Home Tin tức khác Sôi động cuộc đua chip nhớ AI toàn cầu

Sôi động cuộc đua chip nhớ AI toàn cầu

by J. L

Mới đây, nhà sản xuất chip nhớ Micron của Mỹ đang muốn đưa vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản thành cơ sở sản xuất chính cho những sản phẩm tiên tiến của mình trong bối cảnh Micron cạnh tranh với các đối thủ Hàn Quốc để nắm bắt nhu cầu nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

Sôi động cuộc đua chip nhớ AI toàn cầu

Trả lời phóng viên hôm 6/11, phó Chủ tịch cấp cao về phát triển công nghệ của Micron, ông Naga Chandrasekaran cho hay Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiên tiến nhất của Micron. Hai loại chip này rất quan trọng trong hỗ trợ các ứng dụng điện toán AI tạo sinh mạnh mẽ như ChatGPT và Bard.

Phát biểu tại lễ khai trương cơ sở thử nghiệm và sản xuất tiên tiến mới nhất của Micron tại thành phố Đài Trung của Đài Loan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Micron Sanjay Mehrotra cho biết Micron sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường này. Cơ sở sản xuất mới này sẽ là chìa khóa để Micron mở rộng sản xuất HBM, một loại bộ nhớ mà trong đó một số chip DRAM được xếp chồng lên nhau để cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng.

Micron đã đầu tư 30 tỷ USD trong thập niên qua vào Đài Loan, nơi đặt cơ sở sản xuất chip DRAM lớn nhất của công ty.

Ông Mehrotra cho biết các sản phẩm AI đòi hỏi dung lượng và độ phức tạp của bộ nhớ cao hơn đáng kể. Bộ nhớ AI thực sự quan trọng đối với cuộc cách mạng AI và Micron Taiwan là trung tâm của cuộc cách mạng AI đó.

Cả ba nhà sản xuất này đều đang tìm cách tăng cường sản xuất HBM để nắm bắt nhu cầu mới. Micron cho biết năm nay Nvidia sẽ áp dụng chip HBM của mình trong các sản phẩm điện toán AI sắp tới.

Micron cũng cho biết công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt DRAM thế hệ 1-beta tiên tiến nhất tại nhà máy ở Hiroshima, Nhật Bản từ cuối năm 2022. Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến nhất của Micron và công ty này đang chuyển một phần hoạt động sản xuất loại chip này sang Đài Loan.

Phóng viên dẫn lời người đứng đầu Micron Taiwan Donghui Liu cho hay Đài Loan sẽ là địa điểm đầu tiên sản xuất chip DRAM node 1 gamma thế hệ tiếp theo của Micron. Loại chip này sẽ sử dụng công nghệ cực tím (EUV). Hoạt động sản xuất sau đó sẽ được mở rộng sang Nhật Bản.

Micron có kế hoạch đầu tư tới 500 tỷ yen (3,6 tỷ USD) vào Nhật Bản trong vài năm tới, bao gồm cả tỉnh Hiroshima.

Nhà sản xuất chip bộ nhớ của Mỹ cũng đang để mắt đến AI tạo sinh trên thiết bị và đã hợp tác với các nhà phát triển chip như Qualcomm để cung cấp DRAM di động hiệu suất cao.

Sôi động cuộc đua chip nhớ AI toàn cầu

Trước đó, hồi đầu tháng 3, một quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc đã cam kết rót thêm khoảng 1,9 tỷ USD vào YMTC, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của nước này. Việc rót vốn cho YTMC dự kiến hoàn tất vào trong tháng 1 năm sau, đây cũng được xem là một trong những khoản đầu tư lớn nhất kể từ năm ngoái của Trung Quốc dành cho một công ty bán dẫn nội địa, và một lần nữa cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường chi tiêu cho bán dẫn – lĩnh vực nước này đặt mục tiêu tự chủ.

SK Hynix của Hàn Quốc hiện là nhà sản xuất dẫn đầu trong lĩnh vực này, kiếm soát khoảng 50% thị trường toàn cầu của HBM, nhờ mối quan hệ hợp tác lâu năm với Nvidia. Theo công ty nghiên cứu Trendforce, thị phần mà Samsung và Micron nắm giữ lần lượt là 40% và 10% trong năm 2022.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ xây dựng “cứ điểm” sản xuất chip lớn nhất thế giới ở khu vực ngoại ô thủ đô Seoul. Kế hoạch này được tiến hành trong vòng 20 năm, nhờ khoản đầu tư khổng lồ từ tập đoàn Samsung – khoảng 230 tỷ USD.

Samsung sẽ xây dựng thêm 5 nhà máy sản xuất chip, dự kiến thu hút 150 nhà sản xuất vật liệu, linh kiện, thiết bị, công ty thiết kế chip cũng như các tổ chức nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, để tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Chính phủ Hàn Quốc coi đây là trọng tâm trong hệ sinh thái bán dẫn của nước này. Còn với Samsung, chip nhớ, vốn là công cụ mang về nguồn thu lớn, sẽ tiếp tục là sản phẩm trọng tâm với kế hoạch đầu tư mới này.

Có thể thấy, thị trường chip không còn là cuộc cạnh tranh chỉ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều kế hoạch đầu tư khổng lồ vào các nhà máy sản xuất chip khắp thế giới đã được công bố trong năm nay.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status