Home Tin Thị Trường Nhận định thị trường chứng khoán: Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Fed trước cuộc họp FOMC tuần này

Nhận định thị trường chứng khoán: Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Fed trước cuộc họp FOMC tuần này

by J. L

Các thị trường lại một lần nữa thay đổi suy nghĩ về những gì họ nghĩ rằng Fed sẽ làm tuần này liên quan đến lãi suất khi các rạn nứt bắt đầu xuất hiện trong hệ thống tài chính.

Các động thái mới nhất cho thấy 78% khả năng tăng lãi suất 0.25%, theo Công cụ theo dõi lãi suất của Fed. Điều đó sẽ khiến lãi suất cuối kỳ của Fed trong khoảng từ 4,75% đến 5,00%.

Có vẻ như tâm lý thị trường đã thay đổi.

Chủ tịch Fed Powell đã cho thấy dấu hiệu về mức tăng 50 điểm cơ bản trước thềm cuộc họp FOMC tháng 3, nhưng những lo ngại ngày càng trầm trọng về cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng trong tuần qua đã khiến thị trường thay đổi quan điểm về chính sách lãi suất của Fed.

Một số nhà đầu tư tin rằng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đã dẫn đến những rạn nứt trong hệ thống tài chính. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, lịch sử cho thấy các chiến dịch thắt chặt tiền tệ của Fed có xu hướng tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong trường hợp này, các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đã phải chịu áp lực rất lớn kể từ tuần trước, sau khi Ngân hàng Silicon Valley và Ngân hàng Signature nhanh chóng đóng cửa, đây là các vụ sụp đổ lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng tiếp tục diễn ra vào chiều thứ Năm sau khi một nhóm các tổ chức tài chính lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm JPMorgan Chase (NYSE:JPM), Bank of America (NYSE:BAC), Goldman Sachs (NYSE) :GS) và Morgan Stanley (NYSE:MS), đã phải giải cứu First Republic Bank (NYSE:FRC) đang gặp khó khăn dưới hình thức $30 tỷ tiền gửi không bảo hiểm để giúp ổn định tình hình.

Chúng ta hãy xét các khả năng có thể xảy ra:

  • Không tăng lãi suất (21,8%): Nếu Cục Dự trữ Liên bang phải chịu áp lực và giữ nguyên lãi suất vào tuần tới do những căng thẳng trong lĩnh vực tài chính, thì họ sẽ đặt bị đặt câu hỏi về sự nghiêm túc và quyết tâm kiểm soát lạm phát cao liên tục. Ngoài ra, thiệt hại đối với uy tín của ngân hàng trung ương sẽ là chưa từng có, đặc biệt là sau khi Powell tuyên bố nhiều lần rằng lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lại lạm phát.
  • Tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (78,2%): Mặc dù động thái tăng 1/4 điểm sẽ có ý nghĩa nhất vào thời điểm này, nhưng việc Fed có thể tiếp tục duy trì lập trường diều hâu trước đây sẽ đặt các nhà hoạch định chính sách vào tình thế khó khăn, đặc biệt là khi lạm phát vẫn đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Điều này cũng có thể khiến Fed có nguy cơ nới lỏng chính sách ngay khi áp lực lạm phát bắt đầu tăng trở lại.
  • Tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (0%): Việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản cũng sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho Fed, với một động thái quyết liệt như vậy có khả năng làm tăng thêm nỗi lo ‘hạ cánh cứng’ đối với nền kinh tế bao gồm suy thoái mạnh và kéo dài. Do đó, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã thực hiện một động thái lớn như vậy, xét đến các dấu hiệu căng thẳng gia tăng trong lĩnh vực ngân hàng.
0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status