Home Tài chính cá nhânTiết kiệm Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng đến mức nào trong năm 2024

Lãi suất tiết kiệm sẽ tăng đến mức nào trong năm 2024

by H.K

Sau một giai đoạn giảm sâu, lãi suất tiết kiệm đã có dấu hiệu tăng trở lại trong những tháng gần đây. Vậy, mức tăng này có thể kéo dài đến đâu và lãi suất tiết kiệm có thể tăng đến mức nào trong năm 2024?

tien-gui-lai-suat

Lãi suất tiết kiệm có thể tăng đến mức nào trong năm 2024?

Nhu cầu vốn đầu vào đang tăng

Nguyên nhân chính dẫn đến việc lãi suất tiết kiệm gia tăng, theo các chuyên gia, có thể đến từ hai yếu tố chính: Sự phục hồi của hoạt động tín dụng và nhu cầu của người gửi tiết kiệm.

Trước tiên, nhiều ngân hàng trong những tháng đầu năm đã ghi nhận sự khởi sắc của hoạt động tín dụng, sau một giai đoạn trầm lắng. Khi nhu cầu vay vốn tăng lên, các ngân hàng buộc phải tăng cường huy động vốn, từ đó đẩy lãi suất tiết kiệm đi lên.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng gửi tiết kiệm cũng đang không hài lòng với mức lãi suất quá thấp, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Họ có xu hướng tìm kiếm các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn, buộc các ngân hàng phải nâng mức lãi suất huy động để giữ chân khách hàng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế – tài chính, mức độ gia tăng của lãi suất tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính: Tốc độ tăng trưởng tín dụng và diễn biến của lãi suất trên thị trường quốc tế, đặc biệt là động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Hiếu dự báo, trong nửa cuối năm 2024, hoạt động tín dụng có thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn, kéo theo áp lực gia tăng lãi suất huy động tại các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu Fed quyết định giảm lãi suất trong thời gian tới, áp lực này sẽ phần nào được giảm bớt, do chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và Mỹ sẽ thu hẹp.

Nếu Việt Nam duy trì khoảng cách lãi suất quá lớn giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ, tỷ giá sẽ chịu áp lực tăng mạnh. Ngược lại, nếu Fed quyết định hạ lãi suất trong thời gian tới, chênh lệch lãi suất sẽ thu hẹp, từ đó giảm bớt áp lực phải tăng lãi suất tiết kiệm tại Việt Nam.

Tóm lại, ông Hiếu nhận định áp lực tăng lãi suất tiết kiệm trong nửa cuối năm 2024 sẽ giảm đi so với nửa đầu năm. Ông dự báo mức tăng tối đa có thể đạt khoảng 1% tùy theo kỳ hạn.

Lãi suất có thể tăng đến mức nào?

Đại diện ngân hàng UOB Việt Nam nhận định rằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và có thể đã chạm đáy. Mặc dù kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện trong quý 1, nhưng vẫn cần theo dõi thêm các yếu tố khác như sản xuất, tiêu dùng, bán lẻ để xác định xu hướng tăng trưởng vững chắc.

Dựa trên dữ liệu lịch sử, chuyên gia UOB dự báo lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa cuối năm 2024.

Trong khi đó, chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, sau khi giảm mạnh 70-90 điểm cơ bản đầu năm, lãi suất huy động có thể tăng 30-50 điểm cơ bản trong thời gian tới. Đây được xem là một đợt “điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ giảm lãi suất” để giảm áp lực tỷ giá.

Ngược lại, công ty chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng sẽ duy trì ở mức thấp, khoảng 5,0% năm từ cuối 2023 đến cuối 2024. Lãi suất cho vay cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do chi phí vốn của các ngân hàng giảm.

Viện xếp hạng tín nhiệm VIS cũng nhận định lãi suất huy động sẽ ở mức thấp vào năm 2024, thúc đẩy mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn, giảm chi phí huy động vốn và gánh nặng trả nợ của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo lãi suất cho vay có thể giảm thêm khoảng 1-1,5% trong năm 2024. Các ngân hàng sẽ cân nhắc hạ lãi suất cho một số doanh nghiệp có triển vọng tốt để hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, do biên lãi thuần (NIM) giảm và nợ xấu có xu hướng tăng, các ngân hàng được dự báo sẽ thận trọng hơn trong việc cho vay. Do đó, VCBS cho rằng sẽ có sự phân hóa trong mức giảm lãi suất cho vay.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status