Home Tin tức khác Cổ phiếu Netflix: 3 lý do nên mua và 1 lý do nên bán

Cổ phiếu Netflix: 3 lý do nên mua và 1 lý do nên bán

by J. L

Cổ phiếu truyền phát trực tuyến này có những đặc điểm tích cực rất hấp dẫn, nhưng nhà đầu tư không nên bỏ qua thực tế khắc nghiệt của toàn ngành.

Cổ phiếu Netflix: 3 lý do nên mua và 1 lý do nên bán

Mặc dù Netflix (NFLX) chắc chắn là một trong những khoản đầu tư tốt nhất trong thập kỷ qua, chặng đường cũng không phải là suôn sẻ trong những năm gần đây. Kể từ khi đạt đỉnh vào cuối năm 2021, cổ phiếu đã giảm 44% mặc dù đã tăng 72% trong 12 tháng qua (tính đến ngày 9 tháng 10).

Cổ phiếu đang được xếp hạng cao này có thể là một con quái vật dễ biến động, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên, vẫn đáng xem xét kỹ hơn trước khi đưa ra kết luận.

Dưới đây là ba lý do nên mua cổ phiếu Netflix và một lý do để bán.

Lợi thế người dẫn đầu

Netflix đã lần đầu tiên ra mắt dịch vụ truyền phát trực tuyến tại Mỹ vào năm 2007. Do đó, hãng này có khởi đầu khá sớm so với các đối thủ trẻ hơn trong ngành. Với vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến trong 16 năm, Netflix đã tích lũy được một lượng người dùng khổng lồ. Hiện công ty đang có 238 triệu người dùng đăng ký trên toàn cầu. Con số này nhiều hơn bất kỳ dịch vụ truyền phát trực tuyến nào khác trên thị trường.

Quy mô khổng lồ này mang lại lợi ích lớn cho Netflix. Công ty đã tạo ra doanh thu 32 tỷ USD trong 12 tháng qua nên nó có thể chi hàng chục tỷ đô la để phát triển nội dung mỗi năm. Điều này giúp công ty sản xuất được những chương trình truyền hình và bộ phim đình đám thu hút người xem.

Và vì chi phí nội dung là cố định nên việc có nhiều người đăng ký và tăng doanh thu là một lợi ích cho doanh nghiệp. Dịch vụ phát trực tuyến quy mô nhỏ không có nguồn tài chính như Netflix, do đó, nó thậm chí không thể chi nhiều tiền cho nội dung. Điều này mang lại cho Netflix một lợi thế đáng chú ý khi thu hút người đăng ký mới cũng như giữ chân những người đăng ký hiện tại.

Cổ phiếu Netflix: 3 lý do nên mua và 1 lý do nên bán

Cải thiện tài chính

Lợi thế đi đầu và quy mô to lớn của Netflix đã giúp doanh nghiệp này hiện có nền tảng tài chính vững chắc. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty là 18% vào năm 2022, và ban lãnh đạo kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận này sẽ đạt 19% (ở điểm giữa phạm vi kỳ vọng) trong năm nay. Việc tăng giá theo kế hoạch có thể thúc đẩy hơn nữa chỉ số quan trọng này.

Ngay cả một đối thủ cạnh tranh lớn hơn như Walt Disney cũng tụt hậu rất xa khi xét đến khả năng sinh lời. Trong phân khúc truyền thông và giải trí trực tiếp đến người tiêu dùng, phân khúc bao gồm Disney+, Hulu và ESPN+, khoản lỗ hoạt động đã lên tới con số khổng lồ 2,2 tỷ USD trong ba quý đầu năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 1 tháng 7).

Netflix đã bắt đầu tạo ra dòng tiền tự do (FCF) dương thường xuyên hơn. Sau khi tạo ra 1,6 tỷ USD FCF vào năm ngoái. Công ty dự kiến sẽ tạo ra 5 tỷ USD trong năm 2023. Diễn biến này chắc chắn có thể khiến phe Gấu im lặng.

Định giá hấp dẫn

Hiệu quả tài chính tốt hơn, và việc cổ phiếu vẫn có giá thấp hơn nhiều so với mức đỉnh, mở ra cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư tiềm năng. Cổ phiếu Netflix hiện đang giao dịch ở mức giá trên thu nhập (P/E) dự phóng 32,4 lần. Công bằng mà nói, mức định giá đó đắt hơn đáng kể so với thời điểm đầu năm nay nhưng cũng đã giảm đáng kể so với chỉ vài tháng trước. Và khi Netflix tiếp tục tăng lợi nhuận trong vài năm tới, mức định giá đó có thể còn giảm hơn nữa.

Để so sánh, trung bình các cổ phiếu  trong rổ chỉ số NASDAQ-100 đang giao dịch với tỷ lệ P/E dự phóng là 26,1 lần. Netflix là doanh nghiệp đầu ngành được hưởng lợi từ xu hướng dài hạn mạnh mẽ. Và FCF của công ty đang tăng lên nhanh chóng. Nhà đầu tư có thể thấy khoản chênh lệch định này đơn giản là rất nhỏ, đáng để bỏ tiền ra.

Cổ phiếu Netflix: 3 lý do nên mua và 1 lý do nên bán

Cạnh tranh khốc liệt

Có lẽ lý do quan trọng nhất để bán cổ phiếu này cho các cổ đông hiện hữu hoặc tránh hoàn toàn đối với các nhà đầu tư tiềm năng, là mức độ cạnh tranh trong ngành phát trực tuyến. Đúng, Netflix có những lợi thế và kết quả tài chính của nó đã chứng minh điều này.

Nhưng bằng cách xem xét mọi thứ từ quan điểm của khách hàng, chúng ta có thể nhận thấy mức độ khó khăn mà mọi việc sẽ xảy ra trong tương lai. Trong phần lớn lịch sử phát trực tuyến của Netflix, sự cạnh tranh trực tiếp gần như không tồn tại. Nhưng giờ đây, người tiêu dùng có số lượng tùy chọn phát trực tuyến dường như không giới hạn. Vì vậy, có thể là một ý tưởng hay nếu kỳ vọng doanh thu tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới.

Cạnh tranh gia tăng cũng có thể hạn chế khả năng tăng giá không mất người dùng của Netflix. Về mặt nội dung, Netflix giờ đây có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng chi phí gia tăng do các cuộc đình công của biên kịch và diễn viên cũng như số lượng lớn các hãng phim đang tìm cách đầu tư vào các chương trình và phim mới.

Nếu các yếu tố tích cực lấn át yếu tố cạnh tranh, nhà đầu tư rõ ràng có thể cân nhắc mua cổ phiếu.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status