Home Tin tức khác Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple là xúc tác lớn cho cổ phiếu vì lý do này

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple là xúc tác lớn cho cổ phiếu vì lý do này

Giám đốc tài chính của Apple đã giải thích về bánh đà mạnh mẽ đằng sau phân khúc dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao và đang phát triển nhanh chóng của Gã khổng lồ công nghệ.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple là xúc tác lớn cho cổ phiếu vì lý do này

Một số nhà đầu tư có thể bối rối trước hiệu suất mạnh mẽ của cổ phiếu Apple (AAPL) gần đây, bao gồm mức tăng hơn 5% trong tuần trước và gần 39% từ đầu năm đến nay. Họ có thể thắc mắc: Chẳng phải việc doanh thu của Apple giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước trong năm tài chính 2023 sẽ ảnh hưởng đến diễn biến giá cổ phiếu sao? Nhưng có một chất xúc tác mạnh mẽ đang sôi sục bên dưới bề mặt, giữ cho xu hướng tăng giá lạc quan hơn.

Một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Apple đang đặt cược vào không gì khác chính là phân khúc dịch vụ – một phân khúc bao gồm các nguồn doanh thu ổn định, đáng tin cậy và có thể dự đoán được doanh số bán phần cứng của công ty. Chúng ta đang nói về doanh thu của Apple từ quảng cáo, AppleCare, dịch vụ đám mây, nội dung số và dịch vụ thanh toán. Cùng với nhau, những bộ phận có tỷ suất lợi nhuận cao và tăng trưởng nhanh này trong hoạt động kinh doanh của Apple đang chuyển đổi công ty.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về lý do tại sao hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple lại là chất xúc tác mạnh mẽ cho cổ phiếu này.

Cơ sở người dùng trung thành

Bạn không thể nói về hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple mà không thừa nhận cơ sở thiết bị đang hoạt động được cài đặt của hãng, lên tới hàng tỷ. Mặc dù Apple không cung cấp số liệu cập nhật về chính xác có bao nhiêu thiết bị Apple đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng giám đốc tài chính của Apple, Luca Maestri đã nói trong buổi báo cáo thu nhập tài chính quý 4 của công ty rằng nó “tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tốt.” Theo cập nhật cuối cùng của công ty về quy mô của mình, Apple cho biết họ có hơn hai tỷ thiết bị đang hoạt động.

Cơ sở được lắp đặt này “thiết lập một nền tảng vững chắc” để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, Maestri cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty.

Động lực tăng trưởng trên diện rộng của phân khúc làm nổi bật động lực đáng kinh ngạc của dịch vụ, mức tăng trưởng doanh thu 16% so với cùng kỳ năm trước trong quý tài chính của phân khúc này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng ở mọi danh mục dịch vụ và phân khúc địa lý. Maestri giải thích: “Đây là kết quả trực tiếp từ sức mạnh của hệ sinh thái của chúng tôi”.

Một lĩnh vực dịch vụ đáng chú ý, mà ban quản lý cho biết đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ trong quý 4 của năm tài chính, là đăng ký trả phí.

Maestri lưu ý: “Chúng tôi có hơn 1 tỷ lượt đăng ký trả phí trên các dịch vụ trên nền tảng của mình, gần gấp đôi con số mà chúng tôi chỉ có ba năm trước”.

Hiệu ứng bánh đà

Đáng chú ý là có hiệu ứng bánh đà đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple. Việc tăng cường nội dung và tính năng cho phân khúc dịch vụ của mình sẽ dẫn đến mức độ tương tác nhiều hơn và mức độ tương tác cao hơn sẽ khiến khách hàng hài lòng hơn và cuối cùng là củng cố tổng số thiết bị đang hoạt động. Tất nhiên, nhiều thiết bị hoạt động hơn có nghĩa là Apple có thể đầu tư mạnh mẽ hơn vào nội dung và tính năng.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple là xúc tác lớn cho cổ phiếu vì lý do này

Maestri đã mô tả hiệu ứng bánh đà này trong cuộc họp báo cáo thu nhập tài chính quý 4 của công ty công nghệ.

Và thực sự sau đó chúng tôi lùi lại và nghĩ xem tại sao hoạt động kinh doanh dịch vụ của chúng tôi lại hoạt động tốt và đó là vì chúng tôi đã có lượng khách hàng đã cài đặt tiếp tục tăng với tốc độ rất tốt và mức độ tương tác trong hệ sinh thái của chúng tôi tiếp tục tăng .

Chúng tôi có nhiều tài khoản giao dịch hơn. Chúng tôi có nhiều tài khoản trả phí hơn. Chúng tôi có nhiều đăng ký hơn trên nền tảng. Và chúng tôi tiếp tục… thêm nội dung và tính năng. Chúng tôi đang bổ sung nhiều nội dung trên TV+, trò chơi mới trên Apple Arcade, tính năng mới, gói bộ nhớ mới cho iCloud. Vì vậy, đó là sự kết hợp của tất cả những điều này và thực tế là sự tham gia vào hệ sinh thái đang được cải thiện, và do đó, nó mang lại lợi ích cho mọi danh mục dịch vụ.

Một doanh nghiệp có lợi nhuận cao

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ và động lực cơ bản trên diện rộng của dịch vụ chỉ là một nửa bức tranh. Các nhà đầu tư không thể đánh giá đầy đủ hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple cho đến khi họ nhận ra nó sinh lợi như thế nào. Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng dịch vụ của Apple trong quý 4 tài chính là 70,9%. Con số này so với tỷ suất lợi nhuận gộp trung bình là 36,6% đối với phần cứng. Trên thực tế, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple trong lĩnh vực dịch vụ, kết hợp với tỷ suất lợi nhuận gộp cao của phân khúc này, là lý do chính khiến công ty tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu 13% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 của năm tài chính mặc dù doanh thu giảm gần 1%.

Ngày nay, hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple chiếm chưa đến 1/4 doanh thu và 39% lợi nhuận gộp của hãng. Tuy nhiên, chất xúc tác mạnh mẽ này dường như sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với công ty theo thời gian. Do đó, các nhà đầu tư kiên nhẫn và có định hướng dài hạn có lý do chính đáng để lạc quan về cổ phiếu.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status