Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu công nghệ này lại một lần nữa đạt đỉnh lịch sử. Tương lai sẽ ra sao?

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Những tháng vừa qua thật thú vị đối với các cổ đông của Amazon (AMZN). Cổ phiếu đã tăng 45% trong sáu tháng qua và 22% từ đầu năm đến nay.

Với mức vốn hóa thị trường 1,93 nghìn tỷ USD, cổ phiếu gần đây đã vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập vào năm 2021 trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lạc quan về lợi nhuận trong hoạt động thương mại điện tử cũng như tăng trưởng của phân khúc điện toán đám mây do sự bùng nổ gần đây của trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu Amazon hiện đã tăng 100% trong 5 năm qua. Nhưng 5 năm tới sẽ như thế nào? Liệu cổ phiếu có thể lặp lại hiệu suất xuất sắc này và tăng gấp đôi một lần nữa không? Chúng ta hãy xem xét.

Lợi nhuận thương mại điện tử đạt đến điểm uốn, tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai

Mặc dù cửa hàng trực tuyến hiện đã 30 năm tuổi, hoạt động thương mại điện tử và bán lẻ toàn cầu của Amazon vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng. Doanh thu ở Bắc Mỹ đã tăng 12% lên 353 tỷ USD vào năm 2023, và hoạt động trên thị trường quốc tế tăng 11% lên 131,2 tỷ USD.

Mặc dù nền tảng của Amazon thống trị tuyệt đối trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến vẫn chỉ chiếm khoảng 15,6% doanh số bán lẻ ở Mỹ ngày nay. Nếu con số đó có thể tăng liên tục trong 10 đến 20 năm tới và Amazon có thể duy trì thị phần của mình thì họ vẫn còn nhiều năm nữa để tăng doanh số.

Phần hay nhất về tăng trưởng này của bộ phận thương mại điện tử của Amazon là nguồn gốc tăng trưởng. Dịch vụ người bán bên thứ ba đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý trước, và dịch vụ quảng cáo tăng 26%. Những phân khúc có tỷ suất lợi nhuận cao này có thể thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận tổng thể lên cao hơn nếu tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng.

Và đó chính xác là những gì chúng ta đang thấy ngày nay. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động ở Bắc Mỹ đã đạt 6,1% trong quý 4 năm 2023, mở rộng trong tất cả sáu quý vừa qua và đảo ngược từ mức âm 0,3% trong quý 4 năm 2022. Trong năm 2024, nhà đầu tư có thể kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Sự phục hồi của điện toán đám mây

Phân khúc sinh lời nhiều nhất của công ty là bộ phận điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS). Trong năm 2023, công ty đã tạo ra doanh thu hơn 90 tỷ USD và thu nhập hoạt động 24,6 tỷ USD, mang lại tỷ suất lợi nhuận 27,1%.

Tuy nhiên, hồi cuối năm 2022 và đầu năm 2023, đã có những lo ngại lớn về sự giảm tốc của AWS. Tăng trưởng doanh thu đã giảm từ 28% trong quý 3 năm 2022 xuống còn 12% trong quý 2 năm 2023 do công ty giúp khách hàng phần mềm của mình tiết kiệm chi phí sau đỉnh điểm của đại dịch.

Ngày nay, những lo ngại này đã tỏ ra quá bi quan. Doanh thu của AWS đã tăng tốc trong quý 4 với mức tăng trưởng 13%, khiến cổ phiếu tăng giá mạnh. Và doanh thu năm 2024 và 2025 có vẻ đầy hứa hẹn với sự gia tăng nhanh chóng của các dịch vụ AI. Các sản phẩm mới này sử dụng rất nhiều điện toán đám mây để vận hành và AWS đang kỳ vọng trở thành một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này cùng với Google Cloud của Alphabet và Microsoft Azure. Đơn cử, công ty đã ký một thỏa thuận sâu rộng trong lĩnh vực này với công ty khởi nghiệp Anthropic đang phát triển nhanh chóng.

Trong thập kỷ tới và tương lai xa hơn, các nhà phân tích kỳ vọng điện toán đám mây sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hai con số mỗi năm. Nếu Amazon có thể duy trì vị trí dẫn đầu về thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử như từ trước đến nay thì AWS sẽ còn nhiều năm tăng trưởng ở phía trước.

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Cổ phiếu Amazon. Dữ liệu theo Ycharts

Cổ phiếu Amazon sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Để ước tính giá trị cổ phiếu trong 5 năm tới, chúng ta cần đưa ra một số ước tính lợi nhuận cho cả thương mại điện tử và AWS. Giả sử thương mại điện tử – ngoại trừ phân khúc quốc tế không mang lại lợi nhuận – có thể tăng doanh thu 12% mỗi năm trong 5 năm tới và mở rộng tỷ suất lợi nhuận lên 10%, lợi nhuận bán lẻ tại Bắc Mỹ sẽ đạt 62 tỷ USD vào năm 2028.

Về phần AWS, chúng ta cũng giả định 5 năm tăng trưởng 12% mỗi năm và tỷ suất lợi nhuận vẫn ở mức 27%. Với giả định này, vào năm 2028, con số đó sẽ tương đương với lợi nhuận 43 tỷ USD từ AWS. Cộng hai con số lại với nhau và bạn sẽ nhận được 105 tỷ USD thu nhập từ Amazon vào năm 2028, không bao gồm bất kỳ lợi nhuận nào từ các bộ phận khác như thương mại điện tử quốc tế hoặc dịch vụ internet vệ tinh.

Bây giờ đến phần khó nhất: Amazon sẽ giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập bao nhiêu vào năm 2028? Câu trả lời chính xác là không thể, nhưng với lợi thế cạnh tranh rộng lớn trong cả điện toán đám mây và thương mại điện tử, cổ phiếu có thể xứng đáng được giao dịch ở mức giá cao hơn 30 lần thu nhập.

Nhân 105 tỷ USD với 30 và bạn sẽ có mức vốn hóa thị trường 3,15 nghìn tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 66% so với hiện tại. Mặc dù không tăng gấp đôi nhưng có vẻ như Amazon vẫn mang lại nhiều lợi nhuận cho những cổ đông gắn bó lâu dài.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status