Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cổ phiếu Amazon lại tăng; 1 lý do để mua không liên quan đến AI

Cổ phiếu Amazon lại tăng; 1 lý do để mua không liên quan đến AI

Gã khổng lồ công nghệ đã làm hài lòng các nhà đầu tư với báo cáo thu nhập quý 4.

Cổ phiếu Amazon lại tăng; 1 lý do để mua không liên quan đến AI

Trong nhiều năm, Amazon (AMZN) đã nổi tiếng với những bước đi rủi ro táo bạo và lợi nhuận tối thiểu khi công ty đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình để tăng doanh thu và thị phần, xây dựng cơ sở khách hàng và lợi thế cạnh tranh.

Nhưng dưới sự dẫn dắt của CEO mới Andy Jassy, người đã điều hành công ty trong hơn 2 năm qua, Amazon đã chuyển từ một công ty khởi nghiệp tập trung vào tăng trưởng, thử nghiệm sang một công ty trưởng thành hơn, sẵn sàng kiếm tiền từ các hoạt động kinh doanh hiện tại và kỷ luật hơn với nguồn vốn của mình.

Jassy đã sa thải khoảng 28.000 nhân viên công ty vào năm ngoái và đóng cửa các dự án không mang lại lợi nhuận như dịch vụ giao hàng tận nhà Scout và dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa Amazon Care. Những động thái đó đã giúp lợi nhuận của công ty tăng vọt vào năm 2023, và đòn bẩy đó đã được thể hiện trong báo cáo thu nhập quý 4 mà Amazon vừa công bố vào tuần trước.

Doanh thu quý 4 đã tăng 14% lên 170 tỷ USD, vượt qua mức đồng thuận của các nhà phân tích là 166,2 tỷ USD. Tăng trưởng của công ty thậm chí còn diễn ra trên cả 3 phân khúc kinh doanh. Tại phân khúc Bắc Mỹ và quốc tế, chủ yếu với doanh số thương mại điện tử, doanh thu đã tăng lần lượt 13% và 17%. Doanh thu phân khúc Bắc Mỹ đạt 105,5 tỷ USD, trong khi doanh thu phân khúc quốc tế đạt 40,2 tỷ USD.

Amazon Web Services, mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây vốn là nguồn cung tiền chính của công ty trong những năm gần đây, đã báo cáo mức tăng trưởng 13%, đạt doanh thu 24,2 tỷ USD. Tốc độ này chậm hơn cả Microsoft Azure và Google Cloud, một dấu hiệu cho thấy Amazon đang mất thị phần. Tuy nhiên, AWS vẫn là người chơi lớn nhất trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây.

Tóm lại, cả ba bộ phận của Amazon đều có mức tăng trưởng vững chắc. Thu nhập hoạt động của phân khúc Bắc Mỹ đã đạt 6,5 tỷ USD, tăng từ mức lỗ 0,2 tỷ USD trong cùng quý một năm về trước. Ở phân khúc quốc tế, khoản lỗ hoạt động đã thu hẹp từ 2,2 tỷ USD xuống 0,4 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động của AWS cũng cải thiện từ 5,2 tỷ USD lên 7,2 tỷ USD.

Jassy giải thích về tăng trưởng vững chắc trong lĩnh vực thương mại điện tử và cho biết: “Chiến lược khu vực hóa mạng lưới xử lý đơn hàng tại Mỹ của chúng tôi đã mang lại tốc độ giao hàng nhanh nhất từ trước đến nay cho các thành viên Prime, đồng thời cũng giảm chi phí phục vụ của chúng tôi.”

Đây là kiểu cải tiến hoạt động mà Jassy đã thực hiện rất xuất sắc. Việc một nhà bán lẻ có quy mô như Amazon tăng doanh thu thêm 13% không phải là điều dễ dàng.

Lý do cổ phiếu Amazon có thể tiếp tục tăng

Cổ phiếu Amazon lại tăng; 1 lý do để mua không liên quan đến AI

Cổ phiếu Amazon có vẻ vẫn đắt nếu xét trên cơ sở tỷ lệ giá trên thu nhập. Và tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty khó có thể tăng tốc đáng kể so với hiện tại.

Tuy nhiên, thu nhập hoạt động trong quý 4 của công ty đã tăng từ 2,7 tỷ USD lên 13,2 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận của công ty có thể sẽ tiếp tục tăng vì các hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhất của Amazon đều mang lại nhiều lợi nhuận. Các hoạt động này được xây dựng dựa trên các khoản đầu tư mà công ty đã thực hiện trong quá khứ như hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bên thứ nhất cũng như mạng lưới logistics và xử lý đơn hàng khổng lồ của Amazon.

Ví dụ: doanh thu quảng cáo đã tăng 27% lên 14,7 tỷ USD. Amazon không báo cáo cụ thể lợi nhuận từ quảng cáo nhưng rất có thể đó là một khoản doanh thu có tỷ suất lợi nhuận cao. Đơn cử, Google của Alphabet đã tạo ra tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong khoảng 30% từ hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

Ngoài ra, doanh thu dịch vụ người bán bên thứ ba của Amazon cũng tăng 20% lên 43,6 tỷ USD. Số tiền này đến từ khoản phí mà Amazon tính cho người bán để bán hàng trên nền tảng thị trường Amazon và sử dụng các dịch vụ xử lý đơn hàng của Amazon. Do đó, doanh thu này cũng có thể mang lại mức lợi nhuận cao. Amazon có rất nhiều đòn bẩy ở đây vì họ không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong thị trường thương mại điện tử lớn ở nhiều quốc gia mà họ hoạt động. Amazon cũng được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập vào trang web của mình, khiến nền tảng của họ trở nên hấp dẫn đối với người bán bên thứ ba.

AWS cũng sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng doanh thu tăng trở lại khi việc sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tăng lên, thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây. Nhưng công ty không cần AI để thành công.

Amazon đã giới thiệu trợ lý mua sắm AI mới, Rufus, và nói về các sáng kiến AI khác. Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh của Amazon là đủ mạnh để lợi nhuận tiếp tục tăng với tốc độ ổn định và tỷ suất lợi nhuận mở rộng trong mọi trường hợp. Và điều đó sẽ khiến cổ phiếu này một lần nữa trở thành người chiến thắng vào năm 2024.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status