Home Tài chính cá nhân Tài sản ròng là gì? Phân loại và cách tính tài sản ròng

Tài sản ròng là gì? Phân loại và cách tính tài sản ròng

by J. L

Trong số các thuật ngữ tài chính, tài sản ròng được nhắc đến nhiều khi có sự liên quan đối với hoạt động của tổ chức và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, loại tài sản này cũng ảnh hưởng mật thiết đến nhà đầu tư về chứng khoán. Vậy cụ thể, tài sản ròng là gì? Nó có giá trị, cách tính và phân loại như thế nào? Ở nội dung sau đây, Giaodichtaichinh sẽ chia sẻ cùng bạn về vấn đề này. 

tai-san-rong-la-gi

Những vấn đề về tài sản ròng là gì

1. Tài sản ròng và giá trị tài sản ròng là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu một số khái niệm liên quan. Trong đó bao gồm tài sản ròng là gì, giá trị tài sản ròng và tài sản ròng trong chứng khoán là gì? Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đánh giá chính xác tài sản ròng trong báo cáo tài chính doanh nghiệp, cũng như hoạt động đầu tư chứng khoán. 

1.1 Tài sản ròng là gì?

Tài sản ròng là thuật ngữ dùng để chỉ cho khối tài sản của một chủ thể nhất định. Đó có thể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà nước, chính phủ, quốc gia,…. Khối tài sản này bao gồm tổng hợp tất cả tài sản hiện có của chủ thể đó, đã trừ đi những khoản nợ vay (nếu có). 

gia-tri-tai-san-rong-la-gi

Tài sản ròng cố định là gì?

Việc xác định tài sản ròng được dựa trên tất cả các loại tài sản từ hữu hình đến vô hình. Có thể kể đến như tiền mặt, nhà xưởng, bất động sản, thiết bị, khoản đầu tư, thương hiệu, dây chuyền công nghệ,…

Thông qua tài sản ròng, bạn có thể biết được tình hình tài chính hiện tại của chủ thể sở hữu như thế nào. Đây gần như là yếu tố cốt lõi để đánh giá xác đáng nhất thực trạng kinh tế và hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. 

1.2 Tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Theo ghi nhận, nhiều lĩnh vực tài chính hiện nay đều sử dụng tài sản ròng để đánh giá về giá trị và chất lượng hoạt động. Trong đó có cả lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Thế với chứng khoán, tài sản ròng là gì? 

Hiểu một cách cơ bản nhất, tài sản ròng trong chứng khoán chính là giá trị đối với tất cả những loại tài sản thuộc một tổ chức, doanh nghiệp có niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Khối tài sản này cũng đã trừ đi các khoản vay nợ chưa được thanh toán

tai-san-rong

Tài sản ròng là gì được ứng dụng vào hoạt động chứng khoán

Nhìn vào giá trị tài sản ròng trong chứng khoán, bạn sẽ biết được hiệu quả kinh doanh và sức khỏe tài chính của doanh nghiệp đang mở bán cổ phiếu trên sàn. Từ đó hỗ trợ việc định giá và nhận định xu hướng cổ phiếu chính xác hơn khi chọn giao dịch. 

1.3 Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng hay Net Worth. Đây là giá trị thực của tổng khối tài sản do chủ thể nắm giữ sau khi trừ tất cả những khoản nợ vay chưa thanh toán. Nói cách khác, Net Worth chính là những gì còn lại sau khi chủ thể đã trả hết các khoản nợ trước đó. 

2. Các loại tài sản ròng trong doanh nghiệp 

Đối với hoạt động doanh nghiệp, tài sản ròng sẽ phân thành mấy loại và cụ thể thế nào? Đây cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm muốn giải đáp khi bàn luận về chủ đề tài sản ròng là gì. Theo đó, tài sản ròng trong doanh nghiệp sẽ có 2 loại là tài sản ngắntài sản dài hạn. Cụ thể:

2.1 Tài sản ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn là các tài sản với thời gian sử dụng khá thấp. Nếu tính trong chu kỳ kinh doanh thì loại tài sản này chỉ tồn tại khoảng từ 12 tháng hoặc theo một chu kỳ hoạt động

Tài sản ròng ngắn hạn mang lại giá trị không quá cao cho chủ thể. Hơn nữa, chúng cũng thường bị thay đổi về hình thái trong suốt quá trình được sử dụng. 

gia-tri-tai-san-rong

Tài sản ròng ngắn hạn

Một số tài sản ròng ngắn hạn của doanh nghiệp gồm có:

 • Tiền mặt và những tài sản tương đương với tiền
 • Các khoản đầu tư với thời gian ngắn hạn
 • Hàng hóa tồn kho, hàng chưa xuất đi
 • Các khoản tài sản dùng để ký quỹ giao dịch
 • Các khoản thu trong ngắn hạn nhưng chưa được thu hồi

2.2 Tài sản dài hạn

Loại thứ hai là tài sản ròng dài hạn. Đây là nhóm tài sản với giá trị sử dụng từ trên 12 tháng trở lên, cũng như được tận dụng nhiều lần đối với chu kỳ hoạt động của doanh nghiệp.

Nhìn chung, giá trị của nhóm tài sản dài hạn trong doanh nghiệp thường lớn hơn so với tài sản ngắn hạn. Đồng thời chúng ít có sự thay đổi hình thái khi vận hành luân phiên theo chu kỳ.

tai-san-co-dinh-rong

Tài sản ròng dài hạn

Phân loại hình thái của tài sản dài hạn được thể hiện như sau:

 • Tài sản cố định ròng: Nhóm những tài sản với giá trị từ lớn đến rất lớn và có thời gian sử dụng từ trên 12 tháng trở đi. Nhóm này sẽ ít thay đổi hình thái và tham gia vào nhiều hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tài sản cố định bao gồm cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình. 
 • Đầu tư tài chính dài hạn: Đây là nhóm tài sản với những khoản đầu tư mang tính chất dài hạn, thu về khoản lợi nhuận lớn. Ví dụ như cho vay dài hạn, liên kết kinh doanh, rót vốn mua cổ phiếu dài hạn,…
 • Khoản phải thu trong dài hạn: Đây là nhóm tài sản đang được chủ thế khác nắm giữ, với thời hạn trên 12 tháng và đang chờ để thu hồi lại. 
 • Một số tài sản dài hạn khác: Tài sản cố định ròng nhưng không thuộc vào các nhóm trên. Ví dụ như chi phí dùng trả trước trong dài hạn, ký cược thời gian dài hạn,…

3. Cách tính tài sản ròng trong đầu tư chứng khoán

Khi tìm hiểu tài sản ròng là gì đối với đầu tư chứng khoán, bạn phải biết cách tính và công thức tính phù hợp. Theo ghi nhận, có 2 cách tính giá trị tài sản ròng trong chứng khoán. Đó là:

3.1 Tính tài sản ròng dựa trên giá trị thị trường

Cách tính tài sản ròng dựa theo giá trị thị trường sẽ xác định bằng tổng giá trị tất cả khối tài sản trừ cho tất cả khoản nợ đang vướng. 

Việc xác định giá trị tài sản ròng trong trường hợp này được tính theo định giá của chứng khoán. Do đó, bạn cần phải thực hiện xác định từng loại tài sản riêng biệt nếu áp dụng theo cách này. 

Nếu dựa theo giá trị thị trường thì công thức tính tài sản ròng là gì? Lúc này, công thức sẽ áp dụng như sau:

cach-tinh-gia-tri-tai-san-rong

Công thức tính tài sản ròng

Với:

 • NAV thể hiện cho tổng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp được xác định theo giá trị thị trường
 • i thể hiện cho loại tài sản doanh nghiệp hiện đang có
 • n thể hiện cho tổng số tài sản doanh nghiệp sở hữu
 • Pi thể hiện cho  giá trị thị trường của tài sản doanh nghiệp

3.2 Tính tài sản ròng dựa trên sổ sách

Cách thứ hai để tính giá trị tài sản ròng là dựa theo sổ sách. Từ những số liệu tài chính được doanh nghiệp công bố, bạn có thể áp dụng tính toán ra giá trị. 

Với cách này, công thức tính như sau:

Giá trị tài sản ròng = Tổng khối tài sản hiện có – Tổng khoản nợ chưa thanh toán

Với:

 • Tổng khối tài sản hiện có như tài sản dài hạn, ngắn hạn, khoản vay, bất động sản, nhà xưởng,….
 • Tổng khoản nợ chưa thanh toán như thuế, vay thế chấp, vay trả góp, vay ngân hàng, chi phí nhân công,…

4. Ý nghĩa của tài sản ròng

Nói về tài sản ròng, vậy bạn có biết đến ý nghĩa của tài sản ròng là gì hay không? Đây được xem là một ý tố quan trọng đối với hoạt động tài chính và chứng khoán. Vì thế, tài sản ròng sẽ mang một số ý nghĩa sau:

 • Giá trị tài sản ròng được ví như thước đo thể hiện chính xác về khả năng tài chính, tình hình hoạt động và hiệu quả kinh doanh của chủ thể doanh nghiệp. 
 • Với cá nhân, giá trị tài sản ròng thể hiện cho sức mạnh kinh tế và mức độ giàu có nếu so sánh trên thị trường. 
 • Nếu tài sản ròng ở mức âm, doanh nghiệp đang gặp vấn đề sức khỏe tài chính. Ngược lại, nếu giá trị này dương và không ngừng tăng lên, doanh nghiệp đó đang có bước phát triển mạnh mẽ. 
 • Với nhà đầu tư, tài sản ròng cho thấy tiềm lực của tổ chức, doanh nghiệp đó đang ở trạng thái như thế nào. Nhờ vào đây, nhà đầu tư sẽ nhận định và đánh giá xác thực hơn tiềm năng cổ phiếu trên sàn chứng khoán. 
 • Các báo cáo tài chính liên quan đến tài sản ròng của doanh nghiệp còn có ý nghĩa trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế và thanh toán những khoản nợ.
tai-san-rong-trong-bao-cao-tai-chinh

Tài sản ròng có ý nghĩa quan trọng đối với tình hình tài chính

Xem thêm: Cách Chỉ số P/E  được sử dụng để lựa chọn cổ phiếu.

5. Kết luận

Trên đây là những tìm hiểu liên quan đến giá trị tài sản ròng là gì, cũng như phân loại, cách tính và ý nghĩa trong hoạt động tài chính. Có thể thấy, tài sản ròng giữ vai trò quan trọng đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và đầu tư chứng khoán. Nhìn vào số liệu tài sản ròng, bạn sẽ có được những nhận định và đánh giá khách quan hơn. Đồng thời biết được tiềm lực thật sự của tổ chức, doanh nghiệp nếu chọn đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status