Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Thẻ tín dụng là gì? Lợi ích và một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Lợi ích và một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang rất phổ biến đời sống hiện nay. Vậy thẻ tín dụng là gì? Tại sao lại được ưa chuộng tới vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng cho phép chủ sở hữu thực hiện thanh toán mà không cần tiền trong thẻ. Điều này có nghĩa là bạn phải “vay” một số tiền từ ngân hàng để mua nó, tiêu nó và trả lại đầy đủ khi đáo hạn. Thẻ tín dụng được làm bằng nhựa polyme có hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy thuộc vào ngân hàng phát hành, màu sắc và thiết kế của thẻ sẽ khác nhau.

thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng đang ngày càng được ưa chuộng

1.1. Hạn mức tín dụng là gì

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà chủ thẻ có thể chi tiêu. Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ thẻ tại thời điểm mở thẻ.

1.2. Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

Đây được coi là một hóa đơn do tổ chức phát hành thẻ gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ thanh toán. Bảng sao kê của bạn cho biết tất cả các giao dịch bạn đã thực hiện trên thẻ, số dư trên thẻ, ngày đến hạn và số tiền thanh toán tối thiểu của bạn.

Bảng sao kê của thẻ tín dụng

Bảng sao kê của thẻ tín dụng

1.3. Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu bằng thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu bạn phải trả trong một tháng để tránh bị phạt hoặc nợ xấu. Khoản thanh toán tối thiểu thường là 5% số dư nợ thẻ tín dụng, nhưng cách tính khoản thanh toán tối thiểu khác nhau tùy theo ngân hàng. Tiền lãi sẽ cộng dồn trên số tiền chưa thanh toán theo quy định của ngân hàng.

Bạn có thể thanh toán một phần số tiền đó (nhưng ít nhất là những gì ngân hàng của bạn yêu cầu) hoặc bạn có thể thanh toán toàn bộ số dư. Thanh toán toàn bộ số dư (hoặc càng nhiều càng tốt) là lựa chọn thông minh. Nếu bạn không thanh toán đầy đủ số dư, bạn sẽ phải trả thêm tiền lãi. Lưu ý thời gian trả nợ càng dài lãi suất càng cao.

1.4. Cách thanh toán thẻ tín dụng

Có nhiều cách để thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhưng phổ biến nhất là:

  • Ghi nợ tự động từ tài khoản thanh toán.
  • Chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản thẻ tín dụng.
  • Gửi tiền mặt trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch phát hành thẻ.

1.5. Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Tiền lãi là số tiền bạn phải trả khi vay tiền. Lãi suất được tính theo tỷ lệ phần trăm của khoản vay. Nếu bạn không thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng trên hóa đơn hàng tháng, bạn sẽ bị tính lãi bổ sung cho số dư chưa thanh toán.

Một số thẻ tín dụng tính lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định (thời gian miễn lãi) khi bạn sử dụng chúng lần đầu tiên. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, tiền lãi sẽ tích lũy nếu số dư hàng tháng không được thanh toán đầy đủ.

Xem thêm: Vay tín chấp là gì?

2. Lợi ích khi mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng là:

 – Tiện lợi: Nếu bạn đang cần lo lắng về việc cất giữ và thanh toán khi dùng tiền mặt để tránh nhầm lẫn thì những chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt khi đi du lịch hay công tác nước ngoài, thẻ tín dụng (thẻ tín dụng quốc tế) rất tiện lợi, bạn có thể dễ dàng tiêu tiền mà không cần lo ngoại tệ.

– Chi tiêu linh hoạt: Thẻ tín dụng có thể giúp bạn đạt được ước mơ của mình ngay cả khi bạn không có tiền mặt hoặc tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng của mình đến một giới hạn nhất định để thực hiện các kế hoạch và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Có thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày giúp bạn cân đối chi tiêu và trả hết nợ ngân hàng mà không mất lãi suất.

Đơn giản hóa việc theo dõi chi tiêu và thanh toán: Cuối kỳ (thường là cuối tháng), ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ bảng sao kê chi tiết các giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Bảng sao kê của bạn thể hiện số tiền giao dịch, thời gian và địa điểm… giúp bạn quản lý và theo dõi các khoản chi tiêu của mình một cách chính xác và dễ dàng hơn so với tiền mặt.

– Tính bảo mật cao: Tương tự như thẻ tín dụng, mật khẩu bảo mật cũng giúp đảm bảo an toàn cho số tiền trong thẻ tín dụng của bạn nếu nó bị đánh cắp. Mặt khác, bạn có thể thông báo cho tổ chức phát hành thẻ của mình để khóa thẻ hoặc bạn có thể tự khóa thẻ thông qua ứng dụng của ngân hàng. Tại thời điểm này, số dư thẻ tín dụng của bạn vẫn an toàn và tất cả thông tin đều được bảo mật.

– Được hưởng nhiều ưu đãi thông qua các chương trình khuyến mãi như hoàn tiền, tích điểm thưởng và các chương trình chiết khấu tại các TTTM, cửa hàng trực thuộc ngân hàng. Ngoài ra, một số nhà bán lẻ, địa điểm giải trí và nhà hàng cung cấp mức giá ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Tìm hiểu thêm: Các hình thức kiếm tiền online

3. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Trước khi mở thẻ tín dụng, có một số điều quan trọng cần ghi nhớ:

3.1 Đối diện cám dỗ khi tiêu tiền

Với thẻ tín dụng, bạn có thể tiêu nhiều tiền hơn mức thực sự cần. Trước khi bạn mở thẻ, hãy xem xét làm thế nào bạn có thể chống lại sự cám dỗ tiêu tiền và xem liệu đó có phải là thẻ phù hợp với bạn hay không. Khi bạn đã đưa ra quyết định của mình, bạn sẽ cần đặt ra một số quy tắc cho chi tiêu của mình. Các quy tắc này có thể tương đối đơn giản: Chi tiêu một số tiền cố định mỗi tháng hoặc chỉ sử dụng thẻ cho các trường hợp khẩn cấp hoặc mua sắm lớn.

3.2 Thói quen thanh toán

Nếu bạn có kế hoạch thanh toán toàn bộ số dư trên thẻ của mình mỗi tháng, bạn không phải lo lắng về tiền lãi và chỉ cần chọn thẻ tín dụng có phí hàng năm thấp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ định trả một phần số dư thẻ của mình mỗi tháng và chấp nhận số dư thay vì trả toàn bộ số tiền, thì bạn nên chọn thẻ có lãi suất thấp nhất có thể. Hãy nhớ rằng, không có nợ dài hạn trên thẻ tín dụng.

3.3 Phí và lệ phí

Tổ chức phát hành thẻ tín dụng của bạn có thể yêu cầu bạn trả một khoản phí hàng năm cho thẻ tín dụng của bạn. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình để mua dịch vụ hoặc hàng hóa được bán bằng ngoại tệ, bạn có thể phải trả phí chuyển đổi ngoại tệ. Ngoài ra, nếu thẻ được sử dụng vượt quá hạn mức tín dụng cho phép hoặc “thanh toán trễ”, “phí thanh toán quá hạn” sẽ được tính thêm để xem xét các mức lãi suất và phí liên quan đến thẻ tín dụng có thể được áp dụng. Để biết lãi suất và phí thẻ tín dụng, xem Phí trễ hạn. Điều này có thể ảnh hưởng không chỉ đến lịch sử tín dụng của bạn mà còn ảnh hưởng đến cơ hội nhận được tín dụng mới trong tương lai.

3.4 Lãi suất thẻ (Lãi suất hàng năm – APR)

Tỷ lệ của thẻ xác định cách ngân hàng xác định chi phí vay tiền trong một năm. Khi so sánh thẻ tín dụng, lãi suất trên thẻ cho bạn biết số tiền lãi mà bạn sẽ phải trả cho ngân hàng (nếu bạn không thanh toán số dư trong thẻ).

Một số lưu ý nhất định khi sở hữu thẻ tín dụng

Một số lưu ý nhất định khi sở hữu thẻ tín dụng

3.5 Ký tên vào mặt sau của thẻ

Chữ ký ở mặt sau của thẻ giúp giảm thiểu tổn thất nếu thẻ rơi vào tay kẻ xấu. Người bán có thể so sánh chữ ký ở mặt sau của thẻ với chữ ký của người dùng để xác minh rằng chủ thẻ chính là người mà họ nói.

Xem thêm: Đầu tư tài chính là gì?

3.6 Hãy cẩn thận nếu bạn bị mất thẻ tín dụng

Nếu bạn bị mất thẻ tín dụng, điều đầu tiên cần làm là gọi cho công ty phát hành thẻ của bạn và báo cáo việc mất thẻ. Ngân hàng kiểm tra dữ liệu cá nhân, số tài khoản, thời gian và địa điểm bị đánh cắp, ngày giao dịch gần nhất và ngay lập tức phong tỏa tài khoản. Điều này giúp bạn tránh được việc sử dụng thẻ một cách gian lận và những tổn thất tài chính bí ẩn.

 3.7 Không cung cấp số thẻ tín dụng của bạn cho bên thứ ba

Nếu bạn cung cấp số thẻ tín dụng của mình cho người khác, những kẻ ác ý có thể lấy cắp thông tin của bạn và thực hiện các giao dịch gian lận. Xin lưu ý rằng không nên cung cấp thông tin ngay cả khi bạn biết ai đó. Do đó, bạn nên hết sức cẩn thận trong các hoạt động giao dịch của mình để không bị người khác bắt chước.

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất về thẻ tín dụng là gì cũng như những lợi ích và lưu ý khi sử dụng. Trong trường hợp còn những câu hỏi khác có liên quan hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Giaodichtaichinh để được giải đáp thỏa đáng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status