Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Lockheed Martin đã khiến nhà đầu tư thất vọng; đã đến lúc mua

Cổ phiếu Lockheed Martin đã khiến nhà đầu tư thất vọng; đã đến lúc mua

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu của nhà thầu quốc phòng đã có hiệu suất yếu kém. Tuy nhiên, thu nhập được dự kiến ​​sẽ tăng nhanh, giúp cổ phiếu này tăng trưởng.

Cổ phiếu Lockheed Martin đã khiến nhà đầu tư thất vọng; đã đến lúc mua

Lockheed là nhà thầu hàng đầu về công nghệ quốc phòng, cung cấp máy bay phản lực chiến đấu F-35, máy bay trực thăng chiến đấu Blackhawk, hệ thống vệ tinh, tên lửa Hellfire, laser, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, vũ khí siêu thanh, v.v. Với doanh thu năm 2023 gần 68 tỷ USD, Lockheed đã trở thành công ty quốc phòng lớn nhất thế giới phương Tây.

Tuy nhiên, gần đây, cổ phiếu Lockheed dường như luôn tụt hậu so với thị trường. Cổ phiếu đã mang lại lợi nhuận trung bình khoảng 9% một năm trong 5 năm qua. Không quá tệ, nhưng vẫn kém hơn chỉ số S&P 500 khoảng 6 điểm phần trăm một năm. Ngay cả chiến tranh ở Gaza và Ukraine hay căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc cũng không thể thúc đẩy cổ phiếu thoát khỏi tụt hậu.

Lockheed đã bị bao vây bởi nhiều vấn đề, từ những trục trặc chuỗi cung ứng khiến sản xuất bị hạn chế cho đến những lo ngại về chi tiêu quân sự của chính phủ. Nhưng với tình trạng khối lượng đơn hàng tồn đọng ngày càng tăng, hoạt động sản xuất được cải thiện và chi tiêu quốc phòng sẵn sàng tăng lên, hoạt động kinh doanh của Lockheed sắp nhận được một cú hích lớn. Hơn nữa, lợi nhuận từ vốn, bao gồm các chương trình mua lại cổ phiếu khổng lồ và mức cổ tức hậu hĩnh, sẽ thúc đẩy cổ phiếu tiến xa hơn nữa.

Nhà phân tích Richard Safran của Seaport Research Partners viết: “Khi các vấn đề chuỗi cung ứng giảm bớt, nhà đầu tư có thể quay lại định giá Lockheed với triển vọng từ hai đến ba năm”. Giá mục tiêu ông dành cho cổ phiếu là 551 USD, cao hơn khoảng 18% so với mức đóng cửa 465,23 USD hôm thứ Tư tuần trước.

Đó là một quan điểm lạc quan dường như không được nhiều người chia sẻ. Trong thập kỷ qua, thu nhập trên một cổ phiếu Lockheed đã tăng gần gấp ba lần trong khi thu nhập tương đương của S&P 500 chỉ tăng hơn gấp đôi một chút. Tuy nhiên, tất cả những thành tích vượt trội này đã không dẫn đến mức định giá tốt hơn—cổ phiếu đang được giao dịch với giá cao gấp 17,3 lần thu nhập dự phóng cho 12 tháng tới. Mức định giá này thấp hơn 15% so với S&P 500, nhiều hơn mức chênh lệch trung bình 5% trong 10 năm gần nhất. Các nhà phân tích dường như cũng không tin tưởng vào cổ phiếu này. Chỉ 32% những người theo dõi Lockheed đánh giá cổ phiếu này ở mức Mua hoặc tương đương, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 55% của các cổ phiếu trong chỉ số. Như thể mọi người đang mắc kẹt trong việc chờ đợi chi tiêu quân sự sụt giảm do thâm hụt ngân sách gia tăng hoặc hòa bình đột ngột xảy ra.

Có vẻ như không có nhiều rủi ro. Mặc dù một cuộc xung đột đơn lẻ sẽ không làm thay đổi đáng kể quỹ đạo chi tiêu quân sự toàn cầu, những cuộc chiến bùng phát gần đây nhắc nhở nhà đầu tư rằng không ai có thể sớm biến thanh kiếm của mình thành lưỡi cày.

Thâm hụt ngân sách là rủi ro cấp bách hơn. Từ năm 2018 đến năm 2023, chính phủ liên bang Mỹ đã chi nhiều hơn số tiền thu vào khoảng 9,5 nghìn tỷ USD, bằng mức thâm hụt tích lũy từ năm 1997 đến năm 2017. Điều đó quan trọng đối với Lockheed vì chính phủ Mỹ chiếm 75% doanh thu hàng năm của công ty. Để so sánh, Boeing, một nhà thầu lớn khác, nhận được ít hơn một nửa doanh thu từ liên bang – và con số thậm chí còn thấp hơn nếu hoạt động kinh doanh thương mại của hãng hàng không hoạt động bình thường.

Những lo ngại đó có vẻ hợp lý khi xem xét tỷ lệ chi tiêu quân sự khiêm tốn được lập ngân sách cho năm 2025 – chỉ tăng 1%. Nhưng con số đó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Safran lập luận rằng nhà đầu tư đang bỏ qua khoản chi tiêu bị dồn nén – sự khác biệt giữa số tiền được lập ngân sách và số tiền thực sự chi tiêu. Theo Safran cho biết, do các vấn đề chuỗi cung ứng và các yếu tố khác, khoảng 120 tỷ USD trong ngân sách trước đó chưa được chi tiêu và sẽ được bổ sung trong vòng 3 đến 4 năm tới. Ông viết: “Chi tiêu dồn nén tiếp tục tăng, một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhà đầu tư có thể đang đánh giá thấp tốc độ tăng trưởng doanh thu và dòng tiền tự do của Lockheed”.

Cổ phiếu Lockheed Martin đã khiến nhà đầu tư thất vọng; đã đến lúc mua

CFO Jay Malave nói với Barron’s rằng sự chậm trễ do gián đoạn chuỗi cung ứng cũng đã tạo ra một lượng tồn đọng lớn cho Lockheed, một vấn đề mà công ty có thể sớm bắt đầu giải quyết. “Khả năng lan rộng khắp ngành…qua chuỗi cung ứng…đã bị thách thức”, ông nói. “[Tăng trưởng ngân sách] cùng với lượng đơn hàng tồn đọng hiện tại giúp chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025 và tương lai xa hơn nữa.”

Ông có lý. Khối lượng hàng tồn đọng của Lockheed vào cuối quý 1 đã lên tới khoảng 159 tỷ USD, tương đương doanh thu của hơn hai năm. Một số đơn hàng tồn đọng đó sẽ sớm được tất toán. Lockheed vẫn chưa cung cấp phiên bản cập nhật của máy bay chiến đấu phản lực F-35. Việc thử nghiệm đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​nhưng việc giao hàng sẽ bắt đầu vào quý 3. Lockheed đã không giao hàng F-35 trong quý 1. Khi mọi thứ bình thường trở lại, công ty sẽ giao khoảng 40 máy bay phản lực mỗi quý cho Mỹ và các đồng minh.

Điều đó có thể thúc đẩy tăng trưởng thu nhập rất nhiều. Hiện tại, Phố Wall kỳ vọng Lockheed sẽ tăng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ trung bình khoảng 6% mỗi năm từ năm 2024 đến năm 2026, trong khi dòng tiền tự do trong cùng khoảng thời gian sẽ đạt tổng cộng gần 19 tỷ USD. Phần lớn số tiền mặt đó sẽ được sử dụng để mua lại cổ phiếu. Trong 10 năm qua, Lockheed đã chi khoảng 30 tỷ USD để giảm gần 25% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu mỗi quý trong những năm gần đây. Công ty cũng trả khoản cổ tức hàng quý khoảng 780 triệu USD, mang lại tỷ suất khoảng 2,7%, cao hơn mức tỷ suất trung bình 2,1% của các công ty trả cổ tức trong S&P 500.

Thiết lập này đủ để nhà phân tích Stewart Glickman của CFRA nâng xếp hạng cổ phiếu từ Giữ lên Mua mạnh với giá mục tiêu 557 USD, tăng khoảng 20%. Giá mục tiêu của ông cao gấp 20 lần thu nhập ước tính cho năm 2025, một mức chênh lệch nhỏ so với bội số của S&P 500. Triển vọng đó không quá xa vời như người ta tưởng. Trước đây, cổ phiếu Lockheed đã từng được giao dịch ở mức định giá cao hơn S&P 500 và Glickman tin rằng ông biết điều gì sẽ đưa cổ phiếu lên mức đó một lần nữa.

Ông viết về dự luật sẽ xác định số tiền thực sự chi cho quân đội trong năm tới: “Xúc tác quan trọng sớm nhất có thể là dự luật phân bổ ngân sách năm 2025 của Quốc hội. Những người có quan điểm diều hâu về quốc phòng có thể thúc đẩy cải thiện mức chi tiêu.”

Tóm lại, cổ phiếu Lockheed Martin đã sẵn sàng cất cánh.

Huân Hà-Theo barrons

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status