Home Tài chính cá nhân Lãi suất kép là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư và những công thức tính lãi kép cơ bản

Lãi suất kép là gì? Cách tận dụng lãi kép để đầu tư và những công thức tính lãi kép cơ bản

Albert Einstein từng thừa nhận: “Lãi suất kép là một trong 8 kỳ quan của Thế giới. Ai hiểu được nó sẽ kiếm được tiền, và ai không hiểu sẽ phải trả phí cho điều đó…”. Vậy, nếu như bạn cũng là một người mới đang tìm hiểu lãi suất kép là gì? Có những công thức và cách nào để tận dụng lãi kép trong đầu tư? Hãy cùng Giaodichtaichinh theo dõi bài đọc dưới đây nhé!

1. Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (The Compound Interest) có thể hiểu đơn giản là tái đầu tư số tiền lãi mà bạn nhận được sau mỗi kỳ.

Cụ thể hơn, số tiền lãi mà bạn có được sau mỗi kỳ đầu tư hay tiết kiệm sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu để tính tiếp cho các kỳ lãi sau. Các khoản lãi phát sinh được cộng dồn theo thời gian càng nhiều. Khoản lợi nhuận bạn nhận được tại chu kỳ tiếp theo sẽ càng tăng cao. Và theo đó, sự bổ sung tiền lãi vào tiền vốn ban đầu này chính thức được gọi là lãi kép.

Lãi suất kép là tái đầu tư khoản lợi nhuận vừa mới nhận được

Lãi suất kép là tái đầu tư khoản lợi nhuận vừa mới nhận được

Ví dụ về lãi suất kép: 

Nhà đầu tư gửi 1 triệu vnđ tiết kiệm vào ngân hàng với mức lãi kép là 1%/tháng. Tức sau 1 tháng, khoản tiết kiệm này sẽ tăng lên và có tổng là 1.010.000 vnđ. Và nhà đầu tư vẫn giữ nguyên sổ tiết kiệm đó, tổng tiền trong tài khoản sau 2 tháng sẽ là 1.020.100 vnd. Tiền lãi trả về tài khoản theo tháng sẽ tăng lên theo mỗi kỳ chứ không giữ nguyên.

Xem thêm: Tiết kiệm là gì? Tại sao cần học cách tiết kiệm? 

2. Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Lãi suất kép còn được gọi là “Lãi mẹ đẻ lãi con”, “Lãi chồng lãi”. Với khả năng tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ mà không cần hoạt động nhiều. Đây là chiếc chìa khóa vàng mà mọi nhà đầu tư có thể tận dụng để tăng trưởng tài chính. Theo đó, bạn có thể hiểu về sức mạnh lãi kép qua một số yếu tố cụ thể sau.

 • Số tiền gốc: Là yếu tố hàng đầu quyết định đến sức mạnh của lãi suất kép. Với số tiền gốc càng lớn, những khoản lợi nhuận thu về sẽ càng cao.
 • Lãi suất: Lãi suất tiết kiệm càng cao, số tiền lãi nhà đầu tư nhận được càng lớn. Theo đó, bản chất lãi kép là tái đầu tư số tiền lãi và cộng dồn vào tiền vốn. Vì vậy, lãi suất càng cao, khoản lợi nhuận thu về ở các kỳ sau sẽ ngày càng lớn.
 • Tần suất: Đây là chu kỳ nhận lãi của giao dịch. Mỗi giao dịch gửi tiết kiệm, đầu tư sẽ có chu kì riêng được tính theo ngày, theo tuần, theo tháng hay theo năm,… Số tiền lãi qua mỗi chu kỳ sẽ tăng lên một cách đều đặn. Sau một thời gian, đây sẽ là những khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhà đầu tư được nhận.
 • Thời gian: Là yếu tố quyết định mạnh mẽ nhất đến sức mạnh của lãi kép. Nếu so sánh với khoản tiền lãi đơn, bạn có thể dễ dàng hình dung những khoản tiền lãi kép khổng lồ có thể sinh ra nếu bạn giữ khoản tiết kiệm sau 10, 20 năm. Dù với khoản vốn nhỏ, bạn cũng có thể nhận về khoản tiền lời khổng lồ trong tương lai.
Lãi kép mang đến lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

Lãi kép mang đến lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

3. Công thức tính lãi suất kép theo tháng, năm

Dưới đây là một số công thức tính lãi kép cơ bản mà bạn đọc có thể tham khảo. Theo đó, bạn có thể tự tính toán với các khoản đầu tư lãi kép tiềm năng sau này.

3.1 Công thức tính lãi kép cơ bản

Lãi kép là gì công thức cơ bản:

A = P x (1 + r)^n.

Đây là công thức tính lãi kép cơ bản mà bạn nên biết. Trong đó:

 • A = FV (Future Value) – Đây là giá trị trong tương lai, là số tiền bạn sẽ nhận được trong tương lai.
 • P = PV (Present Value) – Đây là giá trị hiện tại. Tức, khoản tiền, tài sản hiện tại bạn đầu tư lúc đầu.
 • r là lãi suất hàng năm, hàng quý.
 • n là số chu kỳ của lãi kép muốn tính.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ vnđ và với lãi suất là 7%/năm. Sau 10 năm, tức 10 chu kỳ sau, tổng số tiền bạn nhận được sẽ là bao nhiêu?

Áp dụng công thức tính lãi kép cơ bản ta có: A = 1 tỷ x (1 + 7%)^10 = 1,967,151,357 vnđ. (Số tiền này có bao gồm cả tiền vốn và tiền lãi).

Công thức tính lãi kép cơ bản

Công thức tính lãi kép cơ bản

3.2 Công thức tính lãi kép theo tháng

Ví dụ về công thức tính lãi kép theo tháng: Tính lãi suất kép hàng tháng với 100 triệu vnđ, lãi suất là 10%/ năm. Tổng số tiền sau 10 năm là bao nhiêu?

Ta có:

 • P = 100 triệu VNĐ.
 • r = 10%/năm = 0,1 trên 12 tháng (Lãi suất tháng = 0,008333).
 • n = 10 năm x 12 tháng (10*12= 120).
 • A = 100 triệu x (1 + 0,008333)^120= 270,704,041vnđ.

3.3 Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x (1 + r/n)^nt

Trong đó:

 • A = FV (Future Value) – Đây là số tiền bạn sẽ nhận được trong tương lai.
 • P = PV (Present Value) – Đây là số tiền vốn ban đầu bỏ ra.
 • r là lãi suất hàng năm.
 • n là số lần tiền lãi nhập gốc hàng năm.
 • t là số năm gửi tiền.

Theo đó, ta có ví dụ về công thức tính lãi kép theo năm như sau. Nhà đầu tư gửi 1 tỷ vnđ tại ngân hàng với lãi suất kép là 5%/năm và được nhập gốc hàng quý (tức 4 lần nhập gốc mỗi năm). Tổng số tiền sau 10 năm là:

A = 1 tỷ x (1 + 5%/4)^4×10 = 1,643,619,463 vnd. (Một tỷ sáu trăm bốn mươi ba triệu sáu trăm mười chín nghìn bốn trăm sáu mươi ba đồng).

Công thức tính lãi kép theo năm

Công thức tính lãi kép theo năm

4. Cách tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Dưới đây là một số lưu ý và cách thức dành cho các nhà đầu tư để ứng dụng lãi kép một cách hiệu quả và giúp tối ưu mức lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

 • Nắm vững các khoản chi tiêu, ngân sách cá nhân. Điều này giúp bạn hiểu rõ và quản lý các dòng tiền của bản thân trong tương lai. Dễ dàng nhìn nhận, định hình vấn đề và lên kế hoạch cho các giao dịch có lời nhất. Quản lý chi tiêu cá nhân có kế hoạch là bước đầu của mọi nhà đầu tư thành công.
 • Lựa chọn những kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Việc gửi tiết kiệm và nhận lãi kép có thể giúp bạn nhận về lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên nên nhớ rằng, trong thời hạn tiết kiệm toàn bộ số tiền tài sản được gửi sẽ không thể sử dụng. Vậy nên hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Hoặc, lựa chọn những kỳ hạn gửi tiền phù hợp để xoay vòng vốn kịp thời.
 • Lựa chọn các gói tiết kiệm, sản phẩm đầu tư có lãi suất cao. Đây là yếu tố chính mà mọi nhà đầu tư đều nên đặt hàng đầu. Lãi suất cao đồng nghĩa với lợi nhuận thu về lớn hơn. Để đảm bảo yếu tố này, nhà đầu tư cần có sự chủ động, tự tìm hiểu về các sản phẩm, các gói tiết kiệm có lãi suất cao đáng đầu tư.
 • Kiên nhẫn. Quy tắc bất biến tạo lên sức mạnh của lãi kép. Với thời gian đầu tư càng lâu nhà đầu tư sẽ nhận được những khoản lợi nhuận càng lớn tương ứng.
 • Chủ động áp dụng lãi suất kép và thực hiện giao dịch một cách linh hoạt. Đây là một Tip nhỏ mà bạn đọc có thể ứng dụng cho các gói tiết kiệm có lãi suất lớn tính theo tháng, nhưng lại nhập gốc theo quý hoặc năm. Hãy chủ động tìm hiểu thật kỹ về thời hạn nhận lãi và cho phép rút vốn + lời tối thiểu là bao nhiêu. Theo đó, bạn có thể xoay vòng tiền vốn và gộp lợi nhuận với chu kỳ ngắn hơn, đều đặn hơn. Hoạt động này có thể tối ưu lợi nhuận lên gấp nhiều lần cho các nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin Giaodichtaichinh đưa ra để giúp bạn đọc có được cái nhìn rõ hơn về khái niệm “Lãi suất kép là gì?”. Đây là một hình thức đầu tư gửi tiết kiệm sinh lời hiệu quả. Với những kế hoạch giao dịch thông minh, nhà đầu tư không nên bỏ qua những cơ hội tăng trưởng tài chính này. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào khác muốn giải đáp. Xin hãy để lại bình luận phía dưới để bàn luận thêm nhé.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status