Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Nike vẫn có thể tăng trưởng. Đã đến lúc mua

Cổ phiếu Nike vẫn có thể tăng trưởng. Đã đến lúc mua

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu của hãng giày thể thao đã giảm mạnh, nhưng sự kiện Thế vận hội có thể báo hiệu một bước ngoặt sắp bắt đầu.

Các nhà đầu tư của Nike không quen với việc chứng kiến ​​cổ phiếu giảm giá mạnh như thế này. Cổ phiếu đã giảm 29,26% trong năm nay—và không khó để hiểu tại sao. Nền kinh tế không đồng đều của Trung Quốc đồng nghĩa với doanh số bán hàng chậm hơn, trong khi chi phí sinh hoạt cao cũng đè nặng lên người tiêu dùng ở những nơi khác. Chu kỳ đổi mới kéo dài của Nike đã dẫn đến các vấn đề tồn kho và tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh như Hoka Deckers Outdoor và On Holding, cả hai đều đã tăng khoảng 50% trong năm nay.

Đó là rất nhiều tin xấu, nhưng phần lớn trong số đó đã được tính vào giá cổ phiếu ở mức chiết khấu 25% so với mức trung bình trong lịch sử. Hơn nữa, Nike có vẻ như sắp tung ra những đôi giày mới với khả năng thu hút người mua sắm trở lại, trong khi Thế vận hội Mùa hè, dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng 7, sẽ là một xúc tác khác cho cổ phiếu. Thêm vào đó, thời kỳ khó khăn đối với Nike, đánh dấu bởi báo cáo thu nhập vào ngày 27 tháng 6, sắp kết thúc.

Maria Lernerman, chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại Harding Loevner cho biết: “Cần có thời gian để trở lại quy mô này, nhưng rõ ràng Nike đang tập trung vào những điều đúng đắn. Đối với tôi, câu hỏi không phải là nếu, mà là khi nào hiệu suất sẽ được cải thiện.”

Cổ phiếu Nike vẫn có thể tăng trưởng. Đã đến lúc mua

Sự hồi sinh của Nike bắt đầu từ Thế vận hội. Mặc dù Nike đã gặp phải một số khó khăn với đồng phục mà hãng thiết kế cho một số vận động viên nữ, Thế vận hội Mùa hè vẫn có thể là xúc tác cho cổ phiếu. Với cách tiếp cận ưu tiên thể thao, đây là thời điểm để một số vận động viên ngôi sao của công ty tỏa sáng. Nike cũng trang bị cho đội nhảy breakdance của Mỹ một đôi giày mới thiết kế đặc biệt khi môn thể thao này ra mắt tại Olympic.

Thế vận hội trùng với thời điểm có thể sẽ là một làn sóng mới đối với các sản phẩm mới của Nike. Công ty đã không ngồi yên khi các thương hiệu như Hoka và On vượt qua ranh giới của giày thể thao, nhưng hoạt động R&D cần có thời gian. Giờ đây, có khả năng Nike đang trên đỉnh của một làn sóng giày thể thao mới có thể khơi dậy sự quan tâm đến thương hiệu này. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập vào tháng 5, Foot Locker và Dick’s Sporting Goods, những đối tác bán lẻ quan trọng của Nike, đã nhấn mạnh sự đổi mới gần đây của công ty như một tiềm năng cho doanh số bán hàng trong tương lai. Mùa xuân năm nay, hội nghị thượng đỉnh về đổi mới của công ty tại Paris đã nêu bật một số sản phẩm sắp ra mắt, chẳng hạn như các phiên bản mới của thương hiệu Nike Air.

Nhà phân tích Brian Yarbrough của Edward Jones nói với Barron’s trong email: “Chúng tôi đã thấy Nike ở vị trí này hai lần trước đây trong 10 năm qua, và khi họ thực sự tập trung vào đổi mới, kết quả sẽ rất tuyệt vời trong những năm tiếp theo”.

Những quý gần đây của Nike thật đáng thất vọng về mặt kinh doanh. Hướng dẫn lạc quan đã khiến cổ phiếu sụt giảm sau báo cáo thu nhập vào tháng 3, lặp lại những gì đã xảy ra vào tháng 12, khi Nike có ngày tồi tệ nhất trong nhiều năm sau với dự báo doanh số bán hàng thất vọng. Và trong báo cáo ngày 27 tháng 6, Nike đã bất ngờ cắt giảm hướng dẫn cho cả năm và kỳ vọng doanh số giảm 10% trong quý đang diễn ra. Và mặc dù thu nhập đã đánh bại kỳ vọng, doanh thu hàng quý của Nike lại không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Kết quả là cổ phiếu đã giảm sâu sau khi báo cáo được công bố.

Nhà phân tích Lorraine Hutchinson của BofA Securities lưu ý: “Chúng tôi không kỳ vọng những chồi xanh sẽ chuyển thành tăng trưởng doanh số bán hàng trong nửa đầu năm tài chính 2025, nhưng việc xây dựng bằng chứng cho lộ trình đổi mới của Nike sẽ củng cố niềm tin vào sự thay đổi trong nửa cuối năm”.

Cổ phiếu Nike vẫn có thể tăng trưởng. Đã đến lúc mua

Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng các sản phẩm mới nhất của Nike sẽ thành công, đặc biệt là khi những đối thủ mới tham gia đã bắt đầu phát triển được cơ sở người tiêu dùng trung thành. Tương tự như vậy, áp lực đang đè nặng lên người tiêu dùng có nghĩa là kết quả sắp tới của công ty có thể sẽ là một quý nữa với dự báo thận trọng.

Phản ánh điều đó, nhà phân tích Joseph Civello của Truist Securities đã duy trì xếp hạng cho cổ phiếu ở mức Giữ với giá mục tiêu 99 USD, với lý do quan điểm của ban quản lý sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, cổ phiếu Nike có vẻ là một vụ cược đáng thực hiện. Hiện tại, cổ phiếu Nike đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng 22,7 lần. Con số này cao hơn mức 21,7 lần của S&P 500 nhưng thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm của chính Nike là 31,5 lần. Nhà phân tích Jim Duffy của Stifel thừa nhận cổ phiếu sẽ không thể mở rộng trở lại hệ số định giá của mình “cho đến khi xu hướng tăng trưởng và kết quả là đòn bẩy hoạt động trở nên rõ ràng hơn”. Tuy vậy, ông vẫn lập luận rằng cổ phiếu—mà ông tin là sẽ giao dịch ở mức 117 USD, cao hơn 56% so với mức đóng cửa ngày thứ Sáu tại 75,37 USD—là “đáng giá với mức chênh lệch định giá”, nhờ vị trí dẫn đầu thị trường và cơ hội để thương hiệu phục hồi.

Khi nói đến cổ phiếu Nike, bạn hãy cứ mua đi.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status