Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Rivian sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Cổ phiếu Rivian sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Ban quản lý công ty có thể thực hiện kế hoạch phục hồi đầy tham vọng của mình không?

Cổ phiếu Rivian sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Cổ phiếu Rivian Automotive (RIVN) cho thấy sự nguy hiểm của việc đầu tư vào các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) – thời điểm mà sự cường điệu và phấn khích có thể khiến nhà đầu tư đánh giá sai giá trị của công ty. Giảm tới 86% so với giá khởi điểm, Rivian là bằng chứng cho thấy kiên nhẫn chờ đợi thường là chiến lược tốt hơn.

Nhưng sau vài năm sa sút, liệu hãng xe này cuối cùng đã sẵn sàng bước sang một trang mới? Hãy cùng thảo luận xem ba năm tới có thể có những gì.

Ngành công nghiệp EV ngày càng khó nhằn hơn

Ngành công nghiệp xe điện (EV) rõ ràng đã mất đi phần nào ánh hào quang so với thời điểm Rivian lần đầu tiên được tung ra thị trường cách đây ba năm. Hồi đó, những công ty đầu ngành như Tesla đã khiến Phố Wall choáng ngợp với mức tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận vượt trội. Và các nhà đầu tư đã sẵn sàng trả mức định giá cao cho các nhà sản xuất xe điện thuần túy nhỏ hơn như Rivian vì họ kỳ vọng những công ty này sẽ lặp lại một số thành công đó.

Đến ngày 10 tháng 11 năm 2022, vốn hóa thị trường của Rivian đã tăng vọt lên trên 100 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới vào thời điểm đó (sau Tesla) mặc dù báo cáo không có doanh thu và thua lỗ đáng kể hàng quý.

Nhìn lại, việc định giá quá cao Rivian là hoàn toàn không hợp lý. Ngoài thương hiệu mới mẻ và sắc sảo, công ty không có con hào kinh tế nào để ngăn cách mình với các đối thủ sản xuất ô tô truyền thống, vốn cũng đang chuyển hướng sang xe điện. Trên thực tế, quy mô nhỏ của Rivian có thể khiến con hào của công ty yếu đi vì công ty có thể có ít lợi thế kinh tế theo quy mô hơn và ít khả năng chịu đựng những tổn thất cần thiết để xây dựng một doanh nghiệp hoàn toàn mới gần như từ đầu.

Doanh thu tăng nhưng vẫn thua lỗ

Khi cạnh tranh trong ngành xe điện và lãi suất tăng lên vào năm 2022 và 2023, thị trường đã bắt đầu xem xét lại định giá của Rivian, đặc biệt sau khi hãng EV này tiếp tục bỏ lỡ các mục tiêu sản xuất tham vọng của mình. Nhưng xét về cơ bản thì tình hình của Rivian không có nhiều thay đổi. Doanh thu vẫn đang tăng với tốc độ chóng mặt và lượng tiền mặt được đốt từ hoạt động vẫn ở mức rất lớn.

Doanh thu quý I đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,2 tỷ USD nhờ số lượng xe được giao tăng 71% (lên 13.588 chiếc). Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Rivian vẫn đang đi sai hướng, với khoản lỗ hoạt động lên đến 1,48 tỷ USD – tăng nhẹ so với mức 1,43 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Với ít hơn 8 triệu USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán, Rivian không thể duy trì mức độ đốt tiền này lâu hơn nữa nếu không dựa vào các nguồn vốn bên ngoài, chẳng hạn như nợ hoặc pha loãng vốn cổ phần, liên quan đến việc phát hành và bán nhiều cổ phiếu hơn. Nhà đầu tư thường không thích điều này vì nó làm giảm quyền sở hữu công ty của họ và làm giảm quyền lợi của họ đối với thu nhập tiềm năng trong tương lai.

Khả năng sinh lời sẽ là vấn đề quyết định

Cổ phiếu Rivian sẽ ra sao sau 3 năm nữa?

Trong ba năm tới, ban lãnh đạo Rivian đặt mục tiêu mở rộng quy mô kinh doanh để đạt được lợi nhuận — một kết quả sẽ làm giảm nguy cơ pha loãng vốn cổ phần và khiến nhà đầu tư thoải mái hơn khi quay trở lại với cổ phiếu. Theo Giám đốc điều hành R.J. Scaringe, công ty có thể đạt được cột mốc đầu tiên, lợi nhuận gộp dương, vào quý IV năm nay.

Lợi nhuận gộp là thu nhập của công ty sau khi trừ đi chi phí sản xuất và phân phối sản phẩm mà không tính đến các chi phí chung như lương văn phòng, nghiên cứu hoặc quảng cáo. Trong quý IV, Rivian đã lỗ tổng cộng 527 triệu USD. Điều đó có nghĩa là công ty đã tốn nhiều tiền hơn để sản xuất ô tô so với số tiền họ có thể thu lại bằng cách bán chúng.

Scaringe tin rằng ông có thể thay đổi điều này chỉ trong 3 quý bằng cách cải thiện hiệu quả sản xuất, giảm chi phí linh kiện cho xe và tạo ra nhiều doanh thu không liên quan đến việc bán xe hơn, chẳng hạn như phần mềm trên ô tô. Nếu thành công, lợi nhuận gộp sẽ mở đường cho Rivian đạt được các cột mốc quan trọng khác, chẳng hạn như lợi nhuận hoạt động trong vài năm tới, chỉ bằng cách mở rộng quy mô một mô hình kinh doanh đã được chứng minh.

Lạc quan về Rivian, nhưng chưa nên mua vội

Rivian cho phép nhà đầu tư đặt cược vào một cổ phiếu tăng trưởng ở mức giá chiết khấu đáng kể so với mức đỉnh trước đó. Nếu công ty có thể đạt được lợi nhuận gộp vào năm 2024, họ có thể tạo tiền đề để hoạt động tốt hơn trong ba năm tới với dòng tiền dương và thu nhập ròng.

Như đã nói, việc đốt tiền mặt và tính thanh khoản suy giảm của Rivian khiến nó có rủi ro cao – đặc biệt trong bối cảnh lãi suất cao khiến nguồn tài trợ bên ngoài trở nên đắt đỏ hơn. Vì vậy, nhà đầu tư có thể muốn đợi thêm một quý dữ liệu nữa trước khi mua cổ phiếu.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status