Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Liệu AMD có thể đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

Liệu AMD có thể đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

by Ban Biên Tập GDTC

Nvidia là công ty bán dẫn nghìn tỷ đô duy nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng AMD đang làm những gì có thể để bắt kịp đối thủ hàng đầu của mình.

Liệu AMD có thể đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

Một trong những trụ cột quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo (AI) là chất bán dẫn. Những con chip này, thường được gọi là bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ xử lý trung tâm (CPU), đóng vai trò quan trọng trong các ứng dụng AI tạo sinh.

Nvidia, được ước tính sở hữu tới 95% thị trường có thể phục vụ, thống trị thị trường GPU dành cho AI. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Nvidia đã vượt qua ngưỡng 2 nghìn tỷ USD. Để hình dung mức tăng trưởng vượt bậc này, công ty mới chỉ đạt mốc 1 nghìn tỷ USD vào mùa hè. Và chỉ trong khoảng 9 tháng sau đó, công ty đã tăng thêm gần 1 nghìn tỷ USD giá trị.

Khi nhu cầu về mọi thứ liên quan đến AI tiếp tục tăng cao, nhà đầu tư có thể tò mò liệu các nhà sản xuất chip khác có thể đi theo con đường của Nvidia để trở thành doanh nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ USD hay không. Công ty số 2 về chip AI là Advanced Micro Devices (AMD), công ty phát triển một loạt bộ xử lý máy tính đối thủ với Nvidia.

Với mức vốn hóa thị trường 311 tỷ USD, AMD sẽ cần phải tăng gấp ba lần giá trị để có thể gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô. Hãy cùng phân tích hoạt động kinh doanh của AMD và phân tích một số xu hướng trong ngành để giúp dự báo liệu AMD có thể tăng gấp ba lần giá trị từ nay cho đến năm 2030 hay không.

AMD đang nỗ lực hết mình…

Trong cả năm 2023, AMD đã báo cáo tổng doanh thu đạt 22,7 tỷ USD. Con số này thấp hơn 4% so với năm trước. Tuy nhiên, phần lớn sụt giảm này có thể là do nhu cầu suy yếu trên thị trường máy tính cá nhân (PC). Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) của AMD thực tế đã tăng trưởng 7% so với năm trước.

Mặc dù mức tăng trưởng 7% có vẻ hơi thấp, hãy lưu ý rằng ban lãnh đạo của AMD dự đoán thị trường có thể nhắm đến cho chip AI trung tâm dữ liệu sẽ đạt 400 tỷ USD vào năm 2027. Ước tính này ngụ ý AMD có thể đạt được lợi nhuận lớn khi hoạt động sản xuất chip MI300X của họ bắt đầu mở rộng quy mô.

… nhưng công ty có một số việc phải làm

Bất chấp quy mô thị trường tiềm năng, AMD còn rất nhiều việc phải làm để giúp thu hẹp khoảng cách với Nvidia. Các biểu đồ bên dưới thể hiện ước tính đồng thuận cho doanh thu của Nvidia và AMD trong vài năm tới.

Mặc dù AMD được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn một chút, tổng khối lượng kinh doanh so với Nvidia lại nhỏ hơn nhiều.

Liệu AMD có thể đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

Ước tính doanh thu của AMD và Nvidia. Dữ liệu theo YCharts.

Thành thật mà nói, những ước tính này có thể khá thận trọng. Chip A100 và H100 của Nvidia là những mặt hàng hot nhất trong thế giới GPU. Tuy nhiên, công ty không ngủ quên trên chiến thắng của mình. Nvidia có kế hoạch ra mắt các sản phẩm thế hệ tiếp theo vào cuối năm nay, bao gồm cả chip B100 rất được mong đợi.

Con đường đến 1 nghìn tỷ USD

Con đường đến mức định giá 1 nghìn tỷ USD của AMD sẽ rất khó khăn. Nếu có thể tăng doanh thu với tốc độ 24-26% từ nay cho đến năm 2030, AMD sẽ đạt được mức doanh thu 90 tỷ USD vào năm 2030. Sử dụng tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) dài hạn của công ty ở mức 4,8 lần, kết quả kinh doanh trên sẽ cho chúng ta mức định giá 432 tỷ USD.

Phân tích trên chỉ là một bài tập với các con số. Tuy nhiên, nó giúp làm sáng tỏ một số điểm quan trọng. Đầu tiên, sẽ ngày càng khó khăn để AMD theo kịp tốc độ đổi mới của Nvidia. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hệ số định giá của công ty bắt đầu giảm xuống. Với suy luận này, các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng có thể đánh giá thấp triển vọng của AMD so với đối thủ, điều này có thể dẫn đến các động thái bán cổ phiếu mạnh mẽ.

Ngược lại, một số nhà đầu tư có thể thích chơi một trò chơi dài hơi hơn và coi AMD là một triển vọng đầu tư xứng đáng trong những thập kỷ tới. Lời cảnh báo đối với quan điểm đó là nhu cầu đối với các sản phẩm AI sẽ bắt đầu ổn định vào một thời điểm nào đó, và tính chất chu kỳ của hoạt động kinh doanh chất bán dẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề. Một điều rất quan trọng khác cần xem xét là sự phát triển của chip AI ngoài phạm vi của Nvidia và AMD. Cụ thể, cạnh tranh từ những công ty như Microsoft và Amazon có thể ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng của AMD và Nvidia trong dài hạn.

AMD có thể là một hàng rào phòng hộ phù hợp cho các cổ phiếu chip khác mà bạn có thể sở hữu. Tuy nhiên, có nghi vấn về khả năng công ty thu hẹp khoảng cách với Nvidia trong dài hạn. Mặc dù công ty rất có thể vẫn là một cái tên đáng kính trong lĩnh vực GPU AI, có thể họ sẽ không có khả năng trở thành một công ty nghìn tỷ đô la như đối thủ Nvidia đã làm được.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status