Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Liệu Berkshire Hathaway có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Liệu Berkshire Hathaway có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô vào năm 2030?

by Ban Biên Tập GDTC

Đây có thể là công ty được chuẩn bị tốt nhất trên thế giới để tận dụng các thời cơ đầu tư vốn của mình.

Đến năm 1965, Warren Buffett đã đầu tư đủ vào công ty dệt may đang gặp khó khăn Berkshire Hathaway để nắm quyền kiểm soát công ty này. Trước đó, cổ phiếu Berkshire thường được giao dịch ở vùng mà ngày nay được coi là các cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ – đôi khi công ty có giá trị ít hơn 50 triệu USD.

Dưới sự chỉ đạo của Buffett, Berkshire Hathaway đã chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình, và giá trị của nó đã tăng đều đặn trong gần 60 năm qua. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của Berkshire đang ở gần mức đỉnh lịch sử gần 900 tỷ USD.

Liệu Berkshire Hathaway có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Vốn hóa thị trường của Berkshire, dữ liệu theo YCharts.

Có một số công ty đã vượt qua mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la, bao gồm Alphabet, Meta Platforms, Nvidia và Apple. Và với mức vốn hóa gần 900 tỷ USD hiện nay, Berkshire Hathaway có vẻ là đối tượng tiếp theo có cơ hội gia nhập nhóm vào năm 2030. Nhưng nhà đầu tư cần nhớ rằng, đến năm 2030, công ty có thể đã trải qua một sự thay đổi lớn.

Sắp có sự thay đổi lãnh đạo

Warren Buffett đã ở độ tuổi 30 khi tiếp quản Berkshire cách đây 60 năm. Hiện đã ở tuổi 90, ông khó có thể vẫn nắm quyền vào năm 2030. Và có thể ông sẽ không phải là người dẫn dắt công ty vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Nhiệm vụ đó có thể rơi vào tay người kế nhiệm ông, Greg Abel.

Trước khi nói về Abel, hãy cùng xem lý do tại sao Berkshire Hathaway đã từ một cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới. Công ty không chữa được bệnh, chế tạo tên lửa hay bất cứ thứ gì tương tự. Berkshire chỉ đơn giản là điều hành một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận và sử dụng tiền của mình để đầu tư vào những cổ phiếu bị định giá thấp hoặc mua lại những công ty có lợi nhuận khác.

Chiến lược này đơn giản đến mức đáng ngạc nhiên: nó chỉ đòi hỏi phải phân bổ vốn hợp lý. Nhưng trái ngược với trực giác, thật khó để thực hiện điều đó — bởi vì khi bạn có tiền, có rất nhiều cảm xúc che mờ những quyết định đúng đắn.

Như Buffett nói: “Nếu bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình thì bạn không thể kiểm soát được tiền của mình”. Thật may mắn cho các cổ đông của Berkshire Hathaway, Buffett đã làm chủ được cảm xúc của mình và thường xuyên đưa ra các quyết định phân bổ vốn hợp lý.

Một khi Abel nắm quyền, ông ấy sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong việc đưa ra các quyết định phân bổ vốn hợp lý, làm tăng thêm cảm xúc gắn liền với công việc. Vì vậy, một mặt, không thể đoán trước được ông ấy sẽ làm tốt như thế nào cho đến khi ông ấy thực sự mang đôi giày của Buffett. Nhưng mặt khác, các cổ đông có lý do chính đáng để lạc quan. Buffett gần đây đã nói: “Greg hiểu rõ việc phân bổ vốn như tôi vậy”.

Buffett được cho là nhà phân bổ vốn vĩ đại nhất. Vì vậy, đây là lời khen ngợi dành cho Abel và là sự đảm bảo mạnh mẽ cho tương lai của Berkshire.

Buffett hoặc Abel có thể dẫn dắt Berkshire tới cột mốc 1 nghìn tỷ USD như thế nào

Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của Berkshire là 877 tỷ USD, ngụ ý công ty cần tăng thêm khoảng 14% để đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Nhưng nhà đầu tư nên nhớ rằng từ góc độ giá trên giá trị sổ sách (P/B), cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá đắt hơn một chút so với thông thường, như biểu đồ dưới đây cho thấy.

Liệu Berkshire Hathaway có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô vào năm 2030?

Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách của Berkshire. Dữ liệu theo YCharts.

Nếu tỷ lệ P/B của Berkshire giảm xuống mức bình thường thì công ty sẽ cần tăng giá trị sổ sách hơn 14% một chút để đạt 1 nghìn tỷ USD. Vì vậy, nhà đầu tư nên hỏi làm thế nào công ty có thể tăng giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu khoảng 15% đến 20% trong những năm tới.

Các lãnh đạo của công ty chắc chắn sẽ có cơ hội. Đầu tiên, trung bình thị trường chứng khoán giảm 20% trở lên nhiều lần trong mỗi thập kỷ. Từ nay đến năm 2030, có thể sẽ có thêm nhiều vụ sụp đổ trên thị trường chứng khoán, đồng nghĩa với việc sẽ có một số cơ hội đầu tư giá hời.

Tính đến quý 1 năm 2024, Berkshire Hathaway đã có 189 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn – số tiền cao nhất từ ​​trước đến nay. Nói tóm lại, không có công ty nào trên trái đất sẵn sàng đầu tư vào các công ty bị định giá thấp hơn Berkshire khi có cơ hội.

Berkshire có thể tăng giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu bằng cách đầu tư vào những cơ hội tốt, tận dụng nguồn tiền mặt khổng lồ của mình. Nhưng công ty cũng có thể tăng giá trị cổ đông bằng cách mua lại cổ phiếu của chính mình, và đây là một trong những hoạt động yêu thích của công ty.

Buffett hoặc Abel có thể đưa ra một hoặc hai quyết định tồi trong tương lai, cản trở tăng trưởng. Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra, một trong những điều tuyệt vời về Berkshire là công ty cung cấp cho những người ra quyết định một nguồn tiền mặt mới liên tục. Không chỉ các doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire có lợi nhuận và tăng tiềm năng thu nhập, công ty còn sở hữu danh mục cổ phiếu chia cổ tức mang lại thu nhập hàng tỷ đô la mỗi năm.

Khi nhìn vào Berkshire Hathaway một cách tổng thể, có vẻ như công ty này sẽ tìm cách tăng giá trị sổ sách của mình, cho dù Buffett vẫn nắm quyền hay Abel sẽ tiếp quản. Và có khả năng công ty sẽ gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô trước năm 2030.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status