Home Tin tức khác Instacart: 2 điều cần chú ý trước khi mua cổ phiếu IPO này

Instacart: 2 điều cần chú ý trước khi mua cổ phiếu IPO này

by J. L

Instacart có phải là một lựa chọn thông minh sau khi gia nhập thị trường? Hãy cùng chuyên gia phân tích một số tình huống có thể xảy ra.

Instacart: 2 điều cần chú ý trước khi mua cổ phiếu IPO này

Instacart đã tiến hành nghiên cứu về việc niêm yết công khai lần đầu (IPO) từ năm 2020. Cuối cùng, công ty đã thực hiện kế hoạch đó 2 tháng trước, dưới cái tên Maplebear (CART).

Sau sự kiện IPO, điều gì sẽ khiến một nhà đầu tư dày dạn cân nhắc thêm Instacart vào danh mục đầu tư của họ? Sau đây là danh sách những điểm mấu chốt trong tháng 11 năm 2023.

Vấn đề lương thưởng dựa trên cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu cho nhân viên là một chiến lược khen thưởng phổ biến ở Thung lũng Silicon. Với trụ sở chính bên cạnh Salesforce (CRM) Plaza và ngay gần văn phòng Databricks, các khoản thù lao dựa trên cổ phiếu là điều đương nhiên Instacart phải làm.

Nhưng công ty đang đi quá xa với phương án đó.

Instacart: 2 điều cần chú ý trước khi mua cổ phiếu IPO này

Instacart đã báo cáo 2,6 tỷ USD chi phí lương thưởng dựa trên cổ phiếu trong quý 3 năm 2023 – báo cáo thu nhập duy nhất có được cho đến nay. Con số đó chiếm 86% chi phí hoạt động của công ty trong quý và vượt xa con số doanh thu 764 triệu USD trong cùng kỳ.

Để so sánh, một ông lớn công nghệ đã trưởng thành như người hàng xóm Salesforce chỉ ghi nhận khoản thù lao dựa trên cổ phiếu chiếm 12% chi phí hoạt động gần đây nhất.

Hoặc bạn có thể check chéo với một hiện tượng tăng trưởng cao khác như công ty bảo hiểm dựa trên công nghệ máy học Lemonade (LMND). Gần đây, việc phát hành cổ phiếu thay vì trả lương bằng tiền mặt đã chiếm 19% chi phí hoạt động của công ty trong quý gần đây nhất.

Lợi ích kế toán của các khoản lương thưởng dựa trên cổ phiếu là giảm chi phí tiền mặt khi điều hành một văn phòng toàn những kỹ sư tài năng hàng đầu, đồng thời thúc đẩy mọi người nâng cao giá trị cổ phiếu theo thời gian. Nhưng bạn có thể đưa ý tưởng đó đi quá xa, và Instacart có vẻ đã rơi vào trường hợp này. Ở mức độ cực đoan này, việc trả lương thưởng sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu — và những tài năng hiện tại sẽ gắn bó với công ty được bao lâu nếu giá cổ phiếu Instacart giảm quá sâu?

Vì vậy, để cho yên tâm, nhà đầu tư sẽ muốn Instacart giảm đáng kể khoản chi phí lương thưởng bằng cổ phiếu này.

Có một “con voi” khác trong lĩnh vực giao hàng

Trên thế giới, với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, có rất nhiều công ty cạnh tranh trong lĩnh vực giao hàng. Tất cả đều đưa ra cam kết về tốc độ giao hàng nhanh chóng, dịch vụ chính xác và giá cả hợp lý. Hầu hết các công ty này tập trung vào việc cung cấp dịch vụ giao hàng cho nhà hàng, trong khi thị trường giao hàng cho các cửa hàng tạp hóa ít phát triển hơn. Tuy nhiên, Instacart đã xây dựng được danh tiếng của mình trong lĩnh vực giao hàng cho các cửa hàng tạp hóa, trở thành dịch vụ giao hàng mặc định cho hàng trăm chuỗi cửa hàng ở nhiều khu vực và quốc gia.

Instacart: 2 điều cần chú ý trước khi mua cổ phiếu IPO này

Tuy nhiên, có thể không còn nhiều cơ hội mở rộng hơn cho Instacart. Trên thực tế, ông lớn bán lẻ Walmart (WMT) đã hủy dịch vụ Instacart sau thời gian dùng thử ngắn ngủi 6 tháng để tăng cường khả năng giao hàng nội bộ. Có tin đồn rằng Publix, người hùng địa phương ở Floridia, cũng có thể không gia hạn hợp đồng với Instacart khi hợp đồng này hết hạn vào cuối năm nay.  Công ty tạp hóa lớn Kroger cũng đang thực hiện điều tương tự và đã triển khai các xe tải giao hàng của riêng mình trên các đường phố của Vịnh Tampa.

Những diễn biến này không chỉ cho thấy công ty đang mất đi cơ hội mà còn gợi ý cho xu hướng các nhà bán lẻ ngoi lên nắm quyền kiểm soát dịch vụ giao hàng của mình.

Chúng ta thậm chí còn chưa đề cập đến tầm quan trọng thực sự của việc giao hàng tạp hóa. DoorDash (DASH) thường được coi là một ông lớn giao hàng cho nhà hàng, nhưng gã khổng lồ này cũng đã lấn sân sang lĩnh vực giao hàng tạp hóa trong nhiều năm.

“Chúng tôi có hơn 100.000 cửa hàng trên nền tảng nằm ngoài lĩnh vực nhà hàng,” Giám đốc điều hành của DoorDash, Tony Xu, đã chia sẻ trong cuộc gọi về thu nhập quý 3 cách đây vài tuần. “Và khi bạn nhìn ra bên ngoài các nhà hàng và tập trung vào các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa hoặc rượu, gần một nửa số khách hàng mới gia nhập ngành ở Hoa Kỳ lựa chọn DoorDash làm đối tác giao hàng đầu tiên.”

Chưa rõ Instacart có thể phát triển hoạt động kinh doanh bằng cách nào trong những trường hợp này. Công ty có vẻ đã khai thác hết các cơ hội dễ dàng sẵn có và đã mất một số đối tác quan trọng, đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ DoorDash.

Đứng ngoài cuộc vẫn hơn

Công ty non trẻ này vẫn đang làm được nhiều thứ. Quan hệ đối tác tiếp thị được ký kết gần đây với The Trade Desk (TTD) có vẻ là một bước đột phá thiên tài. Tăng trưởng doanh thu vững chắc trong kỷ nguyên mua sắm online là một thành tích ấn tượng, và công ty có nguồn dự trữ tiền mặt hữu ích đến 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ để khắc phục các vấn đề được liệt kê ở trên. Vì vậy, nhà đầu tư chưa nên mua cổ phiếu Instacart vào lúc này. Tốt hơn hết, chúng ta nên chờ tới khi nhận được các dấu hiệu tiến bộ tích cực hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status