Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Hai lý do bạn nên mua cổ phiếu Amazon như thể không có ngày mai

Hai lý do bạn nên mua cổ phiếu Amazon như thể không có ngày mai

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà đầu tư sẽ rất dễ dàng đánh giá cao hoạt động kinh doanh đang phát đạt này.

Hai lý do bạn nên mua cổ phiếu Amazon như thể không có ngày mai

Với mức vốn hóa thị trường 1,8 nghìn tỷ USD và doanh thu ròng năm 2023 đạt 575 tỷ USD, Amazon (AMZN) là một trong những doanh nghiệp thành công nhất trên hành tinh. Công ty nắm trong tay nhiều thị trường tiêu dùng và kinh doanh khác nhau, đại diện cho sự phát triển mạnh mẽ của công ty.

Cổ phiếu đã tăng vọt đến 907% trong 10 năm qua. Nhưng có thể bạn vẫn chưa lỡ chuyến tàu. Dưới đây là hai lý do bạn nên mua cổ phiếu FAANG này như thể không có ngày mai.

Thống trị nhiều ngành nghề

Lý do đầu tiên và có lẽ rõ ràng nhất để nhà đầu tư mua liền tay cổ phiếu của ông lớn công nghệ này là sự thống trị vượt trội của công ty. Và trong trường hợp của Amazon, họ là công ty dẫn đầu trong nhiều ngành, một vị thế đã đưa doanh nghiệp này lên một tầm cao mới.

Phân khúc “cơm gạo” của công ty vẫn là thị trường thương mại điện tử rộng lớn với 4,5 tỷ khách truy cập vào trang web của công ty trong tháng 1. Kết hợp cả cửa hàng trực tuyến và dịch vụ người bán bên thứ ba, bộ phận này đã đạt doanh thu 114 tỷ USD trong quý 4 năm 2023. Bất chấp những trở ngại vĩ mô, con số đó vẫn tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Statista, 38% tổng chi tiêu trực tuyến ở Mỹ thuộc về Amazon, vượt xa Walmart, đứng ở vị trí thứ hai với thị phần 6%. Khi hoạt động thương mại điện tử tiếp tục ăn vào hoạt động mua sắm truyền thống trong thập kỷ tới, thật khó để tìm được người hưởng lợi lớn hơn Amazon nhờ mạng lưới logistics khổng lồ cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng và miễn phí cho hàng triệu mặt hàng.

Chưa hết, ban quản lý đã thành công tìm ra một cách sinh lợi khác để kiếm tiền từ tất cả hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử. Đó là quảng cáo. Điều này có thể khiến hầu hết mọi người ngạc nhiên, nhưng Amazon đã tạo ra 46,9 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số trong năm 2023, tăng từ mức 37,7 tỷ USD vào năm 2022. Khi người mua hàng truy cập trang web với mục đích mua hàng, Amazon có thể phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, Amazon đã mua MGM Studios với giá 8,5 tỷ USD vào năm 2022 để tăng cường khả năng sản xuất nội dung của mình. Điều này đã thúc đẩy Prime Video thành một trong những tùy chọn truyền phát trực tuyến phổ biến nhất hiện có. Dữ liệu từ Nielsen cho thấy dịch vụ này chỉ đứng sau Netflix và YouTube khi xét về thời gian xem TV ở Mỹ.

Hai lý do bạn nên mua cổ phiếu Amazon như thể không có ngày mai

Và mặc dù là công ty dẫn đầu trong ngành truyền thông và giải trí, Walt Disney cùng các dịch vụ Disney+ và Hulu của họ vẫn xếp dưới Prime Video về các chỉ số tương tác này. Điều này cho thấy Amazon đã thành công như thế nào trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến, mang lại cho hãng một động lực tăng trưởng khác.

Với sự chú ý đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong khoảng một năm trở lại đây, nhà đầu tư có thể đã quen thuộc với Amazon Web Services (AWS), bộ phận dịch vụ đám mây của công ty. AWS chiếm khoảng 1/3 doanh thu của toàn ngành, vượt xa các đối thủ Microsoft Azure và Google Cloud của Alphabet.

Với việc ngành này sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ tới, AWS đang đứng ở vị trí thuận lợi để thu được nhiều lợi ích. Nhu cầu tích hợp khả năng AI của các doanh nghiệp cũng sẽ giúp AWS duy trì vị trí dẫn đầu. Và với tỷ suất lợi nhuận hoạt động xuất sắc đến 29,6% trong quý 4 năm 2023, AWS có thể giúp nâng cao lợi nhuận cho tổng thể công ty.

Không phải là một mức giá đắt

Cổ phiếu Amazon đã có hiệu suất vượt trội trong quá khứ và tăng 108% kể từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, giao dịch ở tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) 3,2 lần, cổ phiếu hiện có vẻ không đắt đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Con số này phù hợp với mức định giá cách đây 4 năm, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Mức P/S hiện tại cũng gần bằng bội số P/S trung bình 10 năm của cổ phiếu.

Xét đến việc các nhà phân tích Phố Wall dự báo tăng trưởng doanh thu và thu nhập hoạt động của Amazon lần lượt đạt 11,4% và 34,7% trong 3 năm tới, bây giờ vẫn là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phần trong doanh nghiệp hàng đầu này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status