Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Walmart: nên mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Walmart: nên mua, bán hay giữ?

by Ban Biên Tập GDTC

Liệu bây giờ có quá muộn để đầu tư vào “người khổng lồ” của lĩnh vực bán lẻ?

Cổ phiếu Walmart: nên mua, bán hay giữ?

Walmart (WMT) là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Ông lớn bán lẻ này vận hành hơn 10.500 cửa hàng và nhiều trang web thương mại điện tử tại 19 quốc gia. Và quy mô đó đã giúp công ty sống sót qua một ngày tận thế bán lẻ đã quét sạch nhiều nhà bán lẻ lớn khác.

Từ năm tài chính 2019 đến năm tài chính 2024 (kết thúc vào tháng 1), doanh thu hàng năm của Walmart đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 5% trong khi thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) tăng trưởng với tốc độ CAGR 21%. Công ty đã đạt được mức tăng trưởng ổn định này ngay cả khi đại dịch, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và những cơn gió ngược lạm phát làm rung chuyển toàn bộ lĩnh vực bán lẻ.

Cổ phiếu Walmart đã tăng 85% trong 5 năm qua và mang lại tổng lợi nhuận 101% nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức – nhưng liệu cổ phiếu có còn dư địa để tăng trưởng? Hãy cùng xem xét những lập luận hàng đầu cho triển vọng mua, bán hoặc nắm giữ cổ phiếu của công ty này.

Những lý do nên mua hoặc nắm giữ Walmart

Phe Bò vẫn yêu thích Walmart vì đây là một trong số ít các nhà bán lẻ truyền thống bắt kịp Amazon và các công ty thương mại điện tử hàng đầu khác. Công ty đã làm được điều đó bằng cách nâng cấp khả năng giao hàng và thương mại điện tử, sử dụng các cửa hàng truyền thống để thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến và khớp với giá của Amazon.

Trong nỗ lực làm giảm thiểu sự thu hút của Amazon Prime đối với khách hàng, Walmart cũng mở rộng gói đăng ký Walmart+ của riêng mình, cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí, giảm giá và đăng ký dịch vụ truyền phát trực tuyến Paramount+. Kế hoạch mua lại nhà sản xuất TV thông minh Vizio có thể bổ sung cho việc mở rộng đó và giúp Walmart tiến hành một cuộc tấn công chống lại Fire TV và TV thông minh của Amazon.

Hơn nữa, Walmart đã theo kịp Costco trong thị trường mua hàng theo mô hình đăng ký trả phí với Sam’s Club và tăng cường hiện diện thương mại điện tử ở nước ngoài bằng cách mua lại Flipkart của Ấn Độ và cổ phần của JD.com của Trung Quốc. Những bước đi táo bạo đó đã khiến Walmart trở nên khác biệt so với đối thủ Target, công ty chỉ hoạt động tại Mỹ và không sở hữu chuỗi cửa hàng dành riêng cho thành viên đăng ký.

Phe Bò kỳ vọng Walmart sẽ tiếp tục phát triển. Trong năm tài chính 2024, doanh thu của công ty đã tăng 6% nhờ mức tăng trưởng doanh số bán hàng cùng cửa hàng 5,6% (không bao gồm nhiên liệu) ở Mỹ và 13,5% trên thị trường quốc tế. Để so sánh, doanh thu của Target đã giảm 3,7% trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 2), đánh dấu mức giảm hàng năm đầu tiên sau 7 năm do công ty phải vật lộn với các vấn đề về chi tiêu không thiết yếu, trộm cắp và an ninh, cũng như một cuộc tẩy chay liên quan đến một số sản phẩm trong Tháng Tự hào của mình.

Từ năm tài chính 2024 đến năm tài chính 2026, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Walmart sẽ tăng với tốc độ CAGR 4% và EPS tăng trưởng với tốc độ CAGR 35%. Cổ phiếu của công ty có vẻ vẫn có định giá hợp lý ở mức 26 lần thu nhập dự phóng. Cổ tức của công ty cũng mang lại tỷ suất dự phóng khá tốt ở mức 1,4%. Và ban lãnh đạo đã tăng mức chi trả hàng năm trong 51 năm liên tiếp. Công ty cũng đã mua lại gần 40% cổ phần của mình trong hai thập kỷ qua.

Cổ phiếu Walmart: nên mua, bán hay giữ?

Những lý do nên bán Walmart

Phe Gấu thì tin rằng cổ phiếu Walmart hiện đang có giá đắt đỏ so với giá trị trong lịch sử — cổ phiếu đã có giá bằng không đến 20 lần thu nhập trong hầu hết những năm 2010 — và đắt hơn hầu hết các công ty cùng ngành. Ví dụ: Target đang giao dịch ở mức giá cao gấp 18 lần thu nhập dự phóng.

Phe Gấu cũng sẽ chỉ đến việc các cổ đông nội bộ của Walmart thực sự đã bán số lượng cổ phiếu nhiều gấp 86 lần số lượng cổ phiếu họ mua trong 12 tháng qua. Những cổ đông này cũng bán số cổ phiếu nhiều gấp 64 lần số lượng họ mua trong 3 tháng qua. Tâm lý nội bộ lạnh lùng đó cho thấy rõ ràng mức định giá của cổ phiếu đang vượt xa tốc độ tăng trưởng của công ty.

Một vấn đề khác là sự phụ thuộc của Walmart vào Trung Quốc. Công ty vận hành gần 400 cửa hàng truyền thống và nhiều nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc. Đồng thời, các cửa hàng ở Mỹ và các thị trường khác của Walmart cũng phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho các sản phẩm giá rẻ. Do đó, các hạn chế thương mại và thuế quan mới đối với Trung Quốc có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở nước ngoài và làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty.

Cuối cùng, việc Walmart mở rộng hệ sinh thái thương mại điện tử, giao hàng và truyền thông kỹ thuật số để chống lại Amazon có thể khiến biên lợi nhuận hoạt động của họ giảm thêm nữa. Amazon có thể dựa vào nền tảng đám mây có biên lợi nhuận cao Amazon Web Services để trợ cấp cho các hoạt động kinh doanh bán lẻ và truyền thông kỹ thuật số có biên lợi nhuận thấp. Walmart không có công cụ tạo lợi nhuận tương đương.

Điểm mạnh của Walmart vẫn lớn hơn điểm yếu

Walmart có thể phải đối mặt với một số thách thức khó lường trong vài năm tới. Tuy nhiên, quy mô, sự đa dạng và chiến lược hướng tới tương lai sẽ giúp Walmart vượt qua những trở ngại về mặt vĩ mô và cạnh tranh. Với những điểm mạnh đó – và danh tiếng là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn – Walmart là một cổ phiếu tuyệt vời để các nhà đầu tư dài hạn mua, nắm giữ và quên đi.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status