Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Nike: Bước ngoặt khi quay trở lại hoạt động bán buôn

Cổ phiếu Nike: Bước ngoặt khi quay trở lại hoạt động bán buôn

by Ban Biên Tập GDTC

Vào tháng 2/2023, một số nhà phân tích đã đưa ra quan điểm giảm giá cổ phiếu của Nike (NKE). Họ lý giải rằng công ty đang chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng, mức định giá cao, và ngành sản xuất trang phục đang tăng trưởng chậm. Kể từ đó, cổ phiếu Nike đã giảm 23% về tổng thể, trong khi chỉ số S&P 500 (SPX) lại tăng mạnh.

Nhưng hiện tại, các nhà phân tích có quan điểm khá trung lập về Nike. Điều này là do hãng đang chuyển đổi chiến lược, và đã bắt đầu gia tăng doanh số thông qua các đối tác bán buôn. Lịch sử cho thấy, việc này thường mang lại lợi nhuận đáng kể.

Ngoài ra, mức định giá của cổ phiếu Nike đã giảm, và áp lực lên người tiêu dùng cũng có dấu hiệu giảm bớt.

Nike đang quay lại với mô hình bán buôn truyền thống

Trước đây, Nike từng bị chỉ trích khi chuyển sang bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC). Tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của công ty. Từ năm 2003 đến 2016, tỷ suất lợi nhuận ròng và lợi nhuận trên tài sản của Nike đều tăng trưởng ổn định. Nhưng kể từ khi áp dụng mô hình DTC vào năm 2017, lợi nhuận của Nike không chỉ giảm mà còn rất biến động.

Giờ đây, Nike nhận ra giá trị của mối quan hệ đối tác bán buôn với các nhà bán lẻ như Foot Locker và Macy’s. Trong báo cáo thu nhập quý III/2024, Giám đốc điều hành John Donahoe khẳng định: “Việc tái đầu tư với các đối tác bán buôn của chúng tôi sẽ mang lại tác động toàn diện hơn, nhằm phát triển thị trường và cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng.”

Chiến lược này được cho là đúng đắn. Thay vì trở thành nhà bán lẻ, Nike nên tập trung vào sở hữu thương hiệu và đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn thông qua đối tác bán buôn. Đây là một chiến lược thành công trong quá khứ và Nike đang quay lại với nó.

Người tiêu dùng của Nike sẽ không phải vật lộn mãi mãi

Người tiêu dùng của Nike đã trải qua một thời gian khó khăn trong những năm gần đây. Vào năm 2021, người tiêu dùng còn có khả năng chi tiêu tốt, nhưng kể từ đó, họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát về lương thực và năng lượng. Tâm lý người tiêu dùng Mỹ sụt giảm mạnh vào năm 2022 và vẫn duy trì ở mức thấp trong năm 2023.

Tuy nhiên, tâm lý tiêu dùng Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi kể từ đầu năm nay khi lạm phát giảm bớt. Nhìn chung, triển vọng người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình của Nike sẽ tốt hơn vào năm 2025 và 2026, khi nền kinh tế phục hồi. Điều này sẽ tác động tích cực đến lợi nhuận của Nike.

Tại thị trường Trung Quốc, tình hình cũng không quá lạc quan. Trong báo cáo thu nhập gần đây, Nike đã ghi nhận doanh thu tại Trung Quốc lục địa tăng 6% trong quý III. Điều này cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có tiềm năng, nhất là khi tiền tiết kiệm của hộ gia đình ở đây đạt mức cao kỷ lục.

Định giá cổ phiếu NKE ở mức tương đối

Về định giá cổ phiếu, NKE hiện có tỷ số P/E là 36, khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự báo Nike có thể tăng EPS khoảng 9% mỗi năm trong vài năm tới. 

Bên cạnh đó, công ty này cũng có lịch sử mua lại nhiều cổ phiếu, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động. Vì vậy, dù vẫn còn rẻ, nhưng cơ hội tăng trưởng của Nike vẫn được đánh giá là tương đối tích cực.

Cổ phiếu NKE có đáng mua không?

Theo phân tích, hiện có 16 trong số 28 nhà phân tích theo dõi NKE xếp hạng “Mua”, 11 nhà phân tích đánh giá “Giữ” và chỉ có 1 nhà phân tích đánh giá “Bán”. Điều này dẫn đến xếp hạng đồng thuận “Mua vừa phải” cho cổ phiếu NKE.

Mục tiêu giá trung bình của các nhà phân tích đối với cổ phiếu Nike là 112 USD, ngụ ý tiềm năng tăng giá khoảng 18,6%. Tuy nhiên, mục tiêu giá dao động khá rộng, từ mức thấp 81 USD/cổ phiếu đến mức cao 130 USD/cổ phiếu.

Điểm mấu chốt của cổ phiếu NKE

Về định hướng chiến lược, Nike dường như đang tập trung trở lại vào hoạt động kinh doanh với các nhà bán buôn có lợi nhuận cao hơn, thay vì bán trực tiếp đến người tiêu dùng với lợi nhuận thấp hơn. Điều này sẽ giúp công ty duy trì thị phần và tăng thu nhập.

Ngoài ra, những yếu tố như lượng tiền tiết kiệm của người tiêu dùng Trung Quốc và xu hướng giảm lạm phát ở Mỹ cũng có thể tác động đến lợi nhuận của Nike trong thời gian tới.

Theo finance.yahoo

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status