Home Tin tức khác Nhiều mảng màu u tối bủa vây kinh tế Đức

Nhiều mảng màu u tối bủa vây kinh tế Đức

Theo một nghiên cứu do Viện nghiên cứu kinh tế Đức vừa công bố hôm thứ Hai (4/12), số vụ phá sản của các công ty Đức dự kiến tăng hơn 20% trong năm 2023. Ngành sản xuất là một trong những ngành ghi nhận tỷ lệ phá sản lớn nhất.

Nhiều mảng màu u tối bủa vây kinh tế Đức

Viện Creditreform Wirtschaftsforschung cho hay, dự kiến có tới 18.100 công ty ở Đức phải nộp đơn xin phá sản trong năm 2023, tăng 23,5% so với năm 2022.

Theo Viện Creditreform Wirtschaftsforschung, các công ty quy mô lớn và trung bình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng không có khả năng thanh toán trong năm 2023. Tỷ lệ phá sản của các công ty có từ 51 nhân viên đến 250 nhân viên ở Đức kể từ đầu năm 2023 đến nay đã tăng rõ rệt. Con số này trong cả năm 2023 dự kiến tăng 76% so với năm trước đó. Tiếp theo là các công ty lớn với hơn 250 nhân viên cũng bị phá sản với mức dự kiến tăng 50% trong cả năm 2023.

Trong khi đó, ngành sản xuất ghi nhận tỷ lệ phá sản tăng mạnh nhất, dự kiến tăng 30,2% trong năm 2023.

Chuyên gia Patrik-Ludwig Hantzsch, Giám đốc Creditreform Wirtschaftsforschung, nhận định rằng số công ty mất khả năng thanh toán sẽ tiếp tục tăng đáng kể trong những tháng tới do điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay”. Chuyên gia Hantzsch nói thêm: “So với năm 2019, hoạt động nói chung của các công ty đã sụt giảm đáng kể và chính sách kinh tế khó khăn khiến tình hình càng trở nên đáng lo ngại hơn”.

Chưa dừng lại ở đó, trong một cuộc phỏng vấn ngày 29/11 trên đài truyền hình ZDF, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết nước này đang đứng trước nguy cơ thâm hụt 17 tỷ euro (khoảng 18,66 tỷ USD) trong ngân sách năm 2024.

Ông Lindner cho biết quy mô của khoản thâm hụt sẽ quyết định liệu chính phủ có thể bù đắp bằng việc “thắt lưng buộc bụng” hay lùi chính sách “phanh nợ”.

Nền kinh tế Đức đang phải đối mặt một cuộc khủng hoảng ngân sách khá nghiêm trọng sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết cho rằng chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã vi phạm quy định nợ công khi chuyển gần 60 tỷ euro, vốn dành cho các hoạt động khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 song chưa sử dụng, sang quỹ chống biến đổi khí hậu. Quyết định này đang làm đảo lộn kế hoạch chi tiêu của Chính phủ Đức cho tài khóa 2024.

Khó khăn lớn liên quan đến nhân lực

Nhiều mảng màu u tối bủa vây kinh tế Đức

Một thách thức lớn nữa là nước Đức phải “giải bài toán” thiếu hụt nguồn nhân lực. Nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Các viện nghiên cứu hàng đầu tính toán rằng nền kinh tế Đức cần 400.000 lao động nhập cư mỗi năm để đảm bảo sự thịnh vượng và hệ thống phúc lợi của Đức.

Giống như hầu hết các quốc gia có thu nhập cao (HIC) trên thế giới, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) cần tăng đáng kể số lao động nhập cư và do đó phải có các chính sách thu hút lực lượng lao động từ khắp nơi trên thế giới. Nếu không, nước Đức sẽ thất bại trong những dịch chuyển cơ cấu kinh tế lớn trong tương lai do thiếu nhân lực.

Tuy nhiên, cho tới những năm gần đây, khi lớp người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ kinh tế lần lượt về hưu, nhân lực thay thế bị thiếu vắng do hậu quả của sự già hóa dân số. Hiện trạng này càng bị trầm trọng thêm do khủng hoảng hậu COVID-19.

Các doanh nghiệp phàn nàn không thể tìm đủ lao động Đức và hầu như không có bất kỳ cơ hội hợp pháp nào để tuyển dụng lao động từ nước ngoài.

Nền kinh tế Đức cũng đang phải cạnh tranh rất mạnh với các nước công nghệ phát triển cao, cả các nền kinh tế mới nổi cũng như trong EU. Nước Đức cũng đã mất rất lâu để cân bằng giữa nhu cầu của nền kinh tế với trở lực đến từ chủ nghĩa dân tộc. Nhưng để giữ vững vị trí và vai trò của nước Đức trong tương quan toàn cầu thì việc nâng cao tính cạnh tranh trong thu hút nhân lực và vật lực là bước đi quan trọng sống còn.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status