Home Tin Thị Trường Tin vàng – dầu ngày 2/2/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động ngược chiều

Tin vàng – dầu ngày 2/2/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động ngược chiều

Giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong một tháng, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng trong tuần trước. Giá dầu đi xuống trong bối cảnh các nhà giao dịch đón nhận thông tin Israel và Hamas sẽ tạm ngừng giao tranh và tình trạng thiếu điện buộc một nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ phải đóng cửa.  

Giá vàng điều chỉnh tăng

Tin vàng - dầu ngày 2/2/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động ngược chiều

Vào lúc 8 giờ 49 phút ngày 2/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay quanh ngưỡng 2.053,4 USD/ounce, tăng 11,7 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 4/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.070,9 USD/ounce.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng lên mức đã điều chỉnh theo mùa là 224.000 trong tuần kết thúc ngày 27/1. Trong khi đó, năng suất lao động tại Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến trong quý IV/2023.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và cho biết có thể sẽ hạ lãi suất trong mùa Xuân. Theo CME Fed Watch Tool, các nhà giao dịch nhận định có 96% khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 5/2024. 

Dù Fed công bố thông tin bất lợi cho thị trường nhưng vàng rõ ràng vẫn còn một số nhu cầu trú ẩn an toàn sau vụ tấn công khủng bố ở Jordan khiến 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho rằng, nhu cầu vàng vật chất của ngân hàng trung ương các nước cũng sẽ là yếu tố tiếp tục hỗ trợ kim loại quý.

Theo Financial Times, các nhà đầu tư, hộ gia đình và ngân hàng trung ương Trung Quốc đều đang đổ xô vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn, khi thị trường chứng khoán và lĩnh vực bất động sản của nước này tiếp tục biến động.

Báo cáo hàng quý của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy đầu tư của Trung Quốc vào vàng miếng và đồng xu vàng đã tăng 28% lên 280 tấn trong năm 2023. Trên thị trường trang sức toàn cầu, Trung Quốc chiếm 17% nhu cầu về vàng.

Trên thị trường vàng thế giới, WGC ước tính nhu cầu giảm 5% xuống còn 4.448 tấn trong năm 2023 sau năm 2022 mạnh mẽ. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đang đi theo hướng khác, khi cả cá nhân lẫn tổ chức chính phủ đều mua vào kim loại quý này.

Căng thẳng Trung Đông tạm lắng kéo giá dầu đi xuống

Tin vàng - dầu ngày 2/2/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động ngược chiều

Trong phiên 1/12, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,85 USD, tương đương 2,5%, xuống chốt ở mức 78,7 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 2,03 USD, tương đương 2,7%, xuống 73,82 USD/thùng.

Bộ Ngoại giao Qatar tối 1/2 thông báo, Hamas đã bước đầu chấp nhận thỏa thuận trao trả con tin do Qatar và Ai Cập đề xuất, nhờ đó giao tranh tại Dải Gaza sẽ tạm dừng trong một thời gian để đổi lấy việc trả tự do cho một số con tin.

Căng thẳng tại Trung Đông gần đây đã làm gia tăng giá dầu. Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào các tàu trên Biển Đỏ tiếp diễn, khiến chi phí tăng và làm gián đoạn giao dịch dầu mỏ trên toàn cầu.

Trong khi đó, tập đoàn BP Plc cho biết đang trong quá trình đóng cửa nhà máy lọc dầu có công suất 435.000 thùng/ngày tại Whiting, Indiana, Mỹ do thiếu điện.  

Các phân tích cho thấy, thị trường có thể tăng giá trở lại khi các quốc gia tiêu thụ dầu lớn trên thế giới tăng mua vào. Theo công ty LSEG (Anh), Trung Quốc đã tăng cường mua dầu thô kể từ tháng 10/2023, khi giá dầu bắt đầu trượt dốc. Xét đến độ trễ khoảng hai tháng từ thời điểm mua dầu thô cho đến khi dầu thô được vận chuyển đến Trung Quốc, có thể kết luận rằng các nhà máy lọc dầu tại nước này đã tiếp tục mua thêm dầu khi giá giảm. Mới đây, Trung Quốc cũng đã phân bổ một loạt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô khổng lồ cho các nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, Ấn Độ – nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới và lớn thứ hai châu Á, đã nhập khẩu mức cao kỷ lục 5,33 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 1/2024, tăng từ 4,65 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status