Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Liệu đầu tư 20.000 USD vào Nvidia có thể giúp bạn trở thành triệu phú?

Liệu đầu tư 20.000 USD vào Nvidia có thể giúp bạn trở thành triệu phú?

Nvidia đã trở thành một cổ phiếu sản sinh triệu phú trong thập kỷ qua, nhưng liệu cổ phiếu này có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận tương tự trong tương lai?

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã là lựa chọn đầu tư hàng đầu trong thập kỷ qua. Khoản đầu tư 20.000 USD vào ông lớn bán dẫn 10 năm trước sẽ có giá trị hơn 3,4 triệu USD ngày nay – tăng khoảng 170 lần về giá trị.

Điều đáng chú ý là công ty chỉ mất chưa đầy một thập kỷ để biến khoản đầu tư 20.000 USD thành chính xác 1 triệu USD. Giả sử bạn đã mua số cổ phiếu Nvidia trị giá 20.000 USD vào ngày 1 tháng 8 năm 2016, khoản đầu tư của bạn giờ đây sẽ có giá trị lên tới bảy con số.

Liệu đầu tư 20.000 USD vào Nvidia có thể giúp bạn trở thành triệu phú?

Dữ liệu cổ phiếu NVDA theo YCharts.

Vì vậy, nếu có 20.000 USD tiền mặt có thể dùng để đầu tư sau khi thanh toán các hóa đơn, trả hết các khoản nợ lãi suất cao và xây dựng một quỹ khẩn cấp đủ lớn để trang trải cho bạn trong những thời điểm khó khăn, bạn có nên đầu tư số tiền đó vào Nvidia với hy vọng rằng nó có thể giúp bạn trở thành triệu phú không?

Nvidia đã tăng trưởng gấp 50 lần trong vòng chưa đầy một thập kỷ như thế nào?

Hoạt động kinh doanh của Nvidia đã phát triển vượt bậc trong 8 năm qua. Trong năm tài chính 2016 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2016), công ty đã báo cáo doanh thu đạt 5 tỷ USD. Khi công ty công bố kết quả quý 4 năm tài chính 2024 vào cuối tuần này, doanh thu hàng năm của công ty được dự kiến sẽ đạt gần 60 tỷ USD.

Mức tăng gấp 12 lần trong 8 năm đồng nghĩa với việc doanh thu của Nvidia đã tăng với tốc độ 36% mỗi năm. Tăng trưởng ấn tượng này có thể là do vị trí thống trị của công ty trên thị trường bộ xử lý đồ họa rời (GPU), vốn ban đầu được sử dụng trong máy tính cá nhân gaming (PC) để cải thiện hiệu suất đồ họa của trò chơi. Card đồ họa của Nvidia hiện được triển khai trong nhiều lĩnh vực, từ ô tô đến trung tâm dữ liệu cho đến công nghệ song sinh kỹ thuật số.

Thị trường đã khen thưởng xứng đáng cho Nvidia. Hiện họ đã là công ty lớn thứ tư trên thế giới với mức vốn hóa thị trường 1,82 nghìn tỷ USD. Đó là một bước tiến lớn so với mức vốn hóa thị trường 30 tỷ USD của công ty vào tháng 8 năm 2016. Và công ty vẫn có một số động lực tăng trưởng tuyệt vời có thể giúp duy trì tốc độ tăng trưởng vững chắc trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là xúc tác đầu tiên trong số đó. Thị trường chip AI có thể trị giá đến 305 tỷ USD vào năm 2030 từ mức 29 tỷ USD vào năm 2022. Với thị phần 92% trong phân khúc đó, Nvidia đang ở vị trí đắc địa để thu lợi. Trong khi đó, công ty cũng đang có chỗ đứng trong thị trường trị giá hàng tỷ đô la cho công nghệ song sinh kỹ thuật số.

Cộng vào đó các xúc tác khác, chẳng hạn như thị trường gaming trên nền tảng đám mây, thật dễ hiểu tại sao các ước tính đồng thuận cho thấy thu nhập của công ty sẽ tăng với tốc độ đến 100% mỗi năm trong 5 năm tới. Thậm chí còn tốt hơn, ban lãnh đạo Nvidia đã chỉ ra trong bài thuyết trình ngày đầu tư của mình vài năm trước rằng họ nhìn thấy cơ hội doanh thu trị giá đến 1 nghìn tỷ USD trên các thị trường cuối khác nhau của mình.

Liệu đầu tư 20.000 USD vào Nvidia có thể giúp bạn trở thành triệu phú?

Xét đến việc doanh thu năm tài chính 2024 của Nvidia được dự kiến chỉ ở mức dưới 60 tỷ USD, có thể nói rằng công ty vẫn chưa chiếm được dù chỉ 10% tổng thị trường có thể phục vụ của mình. Vì vậy, dựa trên ước tính quy mô tổng thị trường có thể phục vụ của Nvidia, không loại trừ khả năng doanh thu của công ty có thể tăng gấp 12 lần nữa.

Tuy nhiên, điều đó sẽ mất bao lâu hoặc liệu điều đó có thực sự xảy ra hay không vẫn còn là một câu hỏi. Và chúng ta cũng có thể nói điều tương tự về khả năng biến khoản đầu tư 20.000 USD thành số tài sản trị giá 1 triệu USD.

Liệu gã khổng lồ bán dẫn này có thể tăng trưởng gấp 50 lần một lần nữa không?

Từ mức vốn hóa thị trường hiện tại khoảng 1,8 nghìn tỷ USD, bước nhảy vọt 50 lần sẽ đưa mức vốn hóa thị trường của công ty lên con số khổng lồ là 90 nghìn tỷ USD. Điều đó có vẻ vô lý – toàn bộ nền kinh tế toàn cầu trị giá khoảng 105 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

Với việc tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,2% mỗi năm cho đến năm 2030, nền kinh tế toàn cầu có thể trị giá khoảng 122 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Kỳ vọng Nvidia chiếm gần 3/4 nền kinh tế toàn cầu là không hợp lý. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là GDP toàn cầu chỉ tăng hơn 1.800% trong 50 năm qua.

Giả sử nền kinh tế toàn cầu đạt mức tăng trưởng 1.000% trong 50 năm tới, GDP toàn cầu có thể đạt 1,155 triệu tỷ USD. Trong bối cảnh đó, mức vốn hóa thị trường trị giá 90 nghìn tỷ USD có vẻ ít khả thi hơn đối với Nvidia. Nếu tiếp tục tồn tại trong nửa thế kỷ nữa và vẫn là nhà cung cấp thống trị ở các thị trường cuối nhờ những động thái phát triển sản phẩm vững chắc, một ngày nào đó cổ phiếu sẽ có thể biến khoản đầu tư 20.000 USD ngày hôm nay thành khối tài sản 1 triệu USD.

Tất nhiên, nếu Nvidia không theo kịp các đối thủ cạnh tranh trong những thập kỷ tới, cổ phiếu có thể sẽ không mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận mà họ có thể mong đợi. Tuy nhiên, triển vọng của Nvidia trong vài năm tới dường như đủ sáng sủa để đảm bảo một khoản đầu tư.

Liệu đầu tư 20.000 USD vào Nvidia có thể giúp bạn trở thành triệu phú?

Nvidia vẫn là cổ phiếu đáng mua hàng đầu ở thời điểm hiện tại

Chúng ta đã thấy Nvidia đang phát triển nhanh như thế nào. Quan trọng hơn, các nhà phân tích đang dự đoán mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kinh ngạc cho công ty. Vị trí vững chắc của Nvidia trên thị trường chip AI và các xúc tác khác vẫn tồn tại. Do đó, sẽ không ngạc nhiên khi thấy cổ phiếu Nvidia mang lại lợi nhuận tốt trong 5 năm tới.

Do Nvidia đang giao dịch ở mức giá cao gấp 35 lần thu nhập dự phóng, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm là 42 lần, bây giờ sẽ là thời điểm tốt để mua cổ phiếu AI hàng đầu này trước khi nó tăng cao hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status