Home Tin Thị Trường Tin vàng – dầu ngày 12/2/2024: Kim loại quý đi ngang, “vàng đen” đảo chiều giảm

Tin vàng – dầu ngày 12/2/2024: Kim loại quý đi ngang, “vàng đen” đảo chiều giảm

by Ban Biên Tập GDTC

Trong phiên 12/2 tại châu Á, giá vàng “án binh” khi giới đầu tư chờ đợi những bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Giá dầu giảm sau khi Israel tuyên bố kết thúc các hành động quân sự ở miền Nam Gaza, làm xoa dịu những lo ngại về nguồn cung từ Trung Đông. 

Giá vàng biến động nhẹ

Tin vàng - dầu ngày 12/2/2024: Kim loại quý đi ngang, “vàng đen” đảo chiều giảm

Vào lúc 9 giờ 24 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay biến động trong biên độ hẹp chỉ 4 USD và được giao dịch ở mức 2.022,17 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn ổn định ở mức 2.036,20 USD/ounce.

Hoạt động giao dịch tại châu Á được dự đoán sẽ diễn ra thưa thớt, vì phần lớn khu vực này đang đóng cửa nghỉ Tết âm lịch, trong đó có các thị trường Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ dự kiến được công bố trong ngày 13/2, số liệu về doanh số bán lẻ vào ngày 15/2 và chỉ số giá sản xuất (PPI) vào ngày 16/2. Ngoài ra, dự kiến sẽ có ít nhất 7 quan chức của Fed phát biểu trong tuần này.

Tuần trước, nhiều quan chức Fed, trong đó có Chủ tịch Jerome Powell, cho biết họ muốn có nhiều bằng chứng hơn về việc lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống trước khi đưa ra quyết định hạ lãi suất.

Giới giao dịch đã gần như loại trừ khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 3, và xác xuất xảy ra một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5 là 62%. Lãi suất giảm sẽ khiến đồng USD suy yếu, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác, từ đó kích thích nhu cầu đối với kim loại quý này.

Giá dầu châu Á đi xuống

Tin vàng - dầu ngày 12/2/2024: Kim loại quý đi ngang, “vàng đen” đảo chiều giảm

Vào lúc 8 giờ 35 phút ngày 12/2 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giảm 43 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 81,76 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 43 xu Mỹ, tương đương 0,6%, xuống 76,38 USD/thùng.

Thông tin từ Israel và Mỹ đã góp phần xoa dịu những lo ngại về nguồn cung trong phiên giao dịch này.

Sáng 12/2, quân đội Israel thông báo đã tiến hành một loạt hành động quân sự ở miền Nam Gaza và hiện đã “kết thúc” mà không cung cấp cụ thể chi tiết.

Các công ty năng lượng Mỹ đã tăng số lượng giản khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 12/2023, cho thấy khả năng sản lượng sẽ gia tăng. Hồi tuần trước, sản lượng của nước này đã tăng trở lại mức cao kỷ lục 13,3 triệu thùng/ngày. Tháng 1/2024, thời tiết lạnh giá đã khiến các khu vực sản xuất dầu tại Mỹ phải đóng cửa trên diện rộng.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn còn nhiều lo ngại về nhu cầu dầu. Một quan chức của Fed cho biết không ủng hộ việc giảm lãi suất vì Fed vẫn cần kiềm chế lạm phát. Lãi suất tăng thường làm chậm đà tăng trưởng kinh tế, từ đó hạn chế nhu cầu dầu.

Tính chung cả tuần trước, giá dầu Brent và WTI đều tăng 6,3%, với dầu Brent ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất kể từ ngày 26/1. Mức tăng của tuần trước cũng đảo ngược mức giảm 7% trong tuần trước đó.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status