Home Tài chính cá nhân Tiết kiệm là gì? Tại sao chúng ta cần học cách tiết kiệm?

Tiết kiệm là gì? Tại sao chúng ta cần học cách tiết kiệm?

by J. L

“Hãy tiết kiệm đi” luôn là một bài học mà mọi người được dạy từ nhỏ, thế nhưng hiếm ai thực sự hiểu được tường tận tiết kiệm là gì và tại sao chúng ta nên tiết kiệm. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai điều này ở bài viết dưới đây để tìm ra cách rèn luyện đức tính tiết kiệm hiệu quả nhất nhé!

1. Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là một cách quản lý chi tiêu, trong đó bạn sẽ làm những việc để có thể giảm bớt được các khoản tài sản, vốn, ngân sách hay cả thời gian sẽ sử dụng mà vẫn đảm bảo được mục tiêu đề ra.

Do đó, đây là một đức tính tốt mà mọi gia đình hiện đại đều dạy cho con cái, học cách tiết kiệm giúp đứa trẻ hiểu được nhiều điều mới về cuộc sống. Với những phạm trù rộng hay các cá thể lớn hơn như một doanh nghiệp hay nhà nước thì việc tiết kiệm luôn được đặt lên hàng đầu. Với các hoạt động tiết kiệm thông minh, và quản lý chi tiêu đúng đắn các hoạt động kinh doanh, làm việc dễ dàng đạt những kết quả vượt mục tiêu một cách có lợi nhất.

tiết kiệm là gì

Tiết kiệm tiền là gì?

Tiền tiết kiệm là gì? Đây là một khoản tiền được cất giữ để sử dụng cho các mục đích khác thay vì sử dụng luôn. Với khoản tiền tích lũy này bạn có thể dễ dàng cải thiện cuộc sống, giải trí, giải quyết nhiều tình huống khẩn cấp hay kiếm nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư.

2. Nội dung của việc tiết kiệm

Các hoạt động và nội dung chính của việc tiết kiệm sẽ liên quan đến việc sử dụng của cải hợp lý, sử dụng thời gian, sức lao động và các loại tài nguyên hiệu quả. Khi đó, thay vì chỉ đơn giản sử dụng tài nguyên để phục vụ các nhu cầu một cách tùy tiện, người tiết kiệm sẽ phải cân đối có tính toán các nội dung cần chi tiêu hơn, xem xét đầy đủ các yếu tố bên cạnh để lên kế hoạch sử dụng tài nguyên và tài sản hợp lý. Từ đó, hạn chế sự hao tổn và lãng phí không cần thiết mà vẫn đảm bảo hoàn thành những mục tiêu chính đã định ra từ trước đó.

Xem thêm: Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Tiết kiệm chính là cách con người thể hiện sự trân quý với các giá trị đi kèm, các thành quả lao động và công sức của chính mình, của mọi người. Từ đó góp phần làm giàu cho gia đình, xã hội và đất nước.

khái niệm tiết kiệm

3. Các hình thức tiết kiệm hiện nay

Nói tới tiết kiệm chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến một sản phẩm cần tiết kiệm đầu tiên chính là tiền. Tuy nhiên tiết kiệm cũng có thể ứng với rất nhiều các sản phẩm khác ở trong xã hội, trong đó có 3 hình thức tiết kiệm mà bạn có thể dễ hình dung nhất là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm tài nguyên.

 • Tiết kiệm thời gian: Thời gian không phải là vô hạn với con người, do đó học cách tiết kiệm thời gian và sử dụng nó hợp lý sẽ giúp bạn hiểu hơn được nhiều điều về cuộc sống. Tận dụng thời gian tốt tại mỗi thời điểm giúp bạn nâng cao những giá trị mà bản thân có thể tạo ra cho bản thân, cho mọi người xung quanh và cả xã hội.
 • Tiết kiệm sức lao động: Đối với các hoạt động công việc, sản xuất, kinh doanh,… việc tiết kiệm sức lao động là cách sắp xếp, tổ chức lại một cách phù hợp để nâng cao năng suất lao động. Từ đó đảm bảo hiệu quả công việc trong một thời gian dài với sự ổn định và tối ưu nhất.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Là một trong những vấn đề lớn của cả xã hội, việc tiết kiệm tài nguyên của thế giới chính nên là một trong cách yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ nên đặt ra, thay cho các hoạt động chặt phá bừa bãi hãy tính toán hợp lý và có kế hoạch để hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra bởi các hoạt động kinh doanh đó.
 • Tiết kiệm tiền: Đây thường được biết đến là một khoản ngân sách cá nhân, như tiền tiết kiệm của bản thân, tiền tiết kiệm của doanh nghiệp, nhà nước,… các khoản tiền này được tạo ra từ chính sức lực và công lao của các bản thể. Việc tiết kiệm tiền sẽ giúp cải thiện chất lượng đời sống, tạo khoản tiền tích lũy để đầu tư hoặc sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số các cách gửi tiền tiết kiệm khác nhau như gửi ngân hàng, mở sổ tiết kiệm, tích lũy vàng bạc,…

Xem thêm: Internet banking là gì?

4. Tại sao cần phải tiết kiệm?

 • Tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp: Không ai có thể biết trước tương lai hay những tình huống không mong đợi có thể xảy ra, chính vì vậy việc để dành một khoản tiền nhất định để có thể đề phòng cách trường hợp bất trắc có thể xảy đến là rất cần thiết. Khoản tiền tiết kiệm này có thể giúp bạn giải quyết các tình huống dễ dàng, chủ động hơn, tránh phải nhờ vả đến người khác. Đây sẽ là khoản tiền chính để giúp bạn thể hiện được sự tự lập, độc lập tài chính mà không cần phải phụ thuộc vào người thân hay bạn bè.
 • Tiết kiệm để cân bằng cuộc sống: Các nỗi lo về tiền bạc, tài chính luôn khiến ta phải đau đầu. Chính vì vậy, ngoại trừ việc đảm bảo sở hữu một khoản thu nhập đủ sống, bạn cần phải sở hữu một khoản tiền tiết kiệm khác để có thể đem lại sự an toàn cho chính bản thân mình. Với cảm giác an toàn đó, bạn có thể yên tâm làm việc, hưởng thụ cuộc sống, tập trung theo đuổi đam mê mà không phải căng thẳng về vấn đề tiền bạc.
 • Tiết kiệm để đầu tư: Tiền nhiều hơn khi ta biết cách sử dụng tiền đúng đắn. Nếu như mục tiêu của bạn là có thể khiến “tiền làm việc cho mình”, vậy hãy đảm bảo bạn đã hoàn thành tốt được bước đầu tiên chính là “có tiền” trước. Với mọi nhà đầu tư, giai đoạn tích vốn luôn là một giai đoạn khó khăn mà bạn cần phải vượt qua. Nhưng cũng nhờ đó, bạn sẽ dần rèn luyện được nhiều đức tính và sự kỷ luật tốt để đảm bảo cho nhiều hoạt động đầu tư đúng đắn sau này.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ là gì?

ý nghĩa của tiết kiệm

Ý nghĩa của tiết kiệm là gì?

5. Cách rèn luyện đức tính tiết kiệm

Tiết kiệm là một đức tính tốt mà mọi người cần có, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và đóng góp thêm cho xã hội phát triển. Để rèn luyện cho bản thân đức tính tiết kiệm, bạn có thể tham khảo và tuân theo một số cách thức như sau:

 • Xác định rõ mục tiêu của khoản tiết kiệm, ví dụ như tiết kiệm để phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình, tiết kiệm mua xe, tiết kiệm mua nhà, tiết kiệm để mở cửa hàng kinh doanh,…
 • Xem xét các yếu tố và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Với mỗi một mục tiêu, mức sống hiện tại, mức thu nhập mà bạn có thể lên các kế hoạch chi tiêu với các hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, việc ghi chú rõ ràng từng mục, từng khoản sẽ giúp bạn dễ dàng tuân thủ và sinh hoạt có kế hoạch hơn.
 • Tạo nhật ký chi tiêu và lên kế hoạch cho những khoản chi tiêu chưa phù hợp. Bước đầu tiên của một kế hoạch tiết kiệm thông minh và dài hạn là xem xét lại các khoản chi tiêu, mức sống bản thân trước đó. Việc này giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về các hoạt động chi tiêu và sử dụng tiền của bản thân, từ đó lên kế hoạch phù hợp nhất.
 • Chủ động. Hãy ưu tiên những sự thoải mái của bản thân và đặt ra những sự kỷ luật, hay giới hạn cho phép. Bạn có thể học cách tiết kiệm từ những bước rất nhỏ, như tiết kiệm tiền lẻ hàng ngày, để cuối tháng dành dụm ra một khoản tiền để giải trí. Các hoạt động nhỏ này sẽ là bước đầu để bạn có thể tự kích thích bản thân, giúp đem lại cảm giác tích cực và đảm bảo sự thành công của kế hoạch tiết kiệm.
 • Quản lý các hoạt động chi tiêu, mua sắm không cần thiết.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về tiết kiệm là gì và tại sao mọi người cần phải tiết kiệm, ngoài ra chúng tôi cũng có nêu rõ những hình thức tiết kiệm hiện nay và cả cách để có thể tự rèn luyện tích tiết kiệm mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích và có thể giải quyết được những thắc mắc của bạn đọc. Nếu như vẫn còn những vấn đề khác có liên quan muốn được giải đáp, hãy để lại một bình luận phía bên dưới để cùng bàn luận thêm nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status