Home Tin tức khác Mạng sạc Supercharger của Tesla: bước ngoặt mới cho cuộc đua xe điện

Mạng sạc Supercharger của Tesla: bước ngoặt mới cho cuộc đua xe điện

Mặc dù xe tự lái và robotaxi vẫn là chủ đề chính khi nhắc đến Tesla, nhà đầu tư đừng quên một tiềm năng quan trọng khác: mạng lưới trạm sạc Supercharger.

Mạng sạc Supercharger của Tesla: bước ngoặt mới cho cuộc đua xe điện

Trong thị trường tài chính, cổ phiếu Tesla (TSLA) là một trong những cổ phiếu được quan tâm nhiều nhất ở Phố Wall. Trong suốt nhiều năm, Tesla đã xây dựng một đội ngũ người hâm mộ đáng tin cậy trong cộng đồng nhà đầu tư bán lẻ, trong khi nhiều người ở Phố Wall vẫn có những đánh giá hoài nghi về tầm nhìn dài hạn của công ty ô tô này. Một phần lý do khiến sự đầu tư vào Tesla vẫn gây tranh cãi là do công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, và vị CEO “độc đáo” Elon Musk không dễ dàng định hình một hướng đi rõ ràng cho công ty.

Tesla không chỉ là một công ty ô tô, một doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà nó còn là sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên và nhiều hơn nữa.

Dù có nhiều thông tin và sự phấn khích xoay quanh Tesla, có một khía cạnh quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty vẫn chưa được chú ý đúng mức. Thú vị là, khía cạnh này có thể mang lại giá trị hàng tỷ đô la cho Tesla sớm hơn những gì mọi người nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu tại sao hệ thống sạc nhanh Supercharger của Tesla có thể là một động lực tăng trưởng và làm thế nào công ty có thể tận dụng mạng lưới này để thu lợi.

Mạng lưới Supercharger là gì?

Mạng lưới Supercharger của Tesla là một tập hợp các trạm sạc được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các xe điện của Tesla. Tương tự như trạm xăng, các trạm sạc Supercharger thường được đặt gần các tuyến đường cao tốc và người lái xe phải trả phí sạc theo lượng điện tiêu thụ. Hiện nay, Tesla đã xây dựng hơn 20.000 trạm sạc Supercharger trên khắp Hoa Kỳ.

Một điểm quan trọng là, sau các thỏa thuận gần đây, không chỉ các xe Tesla mới có thể sạc tại các trạm Supercharger. Các hãng ô tô cạnh tranh như Ford, General Motors, Rivian, Polestar, BMW, Hyundai, Honda và Lucid Group đã tham gia vào Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) của Tesla. Điều này có nghĩa là các xe điện của các hãng này cũng có thể sạc tại các trạm Supercharger của Tesla, hiện tại hoặc trong tương lai gần.

Đây là một bước phát triển đáng kể. Mạng lưới Supercharger và tiềm năng tăng trưởng của nó đã trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là hoạt động này có thể phát triển đến mức độ nào?

Mạng sạc Supercharger của Tesla: bước ngoặt mới cho cuộc đua xe điện

Phố Wall nhận định: Đây là “khoảnh khắc vỡ AWS”

Dan Ives, một chuyên gia phân tích tài chính nổi tiếng tại Wedbush Securities và được yêu thích tại Phố Wall, đã đưa ra nhận định đáng chú ý về mạng lưới Supercharger của Tesla trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC. Ives đã so sánh việc mở rộng mạng lưới Supercharger của Tesla với “khoảnh khắc AWS” (Amazon Web Services) hoặc “khoảnh khắc Apple Services”.

Ý tưởng chính mà Ives muốn truyền đạt là Tesla đã tạo ra một nguồn doanh thu hoàn toàn mới, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất xe điện. Nhờ mạng lưới Supercharger, công ty này có cơ hội kiếm tiền từ những người lái xe điện, bất kể họ sở hữu xe của Tesla hay các hãng khác. Điều đặc biệt là việc sạc xe điện trở thành một nguồn doanh thu định kỳ, giống như mô hình kinh doanh của AWS và các dịch vụ của Apple. Cả hai mảng kinh doanh này đều mang lại doanh thu hàng chục tỷ đô la mỗi năm cho hai ông lớn công nghệ tương ứng.

Ives đã đi xa hơn bằng cách giải thích rằng tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh mạng lưới Supercharger có thể tương tự như thị trường phần mềm. Các doanh nghiệp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) thường có tỷ suất lợi nhuận gộp cao, thậm chí vượt quá ngưỡng 70% đến 80%. Ives cho rằng, tương tự như các doanh nghiệp phần mềm, Tesla có thể thu được tỷ suất lợi nhuận cao từ doanh thu của đối tác trong mạng lưới Supercharger. Điều này sẽ giúp Tesla mở rộng lợi nhuận và dòng tiền theo thời gian.

Dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, Ives dự đoán rằng doanh thu từ các trạm sạc có thể đạt từ 10 tỷ đến 20 tỷ USD mỗi năm trong thập kỷ tới. Đương nhiên, để đạt được quy mô này, cần phải thực hiện một loạt các bước đi đúng đắn. Tesla và các đối thủ cạnh tranh sẽ cần tiếp tục tăng cường sản xuất xe điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Đã đủ lý do để mua cổ phiếu Tesla?

Mặc dù nhìn từ bên ngoài, tiến bộ gần đây về mạng lưới Supercharger có thể không đủ để làm cho cổ phiếu Tesla trở nên hấp dẫn cho việc đầu tư. Tuy nhiên, khi xem xét việc định giá, có một phương pháp được gọi là “tổng các bộ phận” mà Ives đã áp dụng và tham khảo trong trường hợp này.

Phân tích “tổng các bộ phận” tách một doanh nghiệp thành các dòng sản phẩm riêng biệt và đánh giá từng dòng sản phẩm đó một cách riêng lẻ. Đối với Tesla, nhà đầu tư cần xem xét các lĩnh vực sau: xe điện, tấm pin mặt trời, pin, robot và mạng lưới Supercharger. Bằng cách tiếp cận từ góc độ này, nhà đầu tư có thể nhận thấy rằng Tesla mang tính đa dạng cao hơn nhiều so với một hãng sản xuất ô tô thông thường.

Danh sách trên thậm chí không bao gồm công nghệ xe tự lái của Tesla. Hoạt động kinh doanh này có thể trị giá đến 500 tỷ USD. Hơn nữa, theo Musk, sự xâm nhập mà Tesla đang thực hiện trong lĩnh vực xe tự lái và robot có tiềm năng biến họ thành công ty có giá trị nhất thế giới. Trong khi đó, công nghệ pin và hoạt động tinh chế lithium của Tesla cũng có thể được cấp phép bổ sung trong tương lai. Một điều đáng chú ý là Tesla có nhiều nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh khác nhau. Do đó, nếu xem xét toàn diện các hoạt động này, việc đầu tư vào cổ phiếu của Tesla có thể hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mạng sạc Supercharger của Tesla: bước ngoặt mới cho cuộc đua xe điện

Biểu đồ hệ số PE dự phóng của TSLA và các công ty cùng ngành

Biểu đồ trên so sánh hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của Tesla và các ông lớn công nghệ đồng cấp: Amazon, Apple, Microsoft, Meta Platforms, Alphabet và Nvidia cho thấy Tesla có mức định giá cao nhất và chênh lệch lớn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, những cơ hội đề cập ở trên có thể lý giải cho mức chênh lệch đó.

Việc Tesla áp dụng rộng rãi tiêu chuẩn sạc và mạng lưới Supercharger là dấu hiệu đầu tiên cho thấy các công ty trong ngành xe điện đang tụt hậu đáng kể so với Tesla và họ nhận thức được điều này. Tesla vẫn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh về khả năng sinh lời và tính kinh tế trên mỗi đơn vị sản phẩm. Đồng thời, công ty cũng đã có khả năng tái đầu tư dòng tiền của mình vào robot, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái và lưu trữ năng lượng.

Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong vài tháng qua khi lĩnh vực công nghệ hạ nhiệt. Đây chính là cơ hội tốt để bạn hạ thấp cơ sở chi phí và mua vào tay một vị thế dài hạn ở mức giá hấp dẫn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status