của ngành rất mạnh mẽ. Điều này phần lớn nhờ vào sự quan tâm ngày càng tăng từ các thực thể thuộc mọi loại để có được khả năng trí tuệ nhân tạo (AI). Synergy Research dự đoán rằng ngành này, có doanh thu hàng năm khoảng 300 tỷ USD tính đến quý 1 năm nay, sẽ tăng gấp đôi quy mô sau 4 năm. Điều đó tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 19%.

  1. Amazon Prime ngày càng hoàn thiện hơn và có thêm thành viên mới

Amazon tiếp tục bổ sung thêm thành viên ở Mỹ và quốc tế vào chương trình khách hàng thân thiết đăng ký trả phí Prime của mình. Công ty rất hiếm khi công bố số lượng thành viên Prime, nhưng công ty nghiên cứu Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) thường xuyên theo dõi số lượng thành viên Prime tại Mỹ.

Theo ước tính của CIRP, số thành viên Prime đã tăng lên mức cao kỷ lục, với 180 triệu người tiêu dùng Mỹ trong tháng 3. Con số này tương đương mức tăng 8% so với ước tính của công ty vào tháng 3 năm 2023. (Ước tính của CIPR thể hiện số lượng người tiêu dùng cá nhân là thành viên Prime chứ không phải số lượng đăng ký vì các thành viên trong một hộ gia đình thường chia sẻ đăng ký.)

Cổ phiếu Amazon có đáng mua ngay không?

Amazon liên tục bổ sung các lợi ích miễn phí cho Prime để giúp các thành viên hiện tại hài lòng và lôi kéo người khác đăng ký. Điểm thú vị đáng chú ý nhất của chương trình Prime trong những năm gần đây là việc công ty chuyển đổi ưu đãi giao hàng miễn phí tiêu chuẩn từ hai ngày thành một ngày đối với nhiều mặt hàng. Một số mặt hàng cũng được giao hàng miễn phí trong ngày.

Chỉ trong tuần trước, Amazon đã bổ sung thêm một tính năng khác cho Prime: thành viên có thể nhận được tư cách thành viên Grubhub+ miễn phí liên tục (trị giá 120 đô la một năm) và đặt hàng giao hàng tại nhà hàng Grubhub trực tiếp trên Amazon.com và trong ứng dụng Amazon Mua sắm.

Amazon được hưởng lợi từ tăng trưởng trong chương trình Prime của mình theo hai cách. Đầu tiên, nó tạo ra nhiều doanh thu đăng ký hơn. Tư cách thành viên tiêu chuẩn ở Mỹ có giá 139 USD mỗi năm, hoặc 14,99 USD mỗi tháng. Thứ hai, các thành viên Prime chi nhiều tiền hơn những người không phải thành viên trên trang thương mại điện tử của Amazon. Một khảo sát năm 2021 của CIPR cho thấy các thành viên chi tiêu nhiều hơn gấp đôi so với những người không phải thành viên trên trang web của Amazon.

  1. Nhiều con đường phát triển khác, đặc biệt là trong quảng cáo

Amazon có vô số hoạt động kinh doanh khác có tiềm năng phát triển: quảng cáo kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, Prime Video và các thiết bị nhà thông minh, v.v.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty là đặc biệt đáng chú ý vì nó đang phát triển nhanh chóng và có lẽ mang lại lợi nhuận khá cao. Trong quý 1 năm 2024, doanh thu quảng cáo của Amazon đã tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,8 tỷ USD. Hoạt động kinh doanh này chiếm 8,2% trong tổng doanh thu hàng quý 143,3 tỷ USD của công ty.

  1. Cổ phiếu Amazon được định giá hợp lý

Các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Amazon sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm 28,2% trong 5 năm tới. Cổ phiếu của công ty hiện có giá cao gấp 37,9 lần thu nhập dự kiến. Mặc dù đây không phải là mức định giá rẻ, nó đủ hợp lý để đánh cược vào một công ty tạo ra dòng tiền mạnh mẽ từ hoạt động kinh doanh như Amazon.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status