Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Quên Tesla đi, đây mới là cổ phiếu ô tô đáng để bạn theo dõi

Quên Tesla đi, đây mới là cổ phiếu ô tô đáng để bạn theo dõi

Phân khúc cao cấp chiếm một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô.

Ý chính

  • Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc và nỗ lực gia tăng lợi nhuận, Tesla đang bước vào một giai đoạn khó khăn.
  • Bất chấp bối cảnh kinh tế vĩ mô, Ferrari đã chứng tỏ là một doanh nghiệp kiên cường với khả năng định giá mạnh mẽ.
  • Những nhà đầu tư đặt trọng tâm về chất lượng của hoạt động kinh doanh có thể sẽ cảm thấy định giá của Ferrari ở mức chấp nhận được.

Năm 2024 dường như đang khá khó khăn đối với Tesla (TSLA) và các cổ đông của công ty. Hãng sản xuất xe điện (EV) này đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 đáng thất vọng vào tháng 1. Tính đến ngày 1 tháng 3, TSLA đã giảm 18% vào năm 2024.

Tesla đang phải đối mặt với xu hướng nhu cầu yếu đi cũng như biên lợi nhuận ngày càng giảm. Cổ phiếu EV này hiện đang thấp hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại, khiến một số nhà đầu tư cơ hội nảy sinh hi vọng mua vào khi giá thấp.

Nhưng trước khi làm như vậy, có lẽ bạn nên xem xét một cổ phiếu ô tô khác.

Quên Tesla đi, đây mới là cổ phiếu ô tô đáng để bạn theo dõi

Không chỉ là một hãng xe hơi điển hình

Nhiều nhà đầu tư có lẽ không cảm thấy xa lạ với Ferrari (NYSE: RACE). Nhà sản xuất ô tô hạng sang này thiết kế và sản xuất một số mẫu xe đắt nhất thế giới, tự hào với bề dày lịch sử tham gia những giải đua xe hàng đầu của công ty. Khách hàng của Ferrari đã quen với những mẫu xe mới có giá lên tới 400.000 USD, những mẫu xe độc quyền và phiên bản giới hạn có giá bảy con số.

Không nhiều người có thể mua được những “sản phẩm” như vậy. Ferrari cũng không sản xuất hay bán quá nhiều. Hãng đã bàn giao 13.663 chiếc xe đến tay khách hàng vào năm 2023. Con số đó thoạt nhìn có vẻ thấp đáng báo động. Tuy nhiên, cần nói rõ ràng, doanh số thấp không phải xuất phát từ việc thiếu cầu. Đội ngũ điều hành đã cố tình giữ doanh số ở mức thấp để củng cố vị thế như một thương hiệu xa xỉ thực sự của công ty. Không có gì ngạc nhiên khi tỷ suất lợi nhuận gộp của Ferrari trong 5 năm qua đạt con số rất cao là 50,5%. Công ty sở hữu rất nhiều sức mạnh về định giá trong tính độc quyền.

Năm ngoái, Ferrari này chứng kiến ​​doanh thu và lợi nhuận đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu tăng lần lượt 17,2% và 35,6%. Công ty cũng thường xuyên ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây.

Ấn tượng hơn nữa, các nhà đầu tư có thể mong đợi số liệu tài chính vững chắc từ Ferrari bất kể bối cảnh kinh tế vĩ mô như thế nào. Vì hãng xe này nhắm đến khách hàng là những người siêu giàu, nên tình trạng nền kinh kế chung suy thoái có tác động tiêu cực tối thiểu đến công ty. Khi gặp khó khăn, nhóm khách hàng giới hạn này vẫn có đủ tiềm lực tài chính để bỏ ra hàng trăm nghìn đô la cho những chiếc xe mới mà họ coi là đồ sưu tập.

Đối trọng đáng gờm

Trong thập kỷ qua, sẽ rất khó để tìm được một cổ phiếu hoạt động tốt hơn Tesla. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện đã tăng vọt 1.140% kể từ đầu năm 2014. Điều này chỉ có thể xảy ra nhờ công ty đã tạo ra sự đột phá một ngành công nghiệp lỗi thời, bằng cách tập trung vào đổi mới, công nghệ và năng lực sản xuất vượt trội.

Tuy nhiên, với tất cả những gì đã đạt được cho đến nay, Tesla cũng không thể thoát khỏi những thách thức mà hãng hiện đang phải đối mặt. Môi trường lãi suất cao hơn và sự cạnh tranh khốc liệt đã buộc ban điều hành Tesla phải giảm giá nhiều lần các mẫu xe, dẫn đến biên lợi nhuận bị thu hẹp. Tệ hơn thế, doanh thu của Tesla chỉ tăng 3% trong Q4, khác xa so với mức tăng trưởng phi thường được ghi nhận thậm chí chỉ hai quý trước. Các xu hướng gần đây đã cho thấy rõ mức độ nhạy cảm của Tesla với các yếu tố vĩ mô, điều mà Ferrari thực sự không phải lo lắng.

Quên Tesla đi, đây mới là cổ phiếu ô tô đáng để bạn theo dõi

Định giá cổ phiếu cần cân nhắc

Cổ phiếu Ferrari (NYSE: RACE) đã tăng 232% trong 5 năm qua và liên tục ghi nhận những đỉnh mới. Chỉ riêng trong hai tháng đầu năm 2024, cổ phiếu này đã tăng 26%. Rõ ràng, RACE đã nhận được sự chú ý xứng đáng. Thị trường hoàn toàn nhận thức được rằng công ty đang thực sự sở hữu một hoạt động kinh doanh đặc biệt.

Điều này càng rõ ràng hơn nếu xét tới định giá. Cổ phiếu Ferrari hiện đang giao dịch với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) dự phóng là 51,4 – một định giá chắc chắn là đắt. Bội số này phản ánh nhận thức tích cực của các nhà đầu tư về khả năng định giá, tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, cổ phiếu Ferrari vẫn rẻ hơn Tesla với hệ số P/E dự phóng là 63,4.

Các nhà đầu tư giá trị có thể sẽ không coi cổ phiếu Ferrari là một lựa chọn thông minh. Nhưng nếu là người đặt trọng tâm tới việc sở hữu một trong những doanh nghiệp tốt nhất hiện có, thì định giá của Ferrari có thể không làm bạn nản lòng khi mua cổ phiếu.

Vân Anh-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status