Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Liệu Visa có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2035?

Liệu Visa có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2035?

Có một lý do lớn để tin rằng Visa sẽ trở thành công ty nghìn tỷ đô la tiếp theo trên thị trường.

Liệu Visa có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2035?

Mọi người đang tìm kiếm cổ phiếu nghìn tỷ đô la tiếp theo. Visa (V) có thể là cái tên đó. Đó là bởi vì công ty được hưởng lợi từ lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ mà ít công ty nào khác có thể sánh được. Lợi thế cạnh tranh này đã thúc đẩy sự phát triển của Visa trong quá khứ, và nó sẽ không sớm biến mất.

Chính xác thì điều gì đã khiến Visa trở nên đặc biệt? Tất cả là về hiệu ứng mạng lưới.

Hiệu ứng mạng lưới nâng cổ phiếu bay cao

Nếu bạn muốn tìm những cổ phiếu tăng trưởng có thể tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn và lâu hơn bất kỳ ai mong đợi, hãy tìm những công ty được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới.

Nói ngắn gọn, hiệu ứng mạng là khi một sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên có giá trị hơn khi có nhiều người sử dụng nó hơn. Các công ty truyền thông xã hội như Meta Platforms là một ví dụ tuyệt vời. Không ai muốn sử dụng một nền tảng truyền thông xã hội chỉ có một vài người trên đó. Thay vào đó, người dùng hầu như luôn đổ xô đến các nền tảng đã có cơ sở người dùng lớn. Ngay cả khi một công ty khác phát triển một nền tảng tốt hơn Instagram hoặc Facebook với nhiều chức năng hơn và giao diện người dùng dễ dàng hơn, thì nền tảng đó cũng có thể không thu được nhiều lợi ích vì Facebook và Instagram đã đạt đến ngưỡng bùng phát khi nói đến hiệu ứng mạng lưới. Họ có người dùng; vì lý do đó, họ kiểm soát thị trường.

Như Meta đã chứng minh, hiệu ứng mạng lưới có thể cung cấp một lộ trình phát triển đáng tin cậy. Tăng trưởng, theo nhiều cách, sẽ tạo ra nhiều tăng trưởng hơn. Cả Facebook và Instagram đều phát triển mạnh mẽ hơn khi có quy mô lớn hơn, thu hút nhiều người dùng hơn đồng thời ngăn cản các nền tảng cạnh tranh bắt kịp. Hiệu ứng mạng lưới chỉ đơn giản là đặt các cổ phiếu tăng trưởng như Meta vào một bệ phóng tên lửa. Đó là tin tuyệt vời cho Visa vì công ty được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới mạnh hơn bất kỳ công ty giao dịch đại chúng nào hiện nay.

Liệu Visa có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2035?

Visa là cổ phiếu hiệu ứng mạng lưới hoàn hảo

Bạn có thể đã quen thuộc với Visa với tư cách là một công ty. Bạn có thể có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ Visa trong tay vào lúc này. Tại sao? Bởi vì bạn biết nó sẽ được hầu hết mọi người bán mà bạn có khả năng mua hàng chấp nhận. Trong khi đó, người bán muốn chấp nhận các hình thức thanh toán mà hầu hết mọi người thích sử dụng.

Những yếu tố này kết hợp với nhau tạo nên một sự cố kết tự nhiên. Chỉ có bốn mạng thanh toán kiểm soát gần như toàn bộ thị trường thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Mỹ: Visa, Mastercard, American Express và Discover. Theo nghiên cứu của Statista, Visa có 61% thị phần tính theo giá trị giao dịch, dễ dàng trở thành đối thủ nặng ký nhất ở đây. Mastercard đứng thứ hai với 25%, American Express thứ ba với 11% và Discover đứng thứ tư với chỉ 2% thị phần.

Như bạn có thể thấy, thị phần giảm nhanh sau Visa. Và với sự hiểu biết về hiệu ứng mạng lưới, điều này hoàn toàn hợp lý. Sẽ rất khó để bắt đầu một mạng thanh toán mới có thể cạnh tranh với Visa. Bằng cách nào đó, đối thủ cạnh tranh mới đó sẽ cần phải thuyết phục hàng triệu người bán chấp nhận hình thức thanh toán của mình mặc dù hiện tại không có ai sử dụng nó. Hoặc, công ty đó sẽ cần thuyết phục hàng triệu người chấp nhận hình thức thanh toán của họ mặc dù hiện tại không có người bán nào chấp nhận nó.

Chắc chắn đã có những đối thủ cạnh tranh phát triển vượt ra ngoài phạm vi ban đầu của họ để tiến vào không gian thanh toán toàn cầu. PayPal, thông qua ứng dụng cùng tên cũng như Venmo, và Block, thông qua ứng dụng Cash App, cho phép chuyển tiền giữa người với người mà không cần sử dụng mạng thanh toán truyền thống như của Visa. Trong năm 2023, 993 tỷ USD đã được chuyển qua các ứng dụng ngang hàng như Venmo và Cash App. Tuy nhiên, mạng lưới rộng lớn của Visa vẫn còn quá mạnh để có thể vượt qua hoàn toàn. Vào ngày 1 tháng 4, Visa thông báo rằng cả PayPal và Venmo sẽ bắt đầu sử dụng Visa+, một mạng lưới có khả năng tương tác mà công ty đã tạo ra để kết nối các dịch vụ thanh toán ngang hàng khác nhau. Các dịch vụ thanh toán khác như Current và Western Union cũng sẽ được tích hợp Visa+. Khi nói đến mạng lưới thanh toán, càng lớn rõ ràng là càng tốt, và thực tế các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đang liên minh với Visa thay vì chỉ chống lại họ là một dấu hiệu khác cho thấy lợi thế cạnh tranh lâu dài của Visa.

Sức mạnh thị trường mạnh mẽ của Visa được thể hiện rõ ràng ở khả năng sinh lời của công ty. Trong thập kỷ qua, Visa đã tạo ra tỷ suất lợi nhuận trung bình 47%. Con số này cao hơn cả Amazon hay Alphabet, công ty mẹ của Google. Nó thậm chí còn cao hơn cả kết quả của Meta. Cuộc sống thật dễ dàng khi bạn có một doanh nghiệp sử dụng ít tài sản với thị phần vượt trội và mức độ cạnh tranh tối thiểu.

Liệu Visa có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2035?

Tỷ suất lợi nhuận của META. Dữ liệu của YCharts.

Visa có trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2035?

Visa có thành tích dài hạn tuyệt vời, không phải vì họ có mô hình kinh doanh siêu sáng tạo hay bằng sáng chế đặc biệt, mà vì họ được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ và bền vững. Đây chính xác là những loại hình kinh doanh mà bạn muốn sở hữu lâu dài.

Không khó để thấy Visa vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD trước năm 2035. Chỉ mất vài năm để công ty phát triển từ mức định giá 250 tỷ USD lên mức định giá 500 tỷ USD. Ngành xử lý thanh toán thực sự rất khổng lồ, và với vị trí dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh, Visa sẽ không gặp vấn đề gì trong việc tăng vốn hóa thị trường từ mức 560 tỷ USD hiện nay lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2035. Trên thực tế, công ty có thể vượt qua cột mốc đó vào năm 2030. Tất cả những gì họ cần làm là duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại và hiệu ứng mạng lưới bền vững sẽ biến điều đó thành một kỳ vọng hợp lý.

Cổ phiếu Visa có thể trông đắt tiền. Ví dụ: cổ phiếu hiện được định giá cao gấp 31 lần thu nhập. Nhưng hãy nhớ rằng S&P 500 hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 28 lần thu nhập. Việc trả thêm một chút cho một trong những doanh nghiệp có chất lượng cao nhất thị trường sẽ không làm nản lòng các nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status