Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Broadcom hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu Broadcom hiện tại có đáng mua?

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà đầu tư có nên mua ông lớn bán dẫn này sau sụt giảm hậu báo cáo thu nhập của cổ phiếu?

Cổ phiếu Broadcom hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu của ông lớn bán dẫn Broadcom (AVGO) đã tăng hơn gấp đôi trong năm vừa qua nhưng đã giảm gần 7% vào đầu tháng 3 sau khi công ty báo cáo kết quả quý đầu tiên của năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 4 tháng 2) – bất chấp những con số tốt hơn mong đợi.

Doanh thu và thu nhập của Broadcom đều vượt kỳ vọng trong khi doanh thu cho năm tài chính 2024 được dự báo đạt 50 tỷ USD, cao hơn một chút so với ước tính đồng thuận 49,8 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà đầu tư có lẽ đang mong đợi nhiều hơn từ Broadcom do hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển của công ty.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn kết quả hàng quý của Broadcom và kiểm tra xem liệu đợt giảm giá mới nhất của cổ phiếu có phải là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư hay không.

Kết quả rất chắc chắn và hoạt động kinh doanh AI có thể tăng tốc

Broadcom đã đạt doanh thu gần 12 tỷ USD trong quý 1 tài chính, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Con số doanh thu này bao gồm đóng góp từ VMware, công ty mà Broadcom đã mua lại vào tháng 11 năm ngoái. Trên cơ sở nội sinh, doanh thu của Broadcom đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, thu nhập sau điều chỉnh của công ty đã tăng 6% lên 10,99 USD/cổ phiếu.

Điều đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng quý của Broadcom đã nhanh hơn so với mức tăng trưởng nội sinh 4% so với cùng kỳ năm trước mà công ty ghi nhận trong quý 4 năm tài chính 2023. Lý do chính đằng sau mức tăng trưởng doanh thu được cải thiện của Broadcom là nhu cầu đối mạnh hơn dự kiến đối với với chip AI của công ty. CEO Hock Tan đã nhận xét trong cuộc gọi thu nhập mới nhất rằng Broadcom nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với “chip gia tốc AI tùy chỉnh tại hai khách hàng quy mô siêu lớn của chúng tôi”.

Cổ phiếu Broadcom hiện tại có đáng mua?

Tan nói thêm rằng Broadcom hiện đang kỳ vọng chip AI sẽ tạo ra 35% doanh thu bán dẫn trong năm tài chính 2024, tăng so với dự đoán trước đó ở mức 25%. Cụ thể hơn, Broadcom dự đoán sẽ kết thúc năm tài chính với doanh thu chip AI đạt 10 tỷ USD. Đó là một sự tăng tốc đáng kinh ngạc về tốc độ hoạt động hàng quý khi so sánh với doanh thu chip AI 1,5 tỷ USD mà Broadcom đã tạo ra trong quý 4 năm tài chính 2023.

Dựa trên dự báo doanh thu cả năm ở mức 50 tỷ USD, doanh số chip AI được dự kiến sẽ chiếm 20% tổng doanh thu năm tài chính 2024 của Broadcom. Tuy nhiên, sẽ không ngạc nhiên nếu Broadcom nâng cao hướng dẫn doanh thu liên quan đến AI trong năm. Đó là bởi vì nhu cầu chip gia tốc AI tùy chỉnh được ước tính sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm lành mạnh đến 20% trong tương lai, theo J.P. Morgan.

Thị phần 35% của Broadcom trên thị trường mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng tiên tiến (ASIC) đồng nghĩa với việc Broadcom có vị thế tốt để tận dụng thị trường được cho là có giá trị từ 13 tỷ đến 18 tỷ USD mỗi năm hiện nay. Tuy nhiên, có một số điểm yếu nhất định trong hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Broadcom mà các nhà đầu tư cần lưu ý.

Doanh thu của công ty từ hoạt động kinh doanh giải pháp bán dẫn chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,4 tỷ USD bất chấp doanh số chip AI tốt hơn mong đợi. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì doanh thu của Broadcom từ mảng kinh doanh mạng không dây đã giảm 4%. Hoạt động kinh doanh này chiếm 27% doanh thu bán dẫn của công ty, và điểm yếu ở đây có thể là do doanh số iPhone quá thấp.

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo của TF International Securities, số lượng lô hàng iPhone của Apple được dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2024. Khi Apple mua các thành phần chip không dây từ Broadcom để triển khai trên iPhone của mình, có khả năng Broadcom sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự yếu kém trong phân khúc này. Không có gì ngạc nhiên khi Broadcom dự đoán rằng hoạt động kinh doanh chất bán dẫn không dây của họ sẽ có kết quả ổn định trong năm nay.

Mặt khác, công ty đang dự đoán doanh thu từ việc bán chip kết nối lưu trữ máy chủ và chip băng thông rộng sẽ giảm với biên độ lớn trong năm tài chính 2024 do sự yếu kém ở các thị trường cuối này. Vì vậy, mua cổ phiếu Broadcom chỉ dựa trên tiềm năng AI có thể không phải là bước đi đúng đắn vì 80% doanh thu của công ty phụ thuộc vào các thị trường khác và họ đang phải đối mặt với những điều kiện đầy thách thức trong một số lĩnh vực đó.

Định giá là một điểm quan ngại khác

Cổ phiếu Broadcom hiện tại có đáng mua?

Mức tăng lớn của cổ phiếu Broadcom trong năm qua đồng nghĩa với việc cổ phiếu đang được giao dịch ở mức định giá đắt đỏ. Cổ phiếu hiện có tỷ lệ giá trên doanh thu gần 15 lần, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 7 lần trong 5 năm qua. Tỷ lệ giá trên thu nhập hiện tại ở mức 49 lần, so với mức trung bình 5 năm là 33 lần. Chênh lệch định giá này có lẽ giải thích được lý do tại sao cổ phiếu lại giảm sau báo cáo thu nhập mới nhất.

Nhà đầu tư có lẽ muốn thấy Broadcom nâng cao triển vọng cả năm của mình. Nhưng vì sức mạnh dựa trên AI của công ty bị trì kéo bởi hiệu suất yếu kém ở các lĩnh vực khác nên công ty đã không thể làm được điều đó. Hơn nữa, Broadcom có thể phải cạnh tranh với công ty chip AI hàng đầu Nvidia trong tương lai vì Nvidia được cho là đang tìm cách thâm nhập thị trường chip AI tùy chỉnh.

Vì vậy, mua Broadcom sau mức sụt giảm hậu báo cáo thu nhập có vẻ không phải là một bước đi thông minh nên thực hiện vào lúc này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên giữ cổ phiếu bán dẫn này trong danh sách theo dõi của mình. Một sự thay đổi tiềm năng trong các phân khúc ốm yếu của công ty, cùng với sức mạnh của hoạt động kinh doanh AI, sẽ có thể giúp cổ phiếu lấy lại sức mạnh của mình.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status