Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Procter & Gamble: cổ phiếu không hề thua kém Coca-Cola về mặt cổ tức

Procter & Gamble: cổ phiếu không hề thua kém Coca-Cola về mặt cổ tức

by Ban Biên Tập GDTC

Coca-Cola và Procter & Gamble cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán đồng thời bỏ túi các khoản thu nhập thụ động có độ tin cậy cao.

 Coca-Cola (KO) đáp ứng đầy đủ tất cả tiêu chí của một cổ phiếu trả cổ tức vững chắc. Đây là một doanh nghiệp nổi tiếng, dẫn đầu ngành với sự đa dạng hóa trên các danh mục đồ uống và thị trường địa lý. Cổ phiếu là thành viên của Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones, nơi có 30 cái tên đóng vai trò đại diện cho thị trường rộng lớn hơn. Coke cũng là Vua Cổ tức với 62 năm tăng cổ tức liên tiếp. Và cổ phiếu đang cung cấp tỷ suất cổ tức hấp dẫn ở mức 3,1%.

Procter & Gamble (PG), thường được gọi là P&G, hoạt động trong các ngành hoàn toàn khác với Coke — bao gồm sản phẩm chăm sóc vải, chăm sóc gia đình, trẻ em, phụ nữ, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Nhưng trên phương diện đầu tư, P&G rất giống Coke ở chỗ công ty này cũng phân phối một lượng lớn tiền cho nhà đầu tư thông qua cổ tức.

Sau đây là lý do tại sao P&G là một cổ phiếu chia cổ tức an toàn đáng để xem xét kỹ hơn.

Chương trình hoàn vốn đa dạng của P&G

P&G và Coke là hai công ty lớn với mức cổ tức khá lớn. Khoản thanh toán của họ lớn đến mức P&G đã trả hơn 9 tỷ USD cho cổ đông trong 12 tháng qua, trong khi Coke trả gần 8 tỷ USD. Các khoản chi trả này đã giúp cả hai công ty có một vị trí trong danh sách 10 công ty lớn nhất tính theo chi phí cổ tức.

Procter & Gamble: cổ phiếu không hề thua kém Coca-Cola về mặt cổ tức

Dữ liệu theo YCharts

Khác biệt chính giữa P&G và các công ty khác chỉ tập trung vào cổ tức là họ cũng mua lại rất nhiều cổ phiếu của chính mình. P&G đã giảm 12,9% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của mình trong thập kỷ qua, vượt trội so với mức 1,8% của Coke. Giảm số lượng cổ phiếu sẽ làm tăng thu nhập trên một cổ phiếu – giúp công ty có giá trị tốt hơn. Các khoản cổ tức ổn định của P&G, kết hợp với chương trình mua lại cổ phiếu, đã bù đắp cho tỷ suất cổ tức thấp hơn một chút ở mức 2,5%.

Vượt qua thử thách

Vấn đề lớn nhất với P&G trong những năm gần đây là khối lượng bán hàng. Công ty đã thực hiện một công việc xuất sắc trong việc cải thiện hoạt động và tận dụng việc tăng giá. Nhưng việc hợp nhất các thương hiệu và khối lượng thấp hơn đã khiến doanh số bán hàng tăng trưởng rất ít – chỉ 12% trong thập kỷ qua.

Procter & Gamble: cổ phiếu không hề thua kém Coca-Cola về mặt cổ tức

Dữ liệu theo YCharts

Tuy nhiên, không thể phủ nhận P&G ngày nay là một doanh nghiệp tốt hơn nhiều. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, thu nhập hoạt động của P&G đã tăng với tốc độ cao hơn nhiều so với doanh thu, cho thấy tỷ suất lợi nhuận của công ty đang mở rộng. Khi thu nhập hoạt động tăng nhanh hơn doanh thu, điều đó có nghĩa là công ty đang trở nên hiệu quả hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn từ mỗi đô la doanh thu thu được. Tỷ suất lợi nhuận cao hơn là minh chứng cho việc P&G tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Công ty đã đặt cược nhiều hơn vào các thương hiệu tốt nhất của mình thay vì mở rộng quá mức và trở nên lãng phí.

P&G chắc chắn đã phải chịu không ít ngờ vực, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát gia tăng cách đây vài năm. Nhưng kết quả của công ty cho thấy P&G có sức mạnh định giá hoàn hảo. Lợi thế lớn nhất của P&G là thu hút và giữ chân khách hàng ở nhiều mức giá khác nhau. Ví dụ: công ty sở hữu Tide, Downy, Gain và Bounce — các sản phẩm với mức giá khác nhau. Nếu khách hàn cắt giảm chi tiêu, họ có thể chuyển từ Tide sang Gain, nhưng điều đó không có nghĩa là P&G sẽ mất hoàn toàn khách hàng.

Để so sánh, nếu người tiêu dùng chọn mua sắm tại Walmart thay vì Target, Target sẽ thua cuộc hoàn toàn. Trong khi đó, các thương hiệu của P&G hợp tác cùng nhau và bảo vệ công ty khỏi những thách thức trong ngành ngay cả trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Sự đa dạng hóa và nhất quán này đã biến P&G thành một cổ phiếu chia cổ tức đáng tin cậy, bất kể nền kinh tế đang diễn biến ra sao.

Định giá của P&G

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng doanh thu trì trệ, dấu hiệu cảnh báo lớn nhất đối với việc mua cổ phiếu P&G là định giá của cổ phiếu.

Procter & Gamble: cổ phiếu không hề thua kém Coca-Cola về mặt cổ tức

Dữ liệu theo YCharts

Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) của P&G là 26,6 lần – đắt đỏ đối với một công ty sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu. Nhưng như đã đề cập, P&G không phải là một cổ phiếu chia cổ tức thông thường. Cổ phiếu là một thành phần của Dow với 68 năm tăng cổ tức liên tiếp.

Vấn đề là nhà đầu tư phải trả giá cao cho chất lượng của P&G. Nhưng ít nhất thì lịch sử cũng cho thấy mức định giá này đã xảy ra được một thời gian; PE trung bình trong 10 năm của P&G là 25,3 lần. Có rất nhiều lựa chọn rẻ hơn P&G, bao gồm cả Coke. Tuy nhiên, với việc P&G từ lâu đã có mức định giá cao, nhà đầu tư có thể hiểu cổ phiếu hiện tại không nhất thiết là quá đắt.

Cổ phiếu chia cổ tức an toàn hoàn hảo

Doanh số bán hàng của P&G đã bị đình trệ trong quý gần nhất (quý 3 năm tài chính 2024). Hướng dẫn của công ty là doanh thu tăng trưởng 2% đến 4% trong cả năm tài chính, chi hơn 9 tỷ USD cổ tức và 5 tỷ USD đến 6 tỷ USD mua lại cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên kỳ vọng P&G sẽ quay trở lại mức tăng trưởng doanh thu một chữ số trong năm tài chính 2025 trong khi vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục cung cấp cho các cổ đông chương trình hoàn vốn của mình.

P&G là cổ phiếu chia cổ tức hoàn hảo cho các nhà đầu tư không thích rủi ro, những người không cố gắng vượt trội hơn S&P 500 nhưng muốn bảo toàn vốn và thu lợi nhuận ổn định từ thu nhập thụ động của một công ty có thể mang lại kết quả vững chắc ngay cả trong thời kỳ suy thoái.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status