Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 20/10/2023: Nỗi lo xung đột Trung Đông lan rộng, giá vàng và dầu tiếp tục leo dốc 

Tin vàng – dầu ngày 20/10/2023: Nỗi lo xung đột Trung Đông lan rộng, giá vàng và dầu tiếp tục leo dốc 

by J. L

Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua vàng để bảo toàn tài sản, trong khi bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khiến thị trường hy vọng rằng Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất. Giá dầu tiếp tục tăng hơn 1% do các thương nhân vẫn lo lắng rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực.

Giá vàng duy trì đà tăng

Trong phiên 19/10, đồng USD yếu đẩy giá vàng giao kỳ hạn tại sàn COMEX thuộc thị trường New York (Mỹ) đi lên. Giá vàng giao tháng 12/2023 tăng 12,20 USD (0,62%), đóng cửa ở mức 1.980,50 USD/ounce.

Tin vàng - dầu ngày 20/10/2023: Nỗi lo xung đột Trung Đông lan rộng, giá vàng và dầu tiếp tục leo dốc 

Thị trường vàng tiếp tục được hưởng lợi khi cuộc xung đột Israel – Hamas tiếp tục căng thẳng. Trong phiên này, vàng vẫn giữ được các mức tăng bất chấp Chủ tịch Fed Powell nhắc lại lập trường rằng lãi suất sẽ phải cao hơn trong thời gian dài hơn. Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này cũng nhấn mạnh cam kết đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Phát biểu tại một hội nghị ở New York, Chủ tịch Powell cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và số liệu kinh tế khả quan trong vài tháng qua chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm xuống gần mục tiêu của Fed. Ông Powell nói thêm bằng chứng về xu hướng tăng trưởng liên tục hoặc những dấu hiệu mới về thị trường lao động thắt chặt có thể đảm bảo việc tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, được coi là đại diện cho lãi suất của Mỹ, đã tăng trên 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007. Chuyên gia Peter Cardillo của Spartan Capital cho biết lý do khiến lợi suất trái phiếu tăng là do thị trường cảm thấy “lãi suất của Fed sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed đang định giá xác suất 39% Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 12, nhưng chỉ có 6% khả năng tăng lãi suất vào tháng 11.

Mặc dù Fed vẫn cam kết với mục tiêu lạm phát, nhưng các chuyên gia cho rằng, bất ổn địa chính trị gia tăng có thể nhanh chóng đẩy vàng lên mức 2.1000 USD/ounce. Kể từ xung đột ở Trung Đông bắt đầu, nhu cầu trú ẩn an toàn đã giúp vàng tăng gần 120 USD.

Chuyên gia chiến lược Daniel Ghali tại TD Securities nhận định, bất kỳ dấu hiệu sa sút nào của kinh tế Mỹ đều thu hút sự quan tâm của thị trường đối với kim loại quý này. Suy thoái kinh tế sẽ khiến Fed cắt giảm lãi suất và giúp giá vàng tăng lên mức 2.100 USD/ounce.

Giá dầu tiếp đà leo dốc

Kết thúc phiên giao dịch 19/10, giá dầu tiếp tục tăng hơn 1% do các nhà đầu tư vẫn lo lắng rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực. Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho rằng vẫn còn nhiều biến động và khả năng leo thang, đặc biệt là từ khu vực Trung Đông, và đây thực sự là vấn đề.

Giá dầu Brent giao tháng 12/2023 tăng 88 xu Mỹ (1%) lên 92,38 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) theo hợp đồng giao tháng 11/2023 tăng 1,05 USD/thùng (1,2%) lên 89,37 USD/thùng.

Tin vàng - dầu ngày 20/10/2023: Nỗi lo xung đột Trung Đông lan rộng, giá vàng và dầu tiếp tục leo dốc 

Hỗ trợ giá tăng về cuối phiên 19/10 là tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ “tiến hành thận trọng” việc tăng lãi suất trong tương lai. Ông cho biết việc đưa ra các quyết định tiếp theo về tăng lãi suất hoặc thời gian giữ lãi suất cao ở mức hiện tại sẽ phụ thuộc các dữ liệu sắp tới, các dự báo và cân bằng các rủi ro. Bình luận của ông Powell phù hợp với những nhận xét của các quan chức ngân hàng thời gian qua về khả năng giữ ổn định lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào hai ngày 31/10 và 1/11.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã giảm trong tuần trước do nhu cầu về dầu diesel và dầu sưởi tăng cao. Dự trữ dầu thô giảm 4,5 triệu thùng xuống 419,7 triệu thùng, trong khi xăng giảm 2,4 triệu thùng xuống 223,3 triệu thùng.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status