Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Nvidia hiện giá trị hơn cả Berkshire Hathaway, Tesla và AMD cộng lại. Nhưng liệu có bền vững?

Nvidia hiện giá trị hơn cả Berkshire Hathaway, Tesla và AMD cộng lại. Nhưng liệu có bền vững?

Cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất chỉ số S&P 500 trong năm ngoái vẫn chưa nhường danh hiệu đó cho người khác.

Nvidia hiện giá trị hơn cả Berkshire Hathaway, Tesla và AMD cộng lại. Nhưng liệu có bền vững?

Nvidia (NVDA) là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong toàn bộ chỉ số S&P 500 vào năm ngoái. Và công ty bán dẫn này cũng là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất chỉ số từ đầu năm đến nay.

Thoạt nhìn vào thành tích này, có vẻ như Nvidia chỉ đơn giản là duy trì động lực phát triển của mình khi bước sang năm dương lịch mới. Và đúng là cổ phiếu đã làm như vậy. Tuy nhiên, sau khi tăng 238,9% trong năm 2023, cổ phiếu Nvidia đã tăng thêm 41,6% trong năm 2024. Nói cách khác, cổ phiếu đã tăng đến 379,7% kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Chưa từng có công ty nào với quy mô như Nvidia lại có một năm thành công với mức tăng đột biến và nhanh chóng như vậy. Trên thực tế, Nvidia hiện có giá trị cao hơn cả tổng giá trị của Berkshire Hathaway do Warren Buffett lãnh đạo, công ty dẫn đầu về xe điện Tesla và gã khổng lồ bán dẫn Advanced Micro Devices cộng lại.

Nhưng đối với những người đang cân nhắc bổ sung Nvidia vào danh mục đầu tư của mình lúc này, câu hỏi thực sự là liệu cổ phiếu tăng trưởng này có thể tiếp tục đà tăng hay không và liệu nó có đáng mua ở mức giá hiện tại hay không.

Sự trỗi dậy của Nvidia là hiện tượng lịch sử

Thứ gần nhất giống với những gì chúng ta đang thấy ở Nvidia là những gì Tesla đã làm vào năm 2020. Khi đó, cổ phiếu xe điện đã tăng 743,4% chỉ trong một năm dương lịch, tăng vốn hóa thị trường từ 75,5 tỷ USD lên 677,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, Nvidia thậm chí còn vượt qua cả Tesla về khả năng tạo ra giá trị. Vào cuối năm 2022, Nvidia “chỉ” có vốn hóa thị trường 359,5 tỷ USD. Tính đến ngày 7 tháng 2, vốn hóa thị trường của Nvidia đã là 1,73 nghìn tỷ USD. Như vậy, chỉ trong hơn 13 tháng, Nvidia đã cộng thêm 1,37 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường của mình, gần gấp đôi những gì Tesla đã làm trong khung thời gian tương tự.

Không quá lời khi nói rằng sự kết hợp giữa mức tăng phần trăm và mức tăng vốn hóa thị trường của Nvidia đang làm thay đổi thị trường. Nvidia hiện chiếm 4,1% giá trị của quỹ tín thác EFT S&P 500, một quỹ ETF phản ánh hiệu suất của S&P 500. Cổ phiếu cũng chiếm tỷ trọng 5% trong quỹ ETF Invesco QQQ, quỹ theo dõi hiệu suất của Nasdaq 100. Mỗi khi có ai đó mua 10.000 USD quỹ chỉ số S&P 500, họ cũng đang đầu tư 400 USD vào Nvidia. Đó là một con số lớn, và nó góp phần làm cho thị trường trở nên thiên về công nghệ hơn bao giờ hết.

Những cạm bẫy của việc trở thành một “câu chuyện cổ tích”

Không thể phủ nhận rằng hoạt động kinh doanh của Nvidia đang đạt được những con số phi thường.

Nvidia hiện giá trị hơn cả Berkshire Hathaway, Tesla và AMD cộng lại. Nhưng liệu có bền vững?

Doanh thu của Nvidia. Dữ liệu theo Ycharts

Tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của Nvidia là phi thường. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty cũng cực kỳ cao. Nvidia đang bỏ túi 46 cent thu nhập hoạt động từ mỗi đô la doanh thu. Nhà đầu tư nghĩ rằng hiệu suất này sẽ được cải thiện vì khách hàng không thể có đủ sản phẩm của Nvidia để đáp ứng khát vọng trí tuệ nhân tạo (AI) của họ.

Mối nguy hiểm đối với Nvidia không phải là tình hình kinh doanh của công ty mà là áp lực mà nhà đầu tư đang đặt lên cổ phiếu. Cổ phiếu Nvidia càng tăng cao trước khi các chỉ số hoạt động cơ bản có thể bắt kịp mức định giá thì nguy cơ càng lớn Nvidia trở thành một “cổ phiếu câu chuyện” (thuật ngữ chỉ đến cổ phiếu của một công ty có giá trị phản ánh kỳ vọng hiệu suất vượt trội trong tương lai, với tin tức tích cực từ báo chí, thay vì dựa trên các chỉ số cơ bản như tài sản và thu nhập ở thời điểm hiện tại). Với tỷ lệ giá trên thu nhập 92,6 lần, một số người có thể cho rằng Nvidia đã trở thành loại cổ phiếu này rồi.

Như đã đề cập ở trên, cổ phiếu Tesla đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc đến 743% trong năm 2020. Tuy nhiên, bản thân công ty Tesla đã đáp ứng được sự bùng nổ đó với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cực kỳ mạnh mẽ. Công việc kinh doanh của Tesla đã giảm tốc gần đây. Nhưng nhìn chung, quãng thời gian từ đó đến nay là một quãng thời gian ấn tượng đối với công ty này.

Mặc dù vậy, cổ phiếu Tesla hiện tại đang thấp hơn 20% so với thời điểm cuối năm 2020.

Nvidia hiện giá trị hơn cả Berkshire Hathaway, Tesla và AMD cộng lại. Nhưng liệu có bền vững?

Cổ phiếu Tesla. Dữ liệu theo Ycharts

Hiệu suất yếu kém gần đây của cổ phiếu này phần lớn là do nhà đầu tư đã sẵn sàng trả mức giá rất cao cho Tesla trước khi hãng xe điện có thể mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Khi Tesla làm được điều này vào năm 2021, 2022 và 2023, nhà đầu tư đã tính đến kết quả đó trong định giá cổ phiếu. Điều tương tự có thể đang xảy ra với Nvidia.

Tesla là một ví dụ hoàn hảo về trường hợp một doanh nghiệp có thể mang lại kết quả xuất sắc trong khi cổ phiếu của họ có hiệu suất yếu kém, đơn giản vì giá cổ phiếu trước đó đã vượt xa mức giá hợp lý.

Một cách đơn giản và tương đối an toàn để đầu tư vào Nvidia

Những cơn gió thuận đối với Nvidia và phần còn lại của ngành bán dẫn đang mạnh hơn bao giờ hết. Chỉ là cổ phiếu Nvidia, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, được định giá ở mức thực thi hoàn hảo đối với công ty. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn cổ phiếu này.

Quỹ ETF Tăng trưởng Vanguard rất phù hợp cho nhà đầu tư nào cảm thấy buồn bực vì đã bỏ qua sự phát triển của AI. Nvidia chiếm 5,3% quỹ ETF này – một vị thế khá lớn nhưng không đủ để khiến quỹ bứt phá hoặc tan vỡ. Các cổ phiếu “Magnificent 7” — Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta Platforms và Tesla — chiếm hơn 50% quỹ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi quỹ ETF Tăng trưởng Vanguard đang ở mức đỉnh lịch sử và định giá các cổ phiếu thành phần lớn nhất của quỹ đã trở nên đắt hơn nhiều. Nhưng chỉ với tỷ lệ chi phí 0,04%, hay 4 cent cho mỗi 100 USD đầu tư, nhà đầu tư có thể tiếp cận với rất nhiều tên tuổi tăng trưởng vốn hóa lớn, bao gồm cả Nvidia. Đó là một cách hay để có được vị thế khởi đầu trong Nvidia mà không cần phải cam kết quá nhiều.

Nhấn nút tạm dừng với Nvidia

Tại thời điểm này, nhà đầu tư không phải lo sợ bỏ lỡ cổ phiếu Nvidia. Trên nhiều phương diện, mức lợi nhuận khổng lồ của cổ phiếu đã nằm lại trong quá khứ; đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia nếu bạn đang muốn tăng gần gấp 5 lần số tiền của mình sau hơn một năm. Ngoài việc tiếp xúc hạn chế với cổ phiếu thông qua quỹ ETF Tăng trưởng Vanguard hoặc một quỹ tương tự, cách tốt nhất để tiếp cận Nvidia bây giờ chỉ đơn giản là nhấn nút tạm dừng và chờ đợi.

Nếu các yếu tố hoạt động cơ bản của công ty được cải thiện trong một hoặc hai năm kể từ bây giờ nhưng giá cổ phiếu lại giảm thì Nvidia sẽ có giá trị tốt hơn nhiều (và có thể là một lựa chọn mua mạnh). Nhưng hiện tại, quá nhiều kỳ vọng đã được tính trong định giá, để lại quá ít dư địa cho sai sót và mở ra nhiều rủi ro giảm giá đối với cổ phiếu.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status